Nhung Kate: Gương mặt ‘nổi loạn’ của màn ảnh Việt

24 tuổi, cô gái trẻ này luôn có những góc nhìn, lựa chọn và triết lý sống gần như rất khác biệt với bạn bè cùng trang lứa.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Nhung Kate” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ] Cô gần như hoàn toàn tách mình ra khỏi nỗi buồn của cái tôi nhỏ nhặt mà luôn muốn mang mình ném vào vũ trụ của những điều có thể đầy bất ngờ và nổi loạn.

 

 

Độc ác, thủ đoạn, lạnh lùng, gai góc là hình ảnh mà diễn viên trẻ Hồng Nhung đã xây dựng vô cùng ấn tượng cho nhân vật trùm ma túy Nathavon trong bộ phim Bí mật tam giác vàng(Hãng phim Lasta sản xuất, dài 40 tập, đạo diễn: Nguyễn Dương, đang phát sóng vào lúc 21 giờ 30 phút các ngày từ thứ hai đến thứ tư hằng tuần trên kênh VTV3).

Đây cũng là nhân vật được khán giả khen ngợi bởi sức hấp dẫn của một gương mặt mới nhưng diễn xuất quá ấn tượng của màn ảnh nhỏ hiện nay.

Khi Hồng Nhung – còn được gọi bằng nickname Nhung Kate – xuất hiện trong buổi họp báo ra mắt dự án phim Bí mật Tam giác vàng gần một năm trước, nhiều người trong giới đều có chung thắc mắc với đạo diễn Nguyễn Dương: “Sao anh mạo hiểm giao vai diễn quan trọng của phim cho một gương mặt còn quá mới”.

Hồng Nhung lắng nghe, ghi nhận hết những ý kiến nhận xét về mình và lặng lẽ thể hiện vai diễn bằng nỗ lực, quyết tâm của riêng cô. Để khi Nathavon xuất hiện trong những phân cảnh đầu tiên, khán giả đã thấy ngay một “dung mạo điện ảnh” trong diễn xuất khó chê vào đâu được của Hồng Nhung.

Chủ động chọn vai

So với hình ảnh “già dặn, nham hiểm” trên màn ảnh, Hồng Nhung ngoài đời trẻ trung và hồn nhiên hơn nhiều. Mái tóc dài buông xõa tự nhiên cùng khuôn mặt mộc của Nhung không phải mang nét đẹp quá đài các nhưng lại đầy chất điện ảnh trong từng nụ cười, từng cái chớp mắt. Ở gương mặt trẻ này gần như luôn toát lên vẻ mạnh mẽ, bản lĩnh đủ khiến người đối diện tin rằng cô luôn đủ sức tìm kiếm cơ hội và thể hiện những vai diễn gai góc nhất.

Hồng Nhung không phải là lựa chọn đầu tiên và duy nhất của đạo diễn Nguyễn Dương cho vai Nathavon. Ban đầu cô được giới thiệu cho vai Cay xỉ – người yêu của nhân vật Hoàn do diễn viên Mạnh Trường thể hiện.

“Đạo diễn nói tôi hợp với vai cô gái Lào hiền lành, nhưng kỳ lạ là khi đọc kịch bản tôi lại bị cuốn vào nhân vật Nathavon nên đã chủ động ứng cử vai diễn này. Khi gửi thông tin cho đoàn phim, tôi cố ý chọn những hình ảnh gần nhất với Nathavon cùng niềm tin sẽ thuyết phục được đạo diễn. Mình phải luôn nỗ lực làm cho được những gì mình thích” – Hồng Nhung hồn nhiên kể.

Cô bảo, từ lúc nhận vai đến khi khởi quay, cô không có quá nhiều thời gian chuẩn bị mọi thứ, may là phần võ thuật đã học được từ hai tháng trước đó tại trung tâm huấn luyện Liên Phong của diễn viên Johnny Trí Nguyễn (Q.7-TPHCM).

“Cố gắng tranh thủ vừa di chuyển vừa học thoại và hình dung từng bước diễn cho nhân vật. Với tôi không có khái niệm nhân vật chính hay phụ, có khi chỉ xuất hiện rất ngắn ngủi trên phim nhưng tôi cũng phải mất cả tháng trời để hình dung, sắp xếp từng bước đi trước đó của nhân vật để lý giải được hành động, phản ứng của nhân vật trong cảnh quay phải thể hiện. Bất kỳ vai diễn nào dù lớn hay nhỏ cũng đều có góc cạnh riêng và những giá trị sâu, quan trọng là mình biết nắm bắt và khai thác được” – Hồng Nhung bày tỏ.

Nathavon của Hồng Nhung nhận được nhiều lời khen nhất ở diễn xuất bằng ánh mắt, đây cũng là thế mạnh của Nhung khi xem diễn xuất trên phim truyền hình cũng như phim điện ảnh. Mỗi một cảnh quay là tâm huyết dốc lòng của cô cho tròn vai diễn, bởi với Nhung, ngay từ đầu, cô đến với phim bằng ý nghĩ trong veo là cống hiến vì nghệ thuật chứ không vì điều gì khác.

Những ngày quay Bí mật Tam giác vàng, đoàn phim di chuyển liên tục, có những cảnh quay hành động liên tục hàng giờ đồng hồ nhưng Hồng Nhung chưa từng phải nhờ đến cascadeur (người đóng thế), kể cả phân cảnh Nathavon bị truy bắt chạy trốn trong rừng đêm đầy bụi gai, cô té ngã đến mức bị một gốc gỗ khô đâm vào bụng, vẫn lạc quan…cười.

