Nữ ca sĩ Thu Phương: ‘Tôi học ở mẹ cách dịu dàng với con cái’

Nhân chuyến về nước, nữ ca sĩ dành thời gian trò chuyện về cuộc sống bận rộn với việc ca hát và chăm sóc gia đình.

Chị cân bằng thế nào giữa việc chăm bốn đứa con và hoạt động âm nhạc?

– Tôi phân biệt rất rõ ràng con người nghệ sĩ và người phụ nữ của gia đình. Ba ngày cuối tuần chạy show, tôi dành thời gian hoàn toàn cho khán giả. Đối với những ca sĩ khác, ba ngày đầu tuần tiếp theo là dành cho bản thân để nghỉ ngơi. Còn tôi thì khác, thời gian đó tôi dành cho gia đình.

Khoảng thời gian tuyệt vời nhất của tôi chính là trên những chuyến bay. Điều này nói ra thì hơi buồn cười nhưng sự thật là vậy. Khi đi hát, tôi mong những show nào thật xa để có khoảng thời gian nghỉ ngơi. Chứng kiến đời sống nghệ sĩ như vậy, anh Dũng Taylor từng thề là sẽ không lập gia đình với nghệ sĩ. Bởi đời sống của họ bấp bênh và tâm lý rất bất ổn.

2_1418352673.jpg

Ca sĩ Thu Phương.

Điều gì khiến chồng chị thay đổi suy nghĩ?

– Có thể, anh thấy được ở tôi điều mà anh cần là giá trị gia đình. Khi gặp nhau, tôi cho anh thấy, tôi đang mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ. Trong mối quan hệ nam nữ, người đàn ông hay phụ nữ phải biết hy sinh cho nhau. Tôi sẵn sàng từ bỏ mọi thứ từ sự nghiệp, vượt qua nỗi đau của cuộc hôn nhân cũ để xây dựng một cuộc sống khác. Tôi cũng sinh con cho anh ấy dù khi đó không còn trẻ nữa. Những điều đó khiến cho anh cảm thấy sẽ phải gánh vác lấy đời tôi (cười).

Chị và chồng phân chia công việc chăm sóc gia đình ra sao?

– Chồng tôi chịu trách nhiệm đối ngoại, những vấn đề về học hành, nhà trường và xã hội. Còn tôi phụ trách phần đối nội như ứng xử, văn hóa, nhân cách, đời sống, tâm lý của các con. Con trai lớn của tôi năm nay 20 tuổi, đã bắt đầu tự lập và một mình đối diện với những thử thách cuộc sống. Còn cháu bé nhất chỉ mới hai tuổi rưỡi nên cần tôi bên cạnh thường xuyên. Con trai lớn cũng giúp tôi việc đưa đón các em đi học.

Tôi và anh Dũng đều là những người hoạt động xã hội tích cực. Hai người đều quá bận rộn nên chúng tôi luôn cân nhắc thời điểm nào thì ai sẽ làm hậu phương. Tôi thường nói với anh Dũng, nếu không có một trong hai chúng tôi thì mỗi người vẫn có thể làm được hết mọi việc. Nhưng có hai người chung sức thì hiệu quả công việc sẽ được nhân đôi.

Các con riêng của chị hòa nhập thế nào vào cuộc sống mới của mẹ?

– Khi tôi chấm dứt cuộc hôn nhân với anh Huy (ca sĩ Huy MC) thì hai con tôi sống với ông bà. Chính vì vậy, các con không bị ảnh hưởng gì về những điều bất ổn từ phía bố mẹ chúng. Khi cả hai được anh Dũng Taylor đưa sang Mỹ bắt đầu một cuộc sống mới, cuộc sống của tôi và anh Huy đã ổn định. Hai con tôi cũng đủ lớn để hiểu vì sao sống với mẹ và bố dượng.

Tôi không giấu con mình bất kỳ chuyện gì. Nhiều lúc cả hai gia đình cùng đến gặp nhau trong những buổi sinh nhật của con. Tôi thường nói với các con rằng, chúng may mắn vì có đến hai cha, mẹ cùng thương yêu. Gặp bất cứ chuyện gì, các con tôi cũng có thể nói chuyện với bố mẹ ruột, hoặc bố mẹ dượng.

1_1418353131.jpg

Nữ ca sĩ dành toàn bộ thời gian cho công việc và gia đình.

Phương pháp giáo dục con cái của chị là gì?

– Tôi có một nền tảng giáo dục vững chắc từ bố mẹ. Tôi chưa bao giờ nghe mẹ tôi bực dọc, lớn tiếng với con cháu mà bà luôn kiên trì lắng nghe. Tôi học được điều đó nên tôi luôn nhẹ nhàng với con cái. Tôi chấp nhận những sai lầm, thất bại của con cái. Để có được điều đó, tôi phải tâm lý, sống tình cảm và sẵn sàng có mặt bất cứ khi nào con cần.

Điều gì khiến chị lo lắng trong quá trình nuôi dạy con cái?

– Cuộc sống có quá nhiều khó khăn và nhiều điều không biết trước được. Điều mà tôi lo là sự hiện hữu của tôi trong đời sống của các con. Ở Mỹ, văn hóa khác ở Việt Nam. Con cái với cha mẹ tương đối bình đẳng, sòng phẳng. Có nhiều câu chuyện xảy ra xung quanh khiến tôi cảm thấy đôi chút hụt hẫng. Nhưng không sao, tôi có sự nghiệp để bù đắp tinh thần nên có thể cân bằng lại đời sống gia đình.

– Trong nhiều lần chia sẻ, chị nhắc về giấc mơ. Hiện tại chị mơ ước điều gì?

– Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống đến nay tôi hầu như không còn mơ ước gì cho bản thân mình. Tôi sống bằng lý trí để biết được điều gì nên làm, đó là vun vén cho gia đình hiện tại.

Tâm Giao thực hiện

Leave a Reply