Những bức thư để đời: Thư Tổng thống Abraham Lincoln gửi người em trai

Abraham Lincoln là một tổng thống vĩ đại của nước Mỹ. Ngài vĩ đại không chỉ trong những đại sự quốc gia mà còn trong lối cư xử thường nhật với những người xung quanh. Khi đã có địa vị cao sang, Lincoln không hề quên thuở hàn vi, lúc nào ngài cũng nhớ đến họ hàng thân thích, đến anh em bè bạn thuở ấu thơ. Dù không có nhiều tiền nhưng ngài luôn tìm cách giúp đỡ gia đình và bè bạn. Có khi ngài giúp bằng tiền, có lúc lại bằng những lời khuyên chí tình chí lý, có tác dụng nâng đỡ, cứu vớt con người hơn cả tiền bạc. Dưới đây là nội dung một lá thư ngài gửi cho người em trai, là con riêng của bà kế mẫu mà ngài rất mực yêu quý.

Chú Johnston,

Trong bức thư mới rồi chú có xin tôi cho chú tám chục mỹ kim, nhưng lần này tôi không thể theo lời chú được. Trước đây tôi có thể giúp chú một vài bận, và bận nào chú cũng bảo tôi: “Thế này là em lại được thảnh thơi rồi”. Nhưng chỉ ít lâu sau chú lại túng thiếu như cũ. Theo ý tôi, chú bị túng thiếu như vậy là tại vì chú có một tật xấu. Tôi biết tật xấu đó là thế nào rồi. Chú không lười biếng đâu, nhưng lúc nào chú cũng ăn không ngồi rồi. Tôi chắc chắn là từ khi tôi biết chú cho tới nay, chưa lúc nào chú chịu làm việc suốt một ngày.

Tôi biết là chú cũng không đến nỗi ghét làm việc cho lắm, nhưng tuy vậy chú cũng không muốn làm việc, là tại vì chú cho rằng làm việc thì cũng chẳng được bao nhiêu. Cái thói quen ăn không ngồi rồi đó chính là nguyên nhân làm cho chú phải khó khăn. Vậy chú cần phải bỏ cái thói đó mới được, quan trọng không phải riêng cho chú mà thôi, quan trọng hơn nữa là cho các con của chú. Quan trọng cho các con chú là bởi vì đời chúng còn dài, và nếu chú bỏ được cái thói đó thì chúng sẽ khỏi mắc phải cái thói đó. Nếu để chúng mắc phải cái thói đó rồi, thì bỏ được cũng là khó khăn lắm.

Tôi biết là chú bây giờ đang cần một ít tiền. Vậy tôi đề nghị với chú hãy đi làm đi, hãy lao đầu vào mà làm với bất cứ một người nào có thể trả tiền cho chú. Chú hãy để cho cha và các cháu trông coi các việc trong nhà, cày bừa gặt hái. Còn chú, thì chú đi làm để được càng nhiều lương càng tốt, để trả những món nợ mà chú đã mắc phải hoặc sau này sẽ mắc phải. Để thưởng công lao cho chú, tôi hứa là kể từ hôm nay cho tới ngày mồng một tháng năm tới, chú kiếm được một đồng thì tôi cũng cho chú một đồng, dù là chú kiếm được tiền mặt hay chú làm trừ được nợ. Như vậy, nếu mỗi tháng chú đi làm thuê mà kiếm được 10 đồng thì tôi lại cho chú 10 đồng, như thế là mỗi tháng chú được cả thảy 20 đồng.

Tôi không có ý nói là chú phải đi xa, như là tới thành phố St. Louis, hay là đi làm tại các mỏ chì mỏ vàng ở tận California, nhưng tôi muốn là chú đi làm thuê tại một nơi nào gần nhà như ở quận Coles, và kiếm được số lương cao nhất tại đó. Nếu chú chịu đi làm như vậy thì chẳng bao lâu nữa chú sẽ hết nợ, và hơn nữa chú sẽ giữ được một thói quen để chú sau này khỏi phải mắc nợ. Còn nếu bây giờ tôi giúp tiền cho chú trả nợ thì chỉ sang năm là chú lại nợ như cũ. Trong thư chú có nói là nếu ai cho chú bảy chục hay tám chục bạc thì chú sẵn lòng nhường lại chỗ của chú trên thiên đàng. Nếu vậy thì chẳng hóa ra chú bán chỗ chú trên thiên đàng một cách rẻ mạt ư, bởi vì tôi tin rằng nếu chú theo đề nghị của tôi thì chỉ trong vòng bốn năm tháng là chú đã kiếm được số tiền bảy tám chục bạc đó rồi.

Chú nói là nếu tôi bằng lòng cho chú số tiền đó thì chú sẵn lòng làm văn tự về miếng đất của chú để làm tin, và nếu chú không trả lại tiền cho tôi thì chú sẵn lòng mất đứt miếng đất đó. Chú thực là ngu dại. Có đất mà chú không kiếm sống được, mất đất rồi thì chú sống bằng cách nào? Từ trước tới giờ lúc nào chú đối với tôi cũng tốt lắm, chẳng lẽ bây giờ tôi lại có ý xấu đối với chú. Trái lại, nếu chú chịu khó nghe theo lời tôi thì chú sẽ nhận thấy lời khuyên bảo của tôi còn đáng giá tới tám chục bận cái số tiền tám chục bạc mà chú xin tôi.

Thân ái,

Anh của chú

Abraham Lincoln

Bình Nguyên
Anh Mỹ lái xe hơi đến trạm Hydrogen ở Los Angeles bơm đầy khí hydro cho chiếc Toyota Mirai xem mất mấy phút và tốn bao nhiêu tiền

30/06/2022

Bác sĩ Mỹ giải thích các loại thức ăn được chế biến từ đậu nành không tốt không cho sức khoẻ

30/06/2022

Công ty solar Canada chế ra những tấm thuỷ tinh tạo ra điện mặt trời có màu sắc hợp với tường xung quanh toà nhà

30/06/2022

Bà vợ ở miền Tây tiết lộ vì sao ông chồng có 2 vành lổ tai gần đụng tới bờ vai, to dài hơn Phật

28/06/2022

Cặp vợ chồng gốc Pakistan ở Pháp mua chiếc thuyền chở hàng bỏ hoang 1950 giá $11 ngàn Euro và chế lại thành căn biệt thự nổi cập bến sông Seine 2022

28/06/2022

Thầy lang Tư Dễ ở Kiên Giang trị ung thư vú cho chị em nghèo bằng cách bóp xoa ngực và cho buà thuốc tự chế

28/06/2022

Kiến trúc sư Mỹ trình bày thiết kế trăng lưỡi liềm độc đáo dinh thự biển giá $23.5 triệu ở San Diego, Nam Cali

28/06/2022

Ở Sài Gòn có tiệm bán các loại chim con đủ loại: khướu, vẹt, nhồng, sáo, gõ kiến biết nói

28/06/2022

Ông Mỹ bang Arizona dùng chiếc xe Vespa cũ 2 bánh kéo trailer nhà di động đi cắm trại

28/06/2022

Tham quan dinh thự nằm lẽ loi giưã sa mạc trên những dãy núi, 1 phút lái xe là đến trung tâm thành phố Los Angeles, Nam Cali

28/06/2022

Nữ dị nhân ở biển Vũng Tàu không phân biệt tôn giáo, 1 mình tự xây nhà thờ Phật và nhà thờ Chúa

28/06/2022

Liveshow trên đồi CHẠM 2022: Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc “cháy” hết mình cùng Thu Thủy, Wowy tại Mây Lang Thang, Đà Lạt

28/06/2022

Dinh thự chủ tự thiết kế giá $25 triệu trong khu rừng núi bang Utah, 100% điện Solar, nước riêng biệt và sân bay trực thăng

28/06/2022

Danh haì Thuý Nga thích thú lần đầu tham gia livestream Lễ Hội 3D Bóng Hở, Bóng Lộ 6/2022 tại New York

27/06/2022

Louis Vuitton trình diễn thời trang Xuân Hè 2023 cho phái Nam có gì độc lạ ?

27/06/2022

Thanh niên miền Tây sông nước chế chiếc thuyền du ngoạn 2 người 2 động cơ dùng solar năng lượng mặt trờí

27/06/2022

Vất vả tìm Nhà thờ cuả dòng họ cuả cựu TT VNCH Ngô Đình Diệm ở Quảng Bình 2022

27/06/2022

Bác sĩ Tim mạch ở Sài Gòn hướng dẫn cách ăn uống để chữa và ngừa bệnh tật

27/06/2022

Tâm sự của người đàn ông có khuôn mặt biến dạng kỳ quái từ lúc sinh ra năm 1956, bán vé số ở Huế

27/06/2022

Xe hơi Hà Lan điện mặt trời Solar chạy trong thành phố, giá gần $7 ngàn USD có gì đặc biệt ?

26/06/2022

Leave a Reply