Những quốc gia bé hạt tiêu giàu có nhất thế giới

Tuy có diện tích không lớn, nhưng những quốc gia này vẫn khiến phần còn lại của thế giới phải nể phục vì độ giàu có của họ.

Những quốc gia bé hạt tiêu giàu có nhất thế giới
9. Singapore

Đảo quốc sư tử được biết đến như một trong những đất nước sạch nhất thế giới từ quy định nghiêm khắc về việc xả rác và gây ô nhiễm. Với diện tích chỉ khoảng hơn 700 km và số dân hơn 5,5 triệu, Singapore có GDP bình quân đầu người đạt tới 55.000 USD. Nơi đây sở hữu rất nhiều công trình kiến trúc, khu vui chơi, giải trí, mua sắm sầm uất và hiện đại bậc nhất. Bên cạnh đó, với vị trí như cửa ngõ đến nhiều khu vực khác nhau của châu Á, Singapore cũng có điều kiện phát triển các cảng biển và du lịch với lượng khách ghé thăm hàng năm luôn ở mức cao.

Những quốc gia bé hạt tiêu giàu có nhất thế giới
8. San Marino

San Marino được bao quanh bởi nước Ý, với diện tích khoảng 61,2 km2 và 30.000 dân. Tuy vậy, GDP trên đầu người của nước này đạt tới 59.000 USD, biến nó trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới. Đây là nhờ sự ổn định kinh tế của San Marino – với tỷ lệ thất nghiệp rất thấp và không có nợ quốc gia hay thâm hụt ngân sách. Điều bất ngờ là dù có khoảng 2 triệu du khách ghé thăm mỗi năm, ngành du lịch của San Marino chỉ đóng góp xấp xỉ 2% vào tổng thu nhập quốc nội.

Những quốc gia bé hạt tiêu giàu có nhất thế giới
7. Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE)

Giờ đây người ta nói rất nhiều đến UAE với sự giàu có, những công trình kiến trúc kỳ vĩ, tốn kém và thách thức mọi kỷ lục trên thế giới. Trong đó, Dubai và Abu Dhabi nổi lên như những cái tên đầy cuốn hút với khách du lịch, đặc biệt là những người giàu có và nổi tiếng. Bởi vậy, dân nhập cư ở đây chiếm tỷ lệ lớn hơn rất nhiều so với dân bản địa (7,8 so với 1,4 triệu người). Họ sống trong khu vực diện tích khoảng hơn 83.000 km2, chia thành 7 công quốc.

Những quốc gia bé hạt tiêu giàu có nhất thế giới
6. Thụy Sỹ

Thụy Sỹ không chỉ có những chiếc đồng hồ tuyệt hảo và các ngân hàng lớn, đây còn là nơi du khách tìm thấy rất nhiều trải nghiệm thú vị, như các môn thể thao đặc sắc (cả mùa đông và mùa hè), khung cảnh đồng quê yên bình hay những ngọn núi kỳ vĩ. Đất nước này có diện tích khoảng 41.000 km2, với 8 triệu dân và mức GDP trên đầu người đạt tới 81.000 USD. Trong đó, các thành phố nổi tiếng ở Thụy Sĩ có thể kể đến như Zurich, Geneva, Basel hay Lausanne.

Những quốc gia bé hạt tiêu giàu có nhất thế giới
5. Nauy

Đất nước nằm trên bán đảo Scandinavian này chỉ đơn giản là tuyệt đẹp với diện tích khoảng hơn 385.000 km2 và dân số 5 triệu người. Nền kinh tế vững mạnh với sự kết hợp hài hòa giữa cả khối tư nhân và nhà nước giúp GDP trên đầu người của Nauy đạt tới 100.400 USD. Bên cạnh đó, các chính sách chăm sóc sức khỏe và nghỉ thai sản của đất nước này cũng khiến người dân ở bất cứ nơi đâu phải thèm muốn, khi phụ nữ được nghỉ sinh tới 46 tuần.

Những quốc gia bé hạt tiêu giàu có nhất thế giới
4. Qatar

Tuy diện tích chỉ 11.500 km2 và dân số 2 triệu người, song Qatar lại nổi tiếng bởi sự giàu có với GDP bình quân 104.000 USD. Nơi đây có rất nhiều khách sạn và nhà hàng cao cấp để phục vụ du khách. Bên cạnh đó là những bảo tàng, tòa nhà chọc trời, các buổi biểu diễn và hoạt động thể thao đa dạng. Người dân sống ở Qatar cũng được hưởng nhiều chính sách và dịch vụ xã hội tiện nghi, nhờ sự hỗ trợ tài chính dồi dào từ việc sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ.

Những quốc gia bé hạt tiêu giàu có nhất thế giới
3. Luxembourg

Luxembourg nằm giữa Bỉ, Đức và Pháp với diện tích hơn 2.500 km2 và số dân 600.000 người. Bên cạnh tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp ở mức thấp, GDP bình quân đầu người ở đây cũng rất ấn tượng, với mức 111.000 USD. Nền kinh tế của Luxembourg sở hữu hai thế mạnh lớn trong mảng ngân hàng và sản xuất thép, giúp mức tăng trưởng của nó luôn ở top đầu của châu Âu. Đây cũng là thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu EU, NATO và nhiều tổ chức liên quốc gia khác.

Những quốc gia bé hạt tiêu giàu có nhất thế giới
2. Liechtenstein

Liechtenstein là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ 160 km2 và 35.000 dân. Đây là địa điểm tuyệt vời để tham quan du lịch, đặc biệt là trượt tuyết, khi toàn bộ diện tích của quốc gia này đều nằm gọn trong dãy Alps hùng vĩ. Bên cạnh đó, những nhà máy bia và sản xuất rượu nho nổi tiếng của Liechtenstein cũng thực sự cuốn hút du khách. Theo thống kê, GDP bình quân đầu người của Liechtenstein đạt 143.000 USD với tỷ lệ thất nghiệp chỉ 1,5 %.

Những quốc gia bé hạt tiêu giàu có nhất thế giới
1. Monaco

Monaco là quốc gia nhỏ thứ hai thế giới, nằm trên vùng Riviera giữa Pháp và Ý. Diện tích 2,02 km2 của nó là nhỏ hơn cả công viên trung tâm New York, song lại có GDP bình quân cao tới 188.000 USD. Đây cũng là nơi tổ chức một trong những đường đua thuộc hệ thống đua Công thức 1 danh tiếng. Ngoài ra, ở Monaco còn có các môn thể thao đầy cuốn hút và xa xỉ khác, như giải đua thuyền Monaco Super Yacht Show, đua xe đạp Tour de France và giải quần vợt ATP Tennis Masters Series. Quốc gia này cũng thu hút lượng khách du lịch lớn mỗi năm và hầu hết đều là những người giàu có, nổi tiếng.

Leave a Reply