Nỗi lo gia tăng về động đất lớn “Big One” sắp xảy ra ở California

LOS ANGELES – Sáu-mươi chín trận động đất ở mức độ đáng kể đã được ghi nhận trong khu vực có nguy cơ xảy ra thảm họa địa chấn nhiều nhất trên Trái Đất, trong khoảng thời gian 48 tiếng đồng hồ giữa tháng Tám.Có 16 trận địa chấn ‘đáng kể’ – với cường độ 4.5 hoặc mạnh hơn – đã làm rung chuyển ‘Vành Đai Lửa’ (Ring of Fire) ở Thái Bình Dương vào ngày thứ Hai, 20 tháng Tám, sau một loạt 53 trận đánh vào khu vực này hôm Chủ Nhật, 19/8.

Những trận động đất này làm rung chuyển Nam Dương, Bolivia, Nhật Bản, và Fiji, nhưng không tới tận bờ biển miền tây nước Mỹ, cũng nằm dọc theo vành đai địa chất khét tiếng nguy hiểm ấy.

Những cơn địa chấn này đã làm cho người ta lo ngại rằng trận ‘Big One’ (Động Đất Lớn) của California – một trận động đất tàn phá mạnh 8 độ Richter hoặc cao hơn – có thể sắp xảy ra.

Trước đây các khoa học gia đã báo động rằng hoạt động tại Vành Đai Lửa có thể gây ra một hiệu ứng liên hoàn domino, làm nổ ra những trận động đất và núi lửa phun trào, ở những nơi khác trong khu vực.
California nằm trên đường đứt gãy địa chất rất lớn là San Andreas Fault Line, và nằm ở rìa phía đông của Vành Đai Lửa, đã quá thời hạn xảy ra một trận động đất gây chết người. Vì vậy các chuyên gia lo lắng động đất lớn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Loạt rung chuyển mới đây của Vành Đai Lửa đã được ghi nhận bởi các chuyên gia tại cơ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS), ở Reston, Virginia.

Những tấm bản đồ được tạo ra bởi loạt địa chấn kế rất lớn của cơ quan này cho thấy Fiji là nơi bị tàn phá nặng nhất, với năm trận động đất trên mức 4.5 độ Richter – được USGS xếp vào loại ‘đáng kể’ – làm rung chuyển nước Mỹ từ sáng thứ Hai.

Lớn nhất trong số này là một trận động đất 5.0 độ, xảy ra trong khu vực này vào sáng thứ Ba.
Một trận động đất lớn, mạnh 8.2 độ Richter, đã xảy ra ở Thái Bình Dương gần Fiji và Tonga vào ngày Chủ Nhật, nhưng nằm ở độ quá sâu nên không gây ra mức thiệt hại đáng kể nào.

Độ sâu 347.7 dặm (560 km) của trận động đất này sẽ đã giảm bớt sứ rung chuyển ở bề mặt.
Nam Dương bị ảnh hưởng bởi bảy trận động đất khá lớn. Trong khi đó một trận động đất vào ngày thứ Hai ring chuyển Quần Đảo Soloman, Bolivia, và Tonga.

Các quốc gia thường trải qua hoạt động địa chấn khi nằm dọc theo Vành Đai Lửa – một khu vực hình móng ngựa rất lớn ở lưu vực Thái Bình Dương.

Vanh đai này được hình thành bởi một chuỗi 452 ngọn núi lửa, và những địa điểm có hoạt động địa chấn mức cao bao quanh Thái Bình Dương, bao gồm trọn duyên hải miền tây Hoa Kỳ.

Cơ quan USGS đã không đưa ra một cảnh báo về những trận động đất mới đây. Điều này có nghĩa là những trận đó không gây nguy hiểm tức thời cho các công dân Mỹ.

Vành Đai Lửa của địa cầu là một khu vực hình móng ngựa có nguy cơ bị thảm họa địa chất, và là một nơi sinh sôi nảy nở cho hoạt động kiến tạo vỏ trái đất và núi lửa.

Trong tổng số các trận động đất trên thế giới, có khoảng 90 phần trăm xảy ra trong vành đai này, nơi cũng có hơn 450 núi lửa.

Khu vực địa chấn đó trải dài dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, nơi mà Mảng Kiến Tạo Thái Bình Dương va vào những mảng khác tạo thành lớp vỏ trái đất. Tính tổng cộng, vành đai đó tạo thành một khu vực dài 25,000 dặm (40,000 km) dễ bị động đất và núi lửa phun trào xảy ra thường xuyên.

Leave a Reply