Những câu chuyện chưa biết về tình bạn của 2 CEO Apple : Tim Cook và Steve Jobs

Tình bạn thân thiết của Tim Cook và Steve Jobs trong giới công nghệ là điều ai cũng biết. Hai ông đã cùng nhau sát cánh xây dựng nên đế chế Apple với những sản phẩm được xem là cách mạng như iPhone, iPad, iPod… Và những câu chuyện dưới đây có thể làm bạn rơi nước mắt.

Tim Cook muốn hiến gan cho bạn nhưng Steve Jobs một mực từ chối

Lần đầu tiên Tim Cook biết về việc Steve cần được ghép gan là vào tháng 1 năm 2009. Vào thời điểm đó, Steve gần như không đến văn phòng, và Cook ghé thăm nhà Steve gần như mỗi ngày. Ông bắt đầu lo lắng về bệnh tình của bạn khi mà Steve ngày càng xuống sức: Ông bị hiện tượng sưng cổ trướng, phần bụng của ông bị to ra – và Steve cứ nằm trên giường cả ngày, cằn cỗi và mệt mỏi… Steve Jobs khi đó rất cần một cuộc phẫu thuật ghép gan, và Tim Cook đã sẵn sàng hiến một phần gan của mình cho bạn.

Vào một buổi trưa, Cook rời nhà của mình và quyết định đi thử máu. Ông phát hiện ra rằng, giống như Steve, ông sở hữu nhóm máu hiếm và giống nhau. Ông bắt đầu nghiên cứu và biết rằng người ta có thể chuyển một phần gan của người sống sang một người khác đang cần ghép gan và tỷ lệ thành công ở mức khá cao.

Tình bạn thân thiết của Tim Cook và Steve Jobs trong giới công nghệ là điều ai cũng biết. (Ảnh dẫn qua: Business Insider)

Cook tìm đến một bệnh viện cách xa khu vực vịnh vì ông không muốn ai phát hiện ra kế hoạch của ông. Sau khi thực hiện nhiều xét nghiệm để xác định chắc chắn gan của mình phù hợp để cấy ghép, Tim Cook quyết định tới nhà Jobs để đề nghị hiến tạng, thế nhưng, Steve Jobs đã từ chối.

“Ông ngắt lời tôi ngay lập tức, gần như trước khi tôi có thể thốt ra lời nào”, Tim Cook chia sẻ.

“Không. Tôi không bao giờ để anh làm điều đó. Tôi cũng không bao giờ làm điều đó”.Job gần như nhảy ra khỏi giường khi Cook cứ cố gắng thuyết phục ông.

Tim Cook chia sẻ thêm rằng, trong suốt 13 năm, Steve Jobs chỉ to tiếng với ông 4 đến 5 lần và lần này là một trong số đó. Jobs lo lắng rằng việc hiến gan có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của Cook và kiên quyết từ chối đề nghị này mặc dù đây có thể là giải pháp duy nhất cứu ông khỏi cái chết đang cận kề. Điều đó cho thấy Jobs không chỉ là một thiên tài sáng tạo mà ông còn có một trái tim hết lòng cho những người thân của mình, ông không muốn vì bản thân mình mà làm ảnh hưởng đến Tim.

Cook vẫn giữ số liên lạc của Jobs trong danh bạ nhiều năm sau khi bạn qua đời

Thông tin trên được John Lasseter, giám đốc sáng tạo của Pixar tiết lộ với Business Insider. Ông cho biết, trong buổi tiệc sinh nhất thứ 50 của Laurene (vợ Steve Jobs), khoảng gần 4 năm sau khi Jobs qua đời, Tim Cook và ông đã có một một cuộc trò chuyện chân thành. Vị CEO đương nhiệm của Apple cho biết ông “rất nhớ Steve” và vẫn luôn lưu giữ những kỉ niệm về người bạn của mình. Ông cũng tâm sự rằng không thể nào xóa số điện thoại của Steve Jobs trong danh bạ, bởi cảm giác như Jobs vẫn đâu đó sát cánh cùng ông và Apple.

“Tưởng nhớ Steve hôm nay. Vẫn ở đây với chúng tôi, tạo cảm hứng cho chúng tôi. “Hãy làm những điều tuyệt vời và mang chúng ta ngoài kia.” (Ảnh dẫn qua twitter)

Để tưởng nhớ nhà sáng lập thiên tài, Apple đã lấy tên Steve Jobs để đặt cho nhà hát quy mô lớn trong khuôn viên Apple Park tại trụ sở ở Cupertino, California. Trong lễ ra mắt iPhone X – sản phẩm đánh dấu chặng đường 10 năm thay đổi thế giới của iPhone, Tim Cook cũng đã khẳng định những “di sản” của Jobs là đã dẫn đường cho Apple ngày nay và tiếp tục trong những năm tiếp theo. Người ta vẫn đánh giá rằng: “Nếu Steve Jobs dựng nước, thì Tim Cook là công thần mở mang bờ cõi cho Apple”.

