Những chuyện động trời trong khu người Việt ở Warsaw – Ba Lan

Chủ Nhật vừa qua chương trình Đài truyền hình Đức có truyền phát một phóng sự về sinh hoạt cộng động người Việt tại Ba Lan của Ulrich Adrian.

Cách sống và cách xử sự của người Việt với nhau làm kinh hoàng khán giả!

Những bí mật mà các nhà báo Ba Lan thuật lại thật khó tin. Praga, một khu phố nghèo của Warsaw, có dân Việt Nam là cộng đồng ngoại quốc đông nhất. Không ai biết được con số chính xác, nhưng có ít nhất 30,000 dân sống bất hợp pháp tại đây.

Dân tị nạn được đưa đến Moscow, chặng này không khó. Ở đây họ bị thu giấy tờ với lý do phải đi đóng thị thực nhập nội Ba Lan vào thông hành. Tiếp theo, họ được cho biết là có rắc rối, phải trả thêm 10,000 đến 15,000 USD. Vì không có tiền, thông hành bị giữ, họ đành phải chịu nợ để được đi tiếp đến Ba Lan. Một số nợ quá lớn và để trả nổi họ phải làm suốt đời. Dẫu họ có trúng số độc đắc đi chăng nữa, đám Mafia đòi nợ vẫn sẽ hàng tháng đến nhà gõ cửa. Các con buôn đều phải trả 100 đến 150 đô la mỗi tháng, nếu không cửa hàng sẽ bị đốt.

Tại những nghĩa trang Ba Lan không hề có một nấm mồ của người Việt. Và điều này kiến Cảnh sát Ba Lan bứt tai vò đầu bao năm nay. Đám Mafia thủ tiêu xác chết và sử dụng tiếp giấy tờ. Một kẻ tị nạn mới đến từ Việt Nam sẽ mang tên họ của người đã chết, mà không ai kiểm soát được. Với cảnh sát thì người Việt nào cũng giống nhau, không phân biệt được.

Robert Krzyszto, Hiệp Hội Tiếng Nói Tự Do còn kể về việc buôn bán bộ phận thân thể con người. Bọn Mafia đem người qua Ba Lan, và sử dụng họ như một kho lạnh biết đi. Những người trẻ và khỏe mạnh, họ được phép đi lại một mình nhưng bị kiểm soát rất chặt chẽ. Những người này rồi sẽ bị giết và lấy đi những bộ phận thân thể. Mọi dấu tích sẽ được cẩn thận xóa sạch. Những con người đó sẽ biến mất, chỉ còn lại tin đồn.

Đối với số 30,000 người Việt cư ngụ bất hợp pháp tại Ba Lan, vùng đất hứa của họ phần lớn thật ra là một địa ngục trần gian. Bọn Mafia Việt Nam hành xử nhóm người này tùy thích ngay giữa lòng châu Âu.

Những hạng người Việt hung ác này là xuất phát từ đâu? Có phải từ một xã hội Việt Nam đã quá quen thuộc với cái ác, sau 70 năm cai trị của CSVN không tin vào tôn giáo, không niềm tin nhân bản? (Thanh Lan)

Leave a Reply