Những lý do chưa nên mua Smart TV

TV thông minh (Smart TV) đang trở thành xu hướng của thời đại. Thế nhưng trên thực tế những sản phẩm này không mang lại những gì mà người dùng mong đợi. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra lý do bạn không nên mua Smart TV vào lúc này.

[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Smart TV” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”]

Smart TV về lý thuyết

Smart TV được biết đến như là “ những chiếc TV được kết nối”, hay nói cách khác nó được kết nối với Internet. Smart TV sẽ có các ứng dụng được tích hợp sẵn để tận dụng khả năng kết nối của mình. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy ứng dụng chạy video từ YouTube và Netflix trên Smart TV. Một chiếc Smart TV cũng có thể có nhiều ứng dụng khác như trình duyệt web, Facebook, LinkedIn, Angry Brids…

Về lý thuyết, sở hữu một chiếc Smart TV là rất tuyệt vời. Sản phẩm này được tích hợp sẵn khả năng kết nối mạng và bạn chạy video từ những nguồn như Netfix và Youtube không cần phải nối chúng với các thiết bị khác. Trên Smart TV, bạn sẽ có trình duyệt web và tất cả những gì mình muốn.

Vấn đề với những Smart TV

Trong thực tế, Smart TV không tốt như mong đợi. Chúng thường sử dụng phần mềm do chính các nhà sản xuấtTVnhư Samsung, Sony, LG phát triển. Các phần mềm này thường không thực sự tốt: giao diện lộn xộn và dễ gây hiểu nhầm. Các menu do Smart TV cũng đã hết sức lỗi thời do đó việc điều khiển các tính năng trên smart TV sẽ liên quan đến việc sử dụng điều khiển từ xa hoặc là sử dụng các nút bấm trên màn hình TV.

Theo như một báo cáo từ NPD vào năm ngoái đã chỉ ra rằng chỉ 10% người dùngsmart TVđã sử dụng trình duyệt web trên chiếc TV thông minh của bạn vàkhoảng 15% đã nghe nhạc từ những dịch vụ trực tuyến. Đa số người dùng đã sử dụng các mẫu TV thông minh này nhằm xem Netflix trên TV của mình.

Smart TV sẽ không còn thông minh theo thời gian bởi chúng không nhận được những cập nhập. Những dịch vụ video mới sẽ không làm việc trên các TV cũ vàhệ điều hành của chúng không bao giờ có thể nhận được update từ nhà sản xuất. Một số TV thông minh có thể đã thiếu đi những dịch vụ mà bạn muốn dùng. Chẳng hạn như, Amazon cho biết “Amazon Instant Video chỉ có mặt trên một số mẫu Smart TV của LG xuất xưởng vào 2012 và 2013”. Bạn sẽ phải tìm hiểu thật kỹthông tin để mua được một mẫu Smart TV có những dịch vụ mà bạn mong muốn.

Ngay cả khi bạn có thể tìm được một chiếc TV có hỗ trợ các dịch vụ mà bạn muốn sử dụng, bạn vẫn sẽ nhận được một giao diện kém thông minh và phần mềm lỗi thời của Smart TV.

Mọi TV đều có thể trở thành TV thông minh

Bạn có thể muốn mua một TV mới sau 5 đến 10 năm, và con số này là quá dài để bất kì phần mềm nào giữ được sự “thông minh” của mình. Nếu muốn liên tục sở hữu một chiếc TV thông minh, bạn sẽ phải mua TV mới khoảng 2 – 3 năm một lần. Chắc chắn đây là điều người dùng không hề mong đợi.

Tuy nhiên, trên thực tế thìvẫn chưa có một chiếc TV thông minh nào thực sự tồn tại hay ít nhất lànhững Smart TV có giao diện dễ sử dụng và dễ nâng cấp. Chính vì vậy, thay vào tin vào những lời quảng cáo từ nhà sản xuất bạn hãy mua một chiếc TV bình thường, và kết nối nó với một đầu giải mã thông minh. Đầu giải mã sẽ đóng vai trò “thông minh”, còn TV sẽ chỉ đóng vai trò hiển thị mà thôi.

Những đầu giải mã có khá nhiều ưu điểm như chúng đều được sản xuất bởi những công ty chú trọng đến việc phát triển phần mềm vì vậyngười dùng sẽ nhận được những bản cập nhập thường xuyên hơn và có giá bán tương đối rẻ.

Các lựa chọn bộ giải mã

Có rất nhiều lựa chọn đầu giải mã khác nhau. Chúng có giao diện bóng bẩy hơn và những ứng dụng di động tốt vì vậy bạn có thể điều khiển chúng từ smartphone hay tablet.

• Roku: các đầu giải mã Roku có lẽ là giải pháp hoàn chỉnh nhất cho người dùng TV với giá khởi điểm là 50 USD và mang đến hơn 450 kênh video và dịch vụ nhạc bạn có thể chuyển đến TV của mình. Sản phẩm của Roku đi kèm điều khiển từ xa, và bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng từ xa trên iPhone hoặc Android để điều khiển TV của mình. Giao diện của Roku được rất nhiều chuyên trang uy tín đánh giá cao.

• Apple TV: Apple bán Apple TV vớigiá 99 USD. Đầu giải mã này cho phép bạn phát nội dung từ iTunes, cũng như từ các dịch vụ phổ biến khác như Netflix, HBO Go, Hulu Plus lên TV. Tính năng hấp dẫn nhất của Apple TV là AirPlay, bạn có thể sử dụng tính năng này để phát nội dung từ Mac, iPhone và iPad lên TV qua kết nối không dây. Đây là một đầu giải mã tuyệt vời dành cho những người đang sử dụng thiết bị di động của Apple, hoặc muốn truy cập vào kho nội dung đã mua qua iTunes trên TV.

• Chromecast: Google’s Chromecast không chỉ là một thiết bị mới mà còn có giá bán rất rẻ (35 USD) cùng với nhiều tính năng thú vị. Khi cắm Chromecast qua cổng HDMI của TV, bạn có thể xem nội dung từ Netflix, YouTube, Hulu Plus, HBO Go, Google Play Movies and Music, Pandora và bất kì trang web nào thông qua Chrome. Số lượng dịch vụ được Chromecast đang ngày càng gia tăng. Bạn có thể điều khiển Chromecast vớiứng dụng trên smartphone hoặc tablet Android, iPhone, iPad.

Thúy Nga

Leave a Reply