Những điều cần biết về ung thư dạ dày

Theo số liệu thống kê mới nhất của Hiệp hội Ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có trên 15.000 trường hợp mắc mới ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này. Đây là bệnh ung thư phổ biến đứng hàng thứ 2 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp ở nước ta.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”ung thư dạ dày” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ] Theo các chuyên gia y tế thì triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư dạ dày rất khó phân biệt vì khá giống nhau. Đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh mới đến bệnh viện khám thì đã ở giai đoạn nguy hiểm, tiên lượng xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm.

Ung thư dạ dày có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và cơ hội hồi phục thấp, gây tử vong cao. Thời gian sống trung bình của người bệnh thường dưới 1 năm bất kể khối u ban đầu nằm ở vị trí nào.

Những nguyên nhân gây ung thư dạ dày có thể là do viêm dạ dày mạn, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), có tiền sử gia đình hoặc chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng không hợp lý… Trong các bệnh về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư.

Các thầy thuốc khuyên, tốt nhất nên kiểm soát triệt để các nguyên nhân gây bệnh để hạn chế tiến triển thành bệnh ung thư dạ dày. Ăn uống vệ sinh để tránh lây nhiễm HP. Trong gia đình khi có người bị viêm loét dạ dày tá tràng thì bát, đũa, cốc, chén… không nên dùng chung, hoặc phải nhúng vào nước sôi sau khi đã rửa sạch. Cần xóa bỏ thói quen mớm cơm cho trẻ với bất kỳ hình thức nào để tránh lây bệnh. Ăn uống khoa học, điều độ, không hút thuốc, lạm dụng rượu bia, không ăn quá chua cay và tránh căng thẳng thần kinh. Tuyệt đối không tự mua thuốc để tự điều trị.

Leave a Reply