Những cách kiếm tiền tại gia

Vì vướng bận chuyện gia đình, con cái hay lý do nào đó mà nhiều người không đi làm được. Sau đây là những công việc có thể giúp bạn kiếm ra tiền nhưng vẫn có thể chu toàn việc nhà.

Bán hàng online

Trong vài năm trở lại đây, xu hướng bán hàng online tại Việt Nam đã thật sự nở rộ, khả năng sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với kênh bán hàng truyền thống. Do đó, nếu bạn không đi làm được thì có thể lấy bất cứ một loại hàng hoá nào đó như quần áo, mỹ phẩm… để kinh doanh qua mạng.

Thu Lan, quận Bình Tân cho biết, trước đây cô làm công nhân may cho một công ty tại khu công nghiệp Tân Tạo. Trong thời gian nghỉ sinh, thời gian rảnh không biết làm gì, cộng với nhu cầu kiếm thêm thu nhập trang trải gia đình nên cô đã liên hệ công ty xin lấy các loại quần áo may sẵn về bán qua mạng.

Ban đầu chủ yếu là người quen, bạn bè ủng hộ, sau đó thì nhiều người biết và tìm mua nên doanh thu cũng kha khá. “Sau 4 tháng kinh doanh, hiện tại mỗi tháng trừ chi phí các loại, tôi lãi 7-8 triệu đồng, cao hơn lương làm công nhân may. Do đó, khi hết thời gian nghỉ sinh, tôi cũng xin nghỉ làm và ở nhà bán hàng qua mạng, vừa có thu nhập khá, lại có thể chăm sóc con nhỏ”, chị Lan nói.

Làm nghề thủ công tại nhà

Nếu biết may vá thì chỉ cần sắm chiếc máy may là có thể ở nhà nhận may đồ cho khách, hoặc cũng có thể may gia công cho các xưởng hàng nào đó.

Ngoài ra, rất nhiều người chọn cách làm đồ hand-made (đồ tự tạo) để kiếm tiền như làm thiệp, hộp quà, hộp bút, vòng tay, bông hoa giả… Đây là những công việc rất phù hợp với chị em vì vừa nhẹ nhàng, vừa giúp gia đình, bản thân kiếm thêm thu nhập.

Chị Hương ở quận 6, TP HCM cho biết, trước đây làm nhân viên văn phòng, thời gian rỗi chị có đăng ký học lớp dạy làm hoa giả. Vốn khéo tay, cộng với khả năng sáng tạo tương đối tốt nên chị có thể làm ra những bình hoa giả rất đẹp mắt và độc đáo.

Lúc sinh đứa con thứ hai, ông xã đề nghị chị nghỉ làm để ở nhà chăm con. Thế là những lúc rảnh, chị mua các loại nguyên liệu về làm hoa giả. Ban đầu chỉ có ý định làm để đỡ buồn, sản phẩm làm ra chủ yếu được chị dùng tặng người thân, bạn bè. Sau đó, có một số người bạn buôn bán hàng lưu niệm thấy đẹp đã đề nghị chị làm với số lượng nhiều hơn để bán.

“Hiện giờ, hàng tháng tôi làm cả trăm sản phẩm để cung ứng cho cửa hàng của bạn, cũng như một số nhà sách khác. Mỗi sản phẩm có giá vài chục đến vài trăm nghìn đồng (tuỳ loại bình hoa lớn hay nhỏ…). Và tiền lãi mỗi tháng cũng được trên dưới 10 triệu đồng”, chị Hương cho hay.

500-336-cach-lam-hoa-hong-bang-7661-8232

Làm hoa giả là công việc tương đối nhẹ nhàng, vừa có thể giúp chị em kiếm thêm thu nhập khi ở nhà, vừa có thể chăm sóc tốt con cái.

Làm gia sư

Đây cũng là một cách kiếm tiền thiết thực đối với một số người không có điều kiện ra ngoài làm việc. Bạn có thể dùng chính kiến thức mà mình thu nhận được để giảng dạy cho các thế hệ sau mà không cần qua đào tạo chuyên nghiệp. Yêu cầu cần thiết đối với nghề dạy (gia sư) đó là kinh nghiệm, sự kiên nhẫn, vốn kiến thức và niềm đam mê.

Vốn là một cán bộ nghiên cứu cây trồng và vật nuôi, thường xuyên phải đi công tác xa nhưng vì sức khoẻ yếu, nên chị Mai đành phải xin nghỉ làm và dự tính tìm một công việc khác thích hợp hơn.

