Những loài linh trưởng quý hiếm ở Việt Nam khiến thế giới trầm trồ

Vẻ đẹp và sự độc đáo của những loài linh trưởng quý hiếm ở Việt Nam khiến thế giới ngạc nhiên, thích thú.

Ve dep cua linh truong quy hiem Viet Nam khien the gioi tram tro - Anh 1

Một chàng trai có nickname là Nick, làm việc tại một trung tâm cứu hộ linh trưởng ở Thừa Thiên – Huế, đã đăng tải những hình ảnh về những loài linh trưởng quý hiếm ở Việt Nam lên trang Bored Panda, một trang web nổi tiếng được rất nhiều người trên thế giới biết đến và thu hút được đông đảo sự chú ý của dư luận. (Nguồn Bored Panda)

Ve dep cua linh truong quy hiem Viet Nam khien the gioi tram tro - Anh 2

Đây là khỉ Beni, thuộc một loài khỉ quý hiếm đặc hữu ở Việt Nam, có tên là chà vá chân đỏ hay còn gọi là chà vá chân nâu, cũng là loài có màu sắc rực rỡ nhất trong các loài linh trưởng. Chúng còn được biết đến với tên “Khỉ ngũ sắc” cũng bởi vẻ ngoài độc đáo này. Beni mồ côi cha mẹ từ khi còn bé do mẹ của Beni bị bọn săn trộm giết hại. Được tìm thấy tại Huế và đưa về trung tâm cứu hộ động vật chăm sóc, hiện Beni đã vô cùng khỏe mạnh. (Nguồn Bored Panda)

Ve dep cua linh truong quy hiem Viet Nam khien the gioi tram tro - Anh 3

Trong ảnh là một con voọc quần đùi trắng hay voọc mông trắng có tên khoa học là Trachypithecus delacouri, loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam. Đây là một trong năm loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức toàn cầu. (Nguồn Bored Panda)

Ve dep cua linh truong quy hiem Viet Nam khien the gioi tram tro - Anh 4

Mặc dù sinh ra với màu cam sáng vô cùng nổi bật nhưng khi lớn lên, loài linh trưởng kỳ lạ ở Việt Nam này lại có bộ lông đen mượt và miếng vá màu trắng trên mông. Đó cũng chính là lý do loài linh trưởng này có tên là voọc quần đùi trắng. (Nguồn Bored Panda)

Ve dep cua linh truong quy hiem Viet Nam khien the gioi tram tro - Anh 5

Voọc quần đùi trắng uống sữa từ khi còn nhỏ nhưng lớn lên, chế độ ăn uống yêu thích của chúng chủ yếu là lá cây. (Nguồn Bored Panda)

Ve dep cua linh truong quy hiem Viet Nam khien the gioi tram tro - Anh 6

Cu li Lorises, nhiều người biết đến loài linh trưởng này do chúng quá đáng yêu và nhiều người muốn nuôi chúng như thú cưng để yêu thương, chăm sóc. (Nguồn Bored Panda)

Ve dep cua linh truong quy hiem Viet Nam khien the gioi tram tro - Anh 7

Tuy vậy, cu li Lorises thuộc về tự nhiên, môi trường sống lý tưởng của chúng là dưới các tán rừng. Đây cũng là loài linh trưởng có nọc độc duy nhất trên thế giới. Trong ảnh là Tristan, chú cu li hay xấu hổ khi được chụp ảnh. (Nguồn Bored Panda)

Ve dep cua linh truong quy hiem Viet Nam khien the gioi tram tro - Anh 8

Đây là Omo, một cá thể chà vá chân xám, tên khoa học của loài là Pygathrix cinerea, là loài đặc hữu của Việt Nam. Chà vá chân xám nằm trong danh sách các loài cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của IUCN. Đây là một trong “25 Loài Linh trưởng bị đe dọa nhất Thế giới”. (Nguồn Bored Panda)

Ve dep cua linh truong quy hiem Viet Nam khien the gioi tram tro - Anh 9

Tại trung tâm cứu hộ, những con chà vá chân đỏ hay chà vá chân xám mồ côi được yêu thương, chăm sóc và luyện tập kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn trong thiên nhiên. Khi trưởng thành, chúng sẽ được trở về với môi trường tự do lý tưởng của mình. (Nguồn Bored Panda)

Ve dep cua linh truong quy hiem Viet Nam khien the gioi tram tro - Anh 10

Những con chà vá chân đỏ khi con bé xíu cực kỳ bám người (bên phải) và những con chà vá chân đỏ khi đã trưởng thành (bên trái). (Nguồn Bored Panda)

Ve dep cua linh truong quy hiem Viet Nam khien the gioi tram tro - Anh 11

Người đăng tải những bức ảnh này cũng gửi đi thông điệp hãy chung tay bảo vệ, giúp đỡ những loài động vật quý hiếm này bằng cách nâng cao nhận thức về động vật hoang dã. (Nguồn Bored Panda)

Leave a Reply