Những lý do nên từ bỏ Facebook từ bây giờ

Cách đây 10 năm, Facebook được coi là trang mạng xã hội mới mẻ, giúp mọi người giữ liên lạc với nhau. Tuy nhiên, đến nay liệu còn nên dùng Facebook?

Dưới đây là 7 lý do bạn nên từ bỏ Facebook từ bây giờ:

Ảnh minh họa


Lãng phí thời gian

Người ta ước tính rằng, trong thời gian 10 năm, một người dùng Facebook ở mức trung bình (17 phút mỗi ngày trên Facebook) sẽ lãng phí khoảng 40 ngày chỉ để theo dõi Facebook, kích like và bình luận về một bức ảnh hoặc một bài viết. Người dùng sử dụng Facebook nhiều hơn sẽ tiêu tốn ít nhất 1 tiếng mỗi ngày cho mạng xã hội này, tức là họ đã lãng phí khoảng 150 ngày cho Facebook trong cùng khoảng thời gian trên. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ về thời gian tiêu tốn cho mạng xã hội này mỗi ngày và nên sử dụng thời gian hiệu quả cho cuộc sống của mình thì tốt hơn.

Facebook biến người dùng thành “chuột bạch”

Vào năm 2012, mạng xã hội này thực hiện một bài thử nghiệm với 689.000 tài khoản mà không cần sự đồng ý của chính người dùng. Thí nghiệm nhằm kiểm tra cảm xúc của người dùng bằng cách thực hiện một vài chỉnh sửa trên giao diện.

Theo Facebook, hành động này là để “cải thiện dịch vụ của họ và làm cho các nội dung người dùng nhìn thấy trên Facebook có liên quan và hứng thú hơn”. Song nhiều người hoài nghi rằng, người dùng Facebook đã bị chính mạng xã hội này lợi dụng để xem xét những lợi ích tài chính từ mỗi nút Like. COO của Facebook – Sheryl Sandberg sau đó đã đại diện Facebook xin lỗi người dùng.

Mục tiêu quảng cáo

Mỗi khi bạn muốn mua một thứ gì đó, bạn tìm kiếm và 6 tháng sau Facebook vẫn nhắc nhở bạn nên suy nghĩ về việc mua mặt hàng đó, ngay cả khi bạn đã mua rồi.

Hầu hết các trang web ghi nhớ được các thông tin bạn tìm kiếm nhớ việc lưu cookie nhưng chỉ có Facebook liên tục đăng tải các quảng cáo trong thời gian dài, đều đặn khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.

Không tốt cho sức khỏe của bạn

Các nghiên cứu cho rằng, Facebook có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn và gây ứng chế sự phát triển của các hormone tăng trưởng, làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và tầm nhìn, hạn chế suy nghĩ và thui chột khả năng sáng tạo cũng như ảnh hưởng đến giấc ngủ và hạnh phúc của người dùng.

Lãng phí với những người bạn không quen biết

Trung bình một người trưởng thành có 338 người bạn trên Facebook và có lẽ họ không biết khoảng 10% trong số những người bạn đó là ai. Với những người bạn trên Facebook mà bạn không hề biết, bạn sẽ lãng phí thời gian để giữ mối quan hệ với họ thay vì dành thời gian để tạo dựng một mối quan hệ mới trong thế giới thực.

Chính sách bảo mật

Bạn không quan tâm tới chính sách bảo mật, đó là quyền của bạn nhưng bạn nên suy nghĩ lại. Facebook đang trở thành một lựa chọn đăng nhập nhanh của nhiều trang web. Người dùng sử dụng tính năng này mà gần như không quan tâm tới các chính sách bảo mật của đơn vị cung cấp. Điều đó sẽ tạo tiền lệ cho một môi trường internet với những chính sách bảo mật lỏng lẻo, vi phạm quyền riêng tư của con người.

Không phải ai cũng quan tâm tới những gì bạn chia sẻ

Rất ít người quan tâm tới những gì bạn đang làm, những gì bạn đang có, nơi bạn đang ăn hay những gì bạn vừa mua…Do đó, bạn sẽ ngủ ngon mà không cần biết bộ đồ chơi hồi nhỏ của mình hiện giờ có giá trị cho một doanh nghiệp và bạn sẽ hoàn toàn tin những gì sẽ xảy ra tiếp theo vì có người dành thời gian để viết về chúng. Các bài viết chỉ tồn tại vì bạn chia sẻ chúng trên Facebook và bạn chỉ có thể chia sẻ chúng vì chúng tồn tại. Trên thực tế, chỉ một số ít trong toàn bộ bạn bè Facebook của bạn tiếp cận được với thông tin đó. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn hãy tìm những người tin tưởng ngoài thực tế và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với họ.

(Tổng hợp

Leave a Reply