Nổ ở New York, New Jersey: Có nhóm khủng bố nằm vùng?

Sau những thông tin dè dặt ban đầu về việc không tìm thấy mối quan hệ với khủng bố, quá trình điều tra các vụ nổ cho thấy đây là loại khủng bố có tổ chức.
Theo CNN, các nhà điều tra đang dần kết nối hai vụ nổ tại New York và tại khu vực Seaside Park ở bang New Jersey trong ngày 17-9 và thấy rằng chúng có hướng của kiểu khủng bố có tổ chức từ một nhóm nằm vùng.

Hai vụ nổ không gây chết người nhưng bóng ma khủng bố đã có dấu hiệu trở lại trên đất Mỹ.

Cảnh sát điều tra của Mỹ thu thập chứng cứ tại hiện trường vụ nổ bom trên Đường 23 ở New York vào ngày 18-9. Những mẩu giấy trắng là báo hiệu điểm ghi nhận chứng cứ – Ảnh: Reuters

Rạng sáng 19-9 (giờ Mỹ), lực lượng chức năng đã phải điều robot phá bom đến xử lý gói đồ khả nghi phát hiện gần ga tàu ở thành phố Elizabeth, tiểu bang New Jersey. Theo thông báo của giới chức trách, trong gói đồ này có 5 thiết bị nổ và một trong số đó đã phát nổ khi các chuyên gia phá bom tiến hành xử lý bằng thiết bị robot.

Thị trưởng thành phố Elizabeth Christian Bollwage đã khuyến cáo người dân cảnh giác trước các mối đe dọa tương tự.

Trước đó, 2 người dân đã gọi điện cho cảnh sát thông báo về một vật thể khả nghi trong thùng rác ở gần ga tàu, gói đồ có các dây điện và một ống thò ra. Sau đó, cảnh sát đã điều đội rà phá bom để kiểm tra gói đồ này. Và để đảm bảo an toàn, cơ quan chức năng đã phải ra lệnh dừng hoạt động tàu trong quá trình xử lý gói đồ khả nghi.

Theo báo New York Daily News, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong ngày 18-9 có thẩm vấn 5 người liên quan vụ đánh bom ở khu vực Chelsea thuộc quận Manhattan của thành phố New York, làm 29 người bị thương.

Chiếc xe bị cảnh sát chặn lại vào khoảng 21g30 (giờ địa phương) trên tuyến đường nối liền khu Brooklyn và Staten Island ở New York. Tờ New York Daily News đưa tin trên xe có chở vũ khí và cảnh sát đã xác định được danh tính một kẻ liên quan qua một đoạn băng video điều tra. Tuy nhiên, không rõ đối tượng này có nằm trong số 5 người đang bị thẩm vấn hay không.

Nhưng sau đó người phát ngôn của FBI gửi thông tin cho giới truyền thông cho rằng cảnh sát có chặn một xe khả nghi tại New York nhưng không xác nhận có việc bắt giữ người và không xác nhận vụ việc này liên quan đến vụ nổ ở Chelsea.

Nguồn: Tuổi Trẻ

 

Cảnh sát đăng ảnh tìm nghi can khủng bố New York

Ngày 19/9, cảnh sát thành phố New York, Mỹ và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã công bố ảnh của một người đàn ông, 28 tuổi, bị tình nghi có liên quan đến vụ nổ diễn ra hai ngày trước đó tại quận trung tâm Manhattan, khiến 29 người bị thương.
Giới chức an ninh cho hay đối tượng bị tình nghi là Ahmad Khan Rahami và người này đang bị truy nã để thẩm vấn về vụ nổ xảy ra vào tối 17/9 tại khu vực Chelsea thuộc quận trung tâm Manhattan, New York.

nghican

Bức ảnh nghi can thực hiện vụ nổ tại New York.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio nêu rõ đối tượng Rahami, người Mỹ gốc Afghanistan, sống tại bang New Jersey. Đối tượng này có thể có vũ trang và nguy hiểm.

Vụ nổ trên xảy ra và khoảng 20 giờ 30 tối 17/9 theo giờ địa phương (7 giờ 30 sáng 18/9 theo giờ Hà Nội) trước tòa nhà số 131, phố 23, giữa Đại lộ 6 và 7, làm ít nhất 29 người bị thương, trong đó 1 người trong tình trạng nghiêm trọng.

Hình ảnh từ camera an ninh trên phố cho thấy thiết bị nổ được đặt trong một thùng rác.

Vụ nổ đã làm rung chuyển và vỡ cửa kính của các ngôi nhà xung quanh.

Cảnh sát đã phát hiện thiết bị nổ thứ 2 cách không xa hiện trường vụ nổ tại khu vực Chelsea thuộc quận trung tâm Manhattan.

Đây là thiết bị tự chế, được làm bằng nồi áp suất giống như vụ đánh bom tại giải Marathon ở Boston, bang Massachussett hồi năm 2013. Lực lượng cảnh sát đã vô hiệu hóa được thiết bị nổ này.

Nguồn: Vietnam+

Leave a Reply