“Nathavon là nhân vật tôi rất thích, nên những ngày sống với nhân vật cũng là những ngày tôi cảm thấy mình có những trải nghiệm vô cùng quý giá. Sau này khi phim phát sóng, ra đường ai cũng gọi tôi là Nathavon, điều đó đủ khiến tôi cảm thấy thật hạnh phúc. Nhiều lúc cũng không cần mọi người phải nhớ đến cái tên Hồng Nhung, chỉ cần gọi tôi bằng vai diễn đã là hạnh phúc lắm rồi” – “Nathavon” bộc bạch.

 

 

Đường dài của Nhung

Là một gương mặt còn khá mới với khán giả màn ảnh nhỏ, nhưng ít ai biết Hồng Nhung đã có “thâm niên” 5 năm tự đào tạo bản thân trong những lựa chọn khắt khe và nỗ lực quyết tâm nhất. Khi còn là sinh viên, cô tích cực tham gia đóng phim ngắn, ra trường không vội vàng nhận những vai diễn mà bản thân không thích. Và tạm “bỏ quên” cả phim truyền hình với những lời chào mời đóng phim – vốn dĩ luôn là cơ hội nắm bắt của sinh viên mới ra trường.

Hồng Nhung chọn cách trau dồi thêm theo cách của cô, đi tìm cơ hội làm việc với các đoàn phim nước ngoài. Cô đã từng được mời đóng các phim truyền hình của Malaysia, Úc, Hàn Quốc và tham gia phim ngắn của Pháp. Tiểu sử của Hồng Nhung gửi đến các đạo diễn không phải là bảng thành tích dày đặc các vai diễn trong phim truyền hình, nhưng luôn đủ sức nặng để khiến đạo diễn tin. Giống như cách một người thầy năm xưa đã tin khi khuyến khích Nhung thi vào trường Sân khấu điện ảnh.

“Thầy nói đơn giản lắm, rằng tôi có khuôn mặt rất điện ảnh, phù hợp làm diễn viên. Vậy rồi thầy giúp tôi làm hồ sơ thi, vậy là đi thi. Có chút gì đó thuộc về sự sắp đặt của định mệnh. Chứ bản thân tôi ngày ấy nghĩ rằng mình sẽ theo ngành kinh doanh, 12 năm đi học chưa từng nghĩ ngày nào đó sẽ trở thành diễn viên điện ảnh” – Hồng Nhung nhớ lại.

“Có chút gì đó thuộc về định mệnh”, nhưng con đường sau này mọi thứ đều do cô gái của đất cảng Hải Phòng này lựa chọn. Mạnh dạn “Nam tiến”, chọn cách từ chối vai diễn nhạt, bản lĩnh và kiên nhẫn tự trau dồi bản thân cho những mục đích hoạch định và mong muốn của bản thân. Không phải ngẫu nhiên mà có nhiều ý kiến trong giới so sánh Nhung như một “phiên bản đả nữ” Ngô Thanh Vân từng gầy dựng, bởi sắc vóc, thần thái của gương mặt trẻ này trong những vai diễn truyền hình khiến người ta kỳ vọng vào một dung mạo mới hoàn hảo của điện ảnh.

“Những người xung quanh tôi cũng nói nhiều về điều này, bản thân tôi không thích bị so sánh nhưng nghe rồi cũng chỉ là chuyện vui thôi. Tôi không xây dựng mình theo hình ảnh nào cả, chỉ là muốn mình có thêm thật nhiều cơ hội trải ngihệm với điện ảnh. Và đó cũng là hạnh phúc của cuộc sống tôi tìm thấy.

Trước đây, tôi cũng đã đóng nhiều dạng vai ngoan hiền thùy mị, lương thiện nhưng sau một thời gian tôi thấy mình muốn làm những điều khác hơn. Thật ra vai phản diện mới cho diễn viên cơ hội thử thách bản thân hơn cả. Vũ trụ này vốn dĩ là vũ điệu của các phân tử thì tại sao mình không nhảy nhót, hòa mình phiêu lưu cùng với nó?” – Hồng Nhung tâm sự.

24 tuổi, cô gái trẻ này luôn có những góc nhìn, lựa chọn và triết lý sống gần như rất khác biệt với bạn bè cùng trang lứa, gần như hoàn toàn tách mình ra khỏi nỗi buồn của cái tôi nhỏ nhặt mà luôn muốn mang mình ném vào vũ trụ của những điều có thể đầy bất ngờ và nổi loạn, “vì những điều bản thân thấy thích”.

Bây giờ mỗi ngày Hồng Nhung đều dành ít nhất 3 giờ luyện võ tại trung tâm huấn luyện Liên Phong và bên ngoài là những cơ hội mới đang đón đợi.

 

Hồng Nhung sinh năm 1989 tại TP Hải Phòng. Ba mẹ làm kinh doanh, Nhung là chị cả trong gia đình, 2 em của cô còn đi học. Tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội năm 2007. Năm 2010, cô tham gia và giành giải Nhất cuộc thi Diễn viên trẻ triển vọng Việt Nam.

Sau đó cô quyết định “Nam tiến” lập nghiệp, 3 tuần sau ngày vào TP.HCM vào đầu tháng 12/2011, Hồng Nhung nhận được vai phụ đầu tiên trong bộ phim truyền hình Cô nàng nặng cân. Mặc dù cũng đã xuất hiện nhiều trong các phim truyền hình Bà nội không ăn pizza, Con mắt bão… nhưng mãi đến phim Bí mật Tam giác vàng, Hồng Nhung mới được nhắc nhớ nhiều nhất với vai diễn Nathavon.

Cô cũng là một gương mặt mới được lựa chọn cho phim điện ảnh Bụi đời Chợ Lớn và một dự án phim điện ảnh hài sắp bấm máy của Hãng phim Thiên Ngân.

 

Theo NLĐ

Leave a Reply