Những điểm nổi bật trong chứng thư hữu thệ FBI dùng xin trát khám xét Mar-a-Lago 8/8/2022

(CaliToday -Tổng hợp) – Bản bôi xoá chứng thư hữu thệ được dùng để xin toà phê chuẩn trát khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida được công bố vào thứ Sáu theo lệnh toà.

Bất chấp bị bôi xoá rất nhiều để bảo vệ “một loạt các nhân chứng quan trọng,” nhưng tài liệu đã làm sáng tỏ phần nào cuộc khám xét.

FBI thực thi trát khám xét Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8 sau khi thẩm tra 184 tài liệu mật được cất giữ ở đó kể từ khi Trump rời Toà Bạch Ốc, trong đó một số có chữ viết tay của ông ta, và sau khi thẩm vấn số lượng đáng kể nhân chứng, theo tài liệu được công bố.

Dưới đây là những gì chúng ta đã biết, và vẫn chưa biết từ chứng thư hữu thệ.

Nhà chức trách liên bang tin có nhiều tài liệu mật hơn nữa đang được cất giữ tại Mar-a-Lago, bằng chứng “cản trở.”

Cuộc khám xét Mar-a-Lago đầu tháng, và chứng thư hữu thệ biện minh việc này, cho thấy, các nhà điều tra tin còn nhiều tài liệu mật được cất giữ tại dinh thự của ông Trump, thậm chí ngay cả sau khi chính phủ thu hồi hơn 180 tài liệu mật từ đó.

Những phần không bôi xoá trong chứng thư hữu thệ làm cho kết luận này trở nên rõ ràng: “Có nguyên nhân chính đáng để tin rằng, có thêm tài liệu chứa thông tin bí mật quốc phòng, hay những hồ sơ tổng thống cần phải tuân theo những quy định lưu giữ hiện vẫn còn tại DINH CƠ,” chứng thư hữu thệ ghi.

Đạo luật gây chú ý nhất được trích dẫn trong trát khám xét – Đạo luật chống Gián điệp – đối phó với việc giải quyết sai thông tin quốc phòng.

FBI cho hay, có nguyên nhân chính đáng để tin rằng, “chứng cớ cản trở” sẽ được tìm thấy tại Mar-a-Lago.

Bộ Tư pháp cho biết, họ có “những lo ngại có cơ sở rằng, sẽ có những hành động gây thất vọng hoặc can thiệp vào cuộc điều tra nếu những sự thật trong chứng thư hữu thệ bị tiết lộ sớm.”

Tài liệu được công bố cho thấy, Bộ Tư pháp liên tục thông báo cho các luật sư của ông Trump hay, Mar-a-Lago “không được phép lưu trữ thông tin mật.” Theo chứng thư hữu thệ, các luật sư Bộ Tư pháp, gần đây nhất vào tháng 6, nhắc lại điểm này cho các cố vấn pháp lý của cựu Tổng thống, cũng như yêu cầu bảo vệ bất cứ hồ sơ nào còn lại Mar-a-Lago.

“Chúng tôi yêu cầu căn phòng cất giữ tài liệu tại Mar-a-Lago được canh phòng bảo vệ, và tất cả những thùng được chuyển từ Toà Bạch Ốc về Mar-a-Lago (cùng với những thứ khác trong căn phòng đó) được bảo quản trong căn phòng đó nguyên hiện trạng cho đến khi có thông báo mới,” thư đề ngày 8 tháng 6 Bộ Tư pháp gởi cho các luật sư của ông Trump.

Bôi xoá rất nhiều khiến cho “nguyên nhân chính đáng” của Bộ Tư pháp hầu như không được biết rõ

Một trong những phần trong chứng thư hữu thệ bị bôi xoá nhiều liên quan đến bằng chứng đã khiến cho các nhà điều tra tin còn có thêm tài liệu mật tại Mar-a-Lago.

“Có Nguyên nhân Chính đáng để Tin rằng Tài liệu Chứa đựng Thông tin Bí mật Quốc phòng và Hồ sơ Tổng thống vẫn còn tại Dinh thự,” tiêu đề phụ phần cuối tài liệu ghi.