“Steve có ý nghĩa vô cùng lớn với tôi và với tất cả Apple. Chẳng có ngày nào là chúng tôi không nghĩ về anh ấy. Những kỷ niệm, ký ức cũ như ùa về khi chúng tôi chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới cũng như những sự kiện như thế này”.

“Phải mất một khoảng thời gian, nhưng giờ đây chúng tôi đã có thể nghĩ về anh ấy với niềm vui thay vì nỗi buồn. Tinh thần của anh ấy, triết lý của anh ấy sẽ luôn là hạt nhân trong sự tồn tại của Apple. Chúng tôi xây nhà hát này dành cho Steve bởi chúng tôi yêu quý anh ấy, bởi chúng tôi nhớ đến anh ấy mỗi ngày. Đây là nơi chúng tôi có thể chia sẻ những sản phẩm mới nhất, những ý tưởng tuyệt vời với thế giới”. Những tâm sự chân thành của Tim Cook đã thực sự rung động những người có mặt tại buổi lễ.

Steve rất quan tâm. Anh ấy quan tâm sâu sắc đến mọi thứ. Đúng, anh ấy rất tham vọng về mọi thứ, và anh muốn mọi thứ phải hoàn hảo, và đó là điều tuyệt vời ở anh ấy. Nhiều người nhầm lẫn tham vọng đó là sự ngạo mạn. Anh ấy không phải là thánh. Tôi không nói điều đó. Không ai trong chúng ta có thể làm được điều đó. Nhưng việc nói anh ấy không phải là một người tuyệt vời thật sự không đúng tí nào.

Mặc dù đã hơn 6 năm kể từ ngày Steve Jobs ra đi nhưng ông vẫn luôn là một nguồn cảm hứng bất tận với Tim Cook nói riêng và Apple nói chung. Có thể đối với nhiều người, Jobs là một người tham vọng đến cực đoan và có phần tự cao tự đại nhưng với người bạn thân nhất của ông – Tim Cook, Steve Jobs là một con người tuyệt vời – vậy là quá đủ!

Hiểu Minh
Bác sĩ Mỹ cảnh báo 10 dấu hiệu cảnh báo tiền tiểu đường chữa ngay trước khi quá trễ

22/10/2021

Santa Ana, Nam Cali thông qua luật ‘rent control,’ chủ nhà chỉ được tăng giá tối đa 3%

22/10/2021

Giá xăng ở Orange County, Nam Cali lên $4.50, cao nhất từ năm 2012

22/10/2021

MC Việt Thảo mở tiệm Phở Oh Yeah tại thành phố Katy, bang Texas tháng 8, 2021

22/10/2021

Miền Trung VN có thể sắp hứng bão, mưa lớn kéo dài hết tháng 10

22/10/2021

Bên trong dinh thự 110 phòng bỏ hoang trên 100 năm ở bang Pennsylvania cuả ông chủ tàu Titanic

21/10/2021

Máy bay điện Jetson One 1 người bay giải trí ngắm cảnh đẹp, trình làng ngày 10/20/2021

21/10/2021

Mạng xã hội ‘Truth Social’ của Trump bị cáo buộc sao chép mã code từ Mastodon, bị xâm nhập sau vài giờ ra mắt

21/10/2021

Thăm nơi yên nghĩ của các tài tử nổi tiếng Hollywood tại nghĩa trang quận Cam, gần khu Little Saigon Nam Cali

21/10/2021

Sam’s Club vs. Costco: So sánh 2 hệ thống bán hàng hoá thực phẩm giá sĩ lớn nhất ở Mỹ

21/10/2021

TT Biden muốn vào tài khoản ngân hàng của mỗi người dân Mỹ để làm gì

21/10/2021

Cách đây hơn 100 năm, thời trang cuả đàn ông Âu Mỹ thập niên 1910 như thế nào

21/10/2021

Úc Châu đang làm sụp đổ nền kinh tế thế giới và hạ gục Trung Quốc như thế nào

21/10/2021

Đậu xe như thế này sẽ phá hủy hộp số tự động của bạn

21/10/2021

2 vợ chồng Mỹ gần 90 tuổi ra thăm mộ con trai mỗi ngày ở Delaware nhưng bị nhân viên Amazon bắn chết trong nghĩa trang ngày 8/5/20 đang dịch COVID

21/10/2021

Hôm 20/10/2021, TT Mỹ Biden bày tỏ lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc

21/10/2021

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang gặp khó khăn: nhà bán giảm -63% trong tháng 10, 2021

20/10/2021

Bác sĩ thẩm mỹ gốc Đại Hàn cảnh báo 5 thứ không bao giờ dùng để làm đẹp cho mặt

20/10/2021

Tiểu bang Texas bây giờ không như bạn nghĩ

20/10/2021

Dấu hiệu chúng ta đang ở trong thời kỳ suy thoái kinh tế hay năm 2022 ?

20/10/2021

Leave a Reply