Những bê bối rúng động Phật giáo Thái Lan

Bê bối gần đây liên quan đến sư trụ trì Phra Dhammachayo của chùa Wat Dhammakaya gây rúng động cộng đồng Phật giáo Thái Lan. Ông bị cáo buộc nhận số tiền đến 1,2 tỷ baht (khoảng 33 triệu USD) từ việc biển thủ công quỹ của một chủ ngân hàng.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà sư Thái Lan bị cáo buộc có những hành vi sai lệch.

Nhung be boi rung dong Phat giao Thai Lan hinh anh 1
Cảnh sát vẫn chưa thể lần ra tung tích của sư trụ trì Dhammachayo sau nhiều ngày triển khai cuộc vây bắt. Ảnh: alittlebuddha.

Lạm dụng tình dục, tham nhũng và bị truy nã

Phra Ruth, 35 tuổi, phó trụ trì chùa Wat Samakkhitham, huyện Chae Hom, tỉnh Lampang, bị bắt hồi đầu năm 2016 khi đang chạy trốn khỏi sự truy nã của cảnh sát.

Trước đó, người dân địa phương phát hiện một đoạn video được phát tán rộng rãi trên mạng cho thấy một nhà sư có hành vi lạm dụng tình dục với một cậu bé trong làng. Hình xăm Doraemon trên lưng khiến người ta dễ dàng nhận ra ông này.

Ông bị buộc phải hoàn tục trước khi chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Giữa năm 2013, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ hai nhà sư nước này vì tội môi giới tình dục một cậu bé 14 tuổi cho sư trụ trì của họ ở quận Chiang Dao, tỉnh Chiang Mai. Cảnh sát cho hay hai nhà sư, một người 20 tuổi và một người 23 tuổi, từng dẫn nạn nhân đến chùa vài lần kể từ tháng 2/2013.

Tháng 1/2015, trụ trì chùa Wat Saket, một trong những ngôi chùa lâu đời và có uy tín bậc nhất Thái Lan ở Bangkok, đã bị cách chức vì cáo buộc biển thủ 2 triệu bath (61.000 USD) tiền công đức để làm lễ trà tì cho trụ trì tiền nhiệm.

Hai tháng trước đó, trụ trì chùa Wat Hiranyararm ở huyện Pho Thale, tỉnh Phichit đã bị khai trừ khỏi Giáo hội Phật giáo Thái Lan vì lấy 1,2 triệu bath (34.300 USD) tiền công đức để đầu tư vào chứng khoán.

Nhung be boi rung dong Phat giao Thai Lan hinh anh 2
Chính phủ Thái Lan cho biết họ sẽ không từ bỏ việc tìm kiếm sư trụ trì bị cáo buộc tham ô ở Dhammakaya dù quá trình này có thể kéo dài hàng năm trời. Ảnh: Reuters.

Khoe của trên mạng

Trước khi chạy trốn sang Mỹ, sư Phra Wirapol Sukphol (Luang Pu Nen Kham Chattiko), trụ trì chùa Pa Khanti Tham ở tỉnh Sisaket, đã bị tịch thu 380 triệu baht (gần 11 triệu USD) từ tài khoản ngân hàng cá nhân. Ông này cũng đối mặt với cáo buộc lạm dụng trẻ vị thành niên, rửa tiền, trốn thuế và tàng trữ ma túy.

Năm 2013, Chattiko trở thành tâm điểm của báo chí, sau khi video ghi lại cảnh ông này đang ngồi trên máy bay riêng, đeo kính mát hàng hiệu và mang túi xách Louis Vuitton, được đăng lên Internet. Tháng 7/2016, ông bị bắt giữ tại Mỹ sau 3 năm chạy trốn sự truy nã của cảnh sát Thái Lan.

Ông cũng được cho là sở hữu hơn 100 xe hơi đắt tiền và nhiều khu đất lớn.

Nhung be boi rung dong Phat giao Thai Lan hinh anh 3
Sư Phra Wirapol Sukphol hay còn gọi là Luang Pu Nen Kham Chattiko, trụ trì chùa Pa Khanti Tham trong đoạn video quay cảnh ông ngồi trên máy bay riêng với tư trang xa xỉ. Ảnh: Youtube.

Sử dụng ma túy

Cũng trong năm 2013, 31 nhà sư tu hành tại ngôi chùa ở quận Ban Mo, tỉnh Saraburi ở Thái đã buộc phải hoàn tục vì sử dụng ma túy. Xét nghiệm nước tiểu cho thấy họ đã sử dụng methamphetamine. Theo một quan chức địa phương, những người trải qua quá trình phục hồi chức năng và ngừng sử dụng thuốc sẽ được phép quay trở lại làm sư.

Các nhà sư Thái từng bị bắt với nhiều tội danh khác như lái xe trong tình trạng say xỉn hoặc buôn bán động vật hoang dã.

Trong khi đó, Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan (NOB) đã lên tiếng bảo vệ các nhà sư chân chính.

“Chúng tôi có một hệ thống rất rõ ràng. Mỗi ngôi chùa trong tổng số 30.000 ngôi chùa ở Thái Lan đều được quản lý bởi một vị trụ trì, người này sẽ phải thường xuyên báo cáo với hội đồng tăng lữ tối cao”, người phát ngôn Văn phòng Phật giáo quốc gia Somchai Surchartri cho biết.

Ông Somchai cũng khẳng định nếu một nhà tu hành có hành vi sai trái, người này sẽ chịu hàng loạt biện pháp xử lý tùy thuộc vào mức độ phạm tội.

Năm 2015, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết ông sẽ đích thân chịu trách nhiệm trong việc truy tố sư trụ trì phạm tội tham nhũng.

Ngoài ra, bản hiến pháp mới của Thái Lan được cho là sẽ cứng rắn hơn với nạn tham nhũng trong Phật giáo.

Leave a Reply