Sau đó là 7 đoạn bị bôi xoá hoàn toàn, tổng cộng trong 3 trang, tiếp theo các nhà điều tra tuyên bố, họ tin rằng, có ít nhất 4 căn phòng ở Mar-a-Lago không được phép cất giữ thông tin mật, hay tài liệu thuộc “thông tin quốc phòng.”

Rõ ràng ám chỉ đến tài liệu bị bôi xoá, các nhà điều nói, “như đã mô tả ở trên, bằng chứng về tài liệu được được lưu giữ tại nhiều nơi trong tư dinh.”

Phù hợp với chính sách của Bộ Tư pháp, các viên chức cho hay, bôi xoá giúp bảo vệ danh tánh nhân chứng, chi tiết và chiến lược điều tra quan trọng và thông tin đại bồi thẩm đoàn.

Mặc dù những phần được công bố trong chứng thư hữu thệ làm sáng tỏ một số khía cạnh của cuộc điều tra, nhưng bôi xoá quá nhiều tập trung vào phần này có nghĩa, phần lớn những sự thật hậu thuẫn căn cứ cho Bộ Tư pháp thực hiện khám xét tư dinh của ông Trump công chúng không được biết đến.

Chính phủ tìm cách thu hồi tài liệu mật hơn 1 năm qua
Ngay từ đầu, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và Bộ Tư pháp tìm cách giải quyết tình hình qua trao đổi và thương lượng, tập trung chủ yếu vào thu hồi và bảo vệ tài liệu nhạy cảm và những hồ sơ tổng thống khác.

Chứng thư hữu thệ cho thấy, Lưu trữ Quốc gia vào tháng 5 năm 2021, chỉ vài tháng sau khi Trump rời Toà Bạch Ốc, hỏi cựu Tổng thống về bất cứ tài liệu nào mà ông có thể vẫn còn đang giữ và cần phải giao lại cho chính phủ liên bang theo những điều khoản trong Đạo luật Tổng thống.

7 tháng sau, vào cuối tháng 12, đại diện của ông Trump cho Cơ quan hay, họ có 1 tá thùng tại Mar-a-Lago sẵn sàng để giao lại. Vào tháng 1 năm nay, Lưu trữ thu hồi 15 thùng.

Chứng thư hữu thệ đính kèm một lá thư từ tháng 5 năm 2022, trong đó cho thấy, các luật sư của Trump biết ông chủ có thể đang giữ tài liệu mật, và chính phủ vẫn muốn lấy lại chúng, trong khi Bộ Tư pháp đang điều tra vấn đề này.

Các phụ tá của ông Trump vào tháng 6 đã giao thêm tài liệu. Nhưng Bộ Tư pháp đang thẩm vấn các nhân chứng, và tin rằng, cựu Tổng thống vẫn còn giữ nhiều tài liệu mật. Sau đó vào mùa hè, công tố viên đã đệ đơn, cho toà liên bang biết, họ có lý do chính đáng để thực hiện khám xét tại Mar-a-Lago. Cuộc khám xét đã thu giữ một loạt tài liệu rất nhạy cảm.

Có rất nhiều tài liệu tối mật
FBI cho hay, họ đã thẩm tra 15 thùng tài liệu được ông Trump trả lại cho Lưu trữ vào tháng 1 vừa qua, 1 trong số này chứa tài liệu mật. Trong tất cả, FBI phát giác ra 184 tài liệu được đánh dấu mật, 92 được đánh dấu BÍ MẬT và 25 được đánh dấu “TỐI MÂT.”

Chứng thư hữu thệ không tiết lộ nội dung của bất kỳ tài liệu nào, hoặc nêu cụ thể chủ đề họ nói đến, và Bộ Tư pháp cũng không nhắc đến nguy cơ có thể xảy ra đối với an ninh quốc gia nếu bất cứ tài liệu trong số này rơi vào tay các quốc gia đối nghịch. Nhưng những đánh dấu trên tài liệu cho thấy, một số chúng có thể tiết lộ các nguồn tình báo con người, và một số nhận được từ giám sát an ninh quốc gia.