Trong khoảng thời gian tìm việc, nhiều người gần nhà biết cô vốn là dân chuyên toán nên ngỏ ý nhờ dạy kèm con họ. Từ chỗ một vài em, nay chỗ Mai thu hút gần 20 chục em đến học. Bình quân mỗi tháng, Mai thu của mỗi học trò 400.000 đồng, nên hàng tháng cũng có được 8 triệu đồng.

“Nghĩ rằng cứ tạm dạy kèm đến khi có việc sẽ đi làm lại. Tuy nhiên, sau đó tôi lại thấy yêu thích công việc này nên quyết định gắn bó luôn”, cô nói và cho biết nhiều bạn bè cô vì hoàn cảnh gia đình cũng đứng ra dạy các em nhỏ gần nhà. Môn học phổ biến nhất vẫn là Anh văn.

Buôn bán tạp hoá

Loại hình kinh doanh này không quá “kén cá chọn canh” về tài chính, cho dù bạn có chưa đến trăm triệu đồng. Mặt khác, nhiều người chọn mở một cửa hàng tạp hóa tại nhà còn là “một công đôi việc”, vừa là sinh kế vừa quản lý nhà cửa, chăm sóc con cái và gia đình.

Kinh doanh hàng tạp hóa số lãi trên mỗi mặt hàng tiêu dùng không nhiều, đôi khi chỉ vài trăm lẻ, nhưng “tích tiểu thành đại” lợi nhuận từ các cửa hàng tạp hóa có thể giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Chị Nhàn, quận Tân Phú tâm sự, trước đây chị là dân kế toán, đi làm cho một công ty cũng khá lớn với mức thu nhập 15 triệu đồng. Tuy nhiên, hai vợ chồng cứ sáng đi làm, tối mới về đến nhà, không có thời gian chăm sóc con.

“Thế là tôi quyết định nghỉ làm và bỏ ra hơn 200 triệu đồng mở tiệm tạp hoá tại nhà để có nhiều thời gian chăm con hơn. Thu nhập hiện nay không thể bằng so với tôi đi làm nhưng cũng được khoảng 10-12 triệu đồng mỗi tháng. Điều quan trọng là có thời gian lo cho gia đình và chăm sóc con cái”, chị Nhàn bộc bạch.

Cho thuê nhà trọ

Từ chỗ cứ quanh quẩn với chuyện bếp núc, con cái cả ngày, trong khi không kiếm ra được đồng tiền nào ngoài việc hàng tháng ngửa tay “xin tiền” chồng khiến chị Thanh nhiều lúc thấy stress. Thế là chị quyết định đề xuất với ông xã lấy 500 triệu đồng gửi tiết kiệm ra mua miếng đất gần nhà (quận Bình Tân) và xây lên 6 căn phòng trọ cho thuê.

“Hàng tháng thu mỗi căn được 2 triệu đồng nên cũng có đồng ra, đồng vào tự dưng thấy người tươi tỉnh hẳn lên”, chị chia sẻ và cho biết thêm nhận thấy lãi suất ngân hàng đang khá thấp, nhiều nơi chào vay chỉ 6% nên đang bàn bạc cùng chồng lên kế hoạch vay thêm khoảng 800 triệu nữa mua đất xây nhà trọ phục vụ công nhân gần khu công nghiệp Tân Tạo.

Trông giữ trẻ

Ngày nay, đa phần các ông bố bà mẹ thường quá bận rộn nên không thể dành nhiều thời gian chăm lo đầy đủ 24/24 giờ cho con cái. Đây là cơ hội để nhiều chị em có thể nhận trông giữ trẻ cho những vị phụ huynh đó. Hãy biến ngôi nhà của bạn thành một khu vui chơi thu nhỏ với thiết bị và đồ chơi cho trẻ. Hãy quan tâm các bé thật chu đáo, đó là công việc kinh doanh bổ ích và làm tăng kỹ năng chăm sóc con cái của bạn.

Chị Vinh nhà ở quận 6 cho biết, hàng xóm đến chơi thấy chị tính dễ thương, hiền lành lại chăm sóc con khá tốt nên một người trong số đó đã ngỏ lời gửi con cho chị trông giúp. Ban đầu chị nhận một cháu, sau đó những người khác cũng đến gửi nên hiện giờ chị giữ tổng cộng 4 cháu. Hàng tháng, mỗi phụ huynh gửi chị 1,5 triệu đồng, vị chi một tháng thu nhập khoảng 6 triệu đồng. “Nhiều lúc cũng thấy rất mệt, nhưng vì yêu trẻ nên tôi thấy thích công việc này”, chị Vinh nói.

Hoài Thu

Leave a Reply