Những điều gây bất ngờ về bầu cử Tổng Thống Mỹ

Bầu cử Tổng Thống Mỹ luôn trở thành chủ đề được người dân và giới truyền thông đặc biệt quan tâm, theo dõi sát sao mọi diễn biến.

Tâm Anh (theo List25)

Nhung dieu gay bat ngo ve bau cu Tong Thong My - Anh 1

Trong cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 1984, ứng viên đảng Cộng hòa Ronald Reagan đã có chiến thắng áp đảo với 525 phiếu đại cử tri so với ứng viên Đảng Dân chủ Walter Mondale (13 phiếu). Đây là con số lớn nhất từ trước tới nay.

Nhung dieu gay bat ngo ve bau cu Tong Thong My - Anh 2

Người phụ nữ đầu tiên tham gia tranh cử Tổng Thống Mỹlà Victoria Woodhull. Bà Woodhull đã tham gia cuộc đua trở thành Tổng thống Mỹ năm 1872.

Nhung dieu gay bat ngo ve bau cu Tong Thong My - Anh 3

Phi hành gia Mỹ đang làm việc trên trạm vũ trụ quốc tế ISS vẫn sẽ thực hiện nghĩa vụ công dân bầu cử Tổng thống Mỹ từ bên ngoài không gian. Theo đó, các phi hành gia đang làm việc ngoài không gian sẽ nhận được một tờ phiếu kỹ thuật số cho phép các cử tri thực hiện nghĩa vụ công dân. Sau khi hoàn tất, những lá phiếu điện tử này được gửi đi từ cơ quan Điều hành Nhiệm vụ, thuộc Trung tâm Vũ trụ Johnson (JSC) tại Houston tới tay các phi hành gia. Sau khi nhận được lá phiếu điện tử trên, hi hành gia bầu cho người mà mình lựa chọn và sau cùng lá phiếu được chuyển về Trái đất.

Nhung dieu gay bat ngo ve bau cu Tong Thong My - Anh 4

Ứng viên Tổng thống Mỹ đến từ “đảng thứ ba” chỉ cần đạt 15% trong cuộc thăm dò để có thể tham dự cuộc tranh luận trên truyền hình với ứng viên đảng Cộng hòa và ứng viên Đảng Dân chủ. Ross Perot là một trong những ứng cử viên Tổng thống Mỹ nổi tiếng nhất đến từ “đảng thứ ba” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1992. Ông Perot có các cuộc tranh luận với Tổng thống George Bush Sr. và Thống đốc bang Arkansas Bill Clinton.

Nhung dieu gay bat ngo ve bau cu Tong Thong My - Anh 5

Cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình là trong cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 1960. Hai ứng viên John F Kennedy và Richard M Nixon đã có những cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1960, ứng viên Kennedy đã chiến thắng và trở thành Tổng thống thứ 35 của Mỹ.

Nhung dieu gay bat ngo ve bau cu Tong Thong My - Anh 6

Martin Van Buren được bầu làm Tổng thống thứ 8 của Mỹ, từng không nói được tiếng Anh. Ông được nuôi dưỡng và trưởng thành trong văn hóa và ngôn ngữ Hà Lan.

Nhung dieu gay bat ngo ve bau cu Tong Thong My - Anh 7

Đảng Dân chủ nổi tiếng với biểu tượng con lừa trong khi Đảng Cộng hòa là hình ảnh con voi.

Nhung dieu gay bat ngo ve bau cu Tong Thong My - Anh 8

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012, quỹ tranh cử của 2 ứng viên Barack Obama và Mitt Romney lên đến 2 tỷ USD. Điều này khiến cho nó trở thành cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ.

Nhung dieu gay bat ngo ve bau cu Tong Thong My - Anh 9

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012, quỹ tranh cử của 2 ứng viên Barack Obama và Mitt Romney lên đến 2 tỷ USD. Điều này khiến cho nó trở thành cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ.

Nhung dieu gay bat ngo ve bau cu Tong Thong My - Anh 10

Roseanne Barr, nghị sĩ đảng Hòa bình và Tự do đã tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2012. Tuy nhiên, nữ ứng viên này chỉ đứng ở vị trí thứ 6 trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khi có dưới 50.000 phiếu bầu.

Leave a Reply