Một số tài liệu được đánh dấu “NOFORN,” có nghĩa, chúng không thể chia sẻ hợp pháp với một chính phủ nước ngoài, và “SI” – viết tắt của thông tin tình báo và kỹ thuật đặc biệt liên quan đến giám sát trao đổi nước ngoài.

Hương Giang (Tổng hợp)
Năm 2013, Thống đốc Florida DeSantis là nghị sĩ Cộng Hoà đã bầu NO để chống lại tiền cứu trợ bão Sandy cho bang Dân Chủ New York

02/10/2022

Khám phá quốc gia trẻ nhất thế giới, Cộng Hoà Slowjamastan, trong sa mạc miền Nam California

01/10/2022

Tô bún riêu ở Sài Gòn giá $24 đô la Mỹ, mắc nhất Việt Nam có gì đặc biệt ?

01/10/2022

Dự đoán địa ốc và giá bảo hiểm tiểu bang Florida sau cơn bão IAN tàn phá khoảng $258 tỉ USD

01/10/2022

Cuộc tranh luận ngày 30/9/2022 giữa đương kim thống đốc Cộng Hoà Abbott và ứng cử viên Dân Chủ O’Rourke giành chức thống đốc Texas 2022

01/10/2022

Nghị viên Mỹ gốc Việt thành phố Happy Valley bang Oregon đang tranh cử hạ viện 2022 khai trương ngôi chợ Á Châu đầu tiên

29/09/2022

Bão Ian đã đánh vào bang Florida ngày 28/9/2022, đường xá ngập từ 5 ft đến 18 ft, nhà trôi theo dòng nước

28/09/2022

Anh Mỹ Cali tặng $2 triệu đồng cho 1 phụ nữ hốt rác đường phố ở Sài Gòn & ông tài xế thông dịch đòi chia số tiền

28/09/2022

Bác sĩ ở Sài Gòn giải thích hệ miễn dịch và cách tăng cường miễn dịch

27/09/2022

Cựu cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM cầm đầu vụ nhập lậu hơn 1.200 container

24/09/2022

Khám phá Cafe nhà kính $100 tỉ, kiến trúc độc đáo, lớn nhất Việt Nam ở Biên Hoà của doanh nhân Việt Kiều Mỹ

23/09/2022

Vì sao 1 gia đình ở vùng quê tỉnh Tuy Hoà cột chân con trai vào giường không cho đi lại từ năm 2005 đến nay

22/09/2022

Bác sĩ giải phẩu mắt người Mỹ gốc Hoa hướng dẫn các loại thức ăn tốt cho thị lực

22/09/2022

Những phụ nữ, bà cụ già người dân tộc Mông ở Bắc VN cõng từng rổ gạch ống lên đỉnh núi để xây nhà 100 triệu đồng

22/09/2022

Mục sư Nguyễn Thỉ, HTTL Orange Nam Cali về Việt Nam giảng luận tại HTTL Vĩnh Phước Nha Trang ngày 14/9 & Nguyễn Tri Phương Sài Gòn 18/09/2022

22/09/2022

Dân California nhận được hổ trợ tiền xăng lên đến $1050 bắt đầu vào thứ 7 ngày 1/10/2022

22/09/2022

Bà cụ 90 tuổi ở Đồng Tháp không con cái, sống 1 mình ăn gạo mốc như con vật

21/09/2022

Trump đang quảng bá cho thuyết âm mưu khi vận động tranh cử tại Ohio 17/9/2022: QAnon khủng khiếp ra sao?

20/09/2022

MV Đám cưới ca sĩ Thanh Hà với nữ nhạc sĩ Phương Uyên ở Nam Cali ngày 15/9/2022

20/09/2022

Ca sĩ Hà Thanh Xuân lần đầu cùng chồng mới cưới từ Sài Gòn Thắng Ngô đi chợ Amazon Fresh ở Nam Cali

20/09/2022

Leave a Reply