Nữ doanh nhân gốc Việt sở hữu công ty thầu chất thải ở Sydney

Tin Úc Châu – Một nữ doanh nhân Úc gốc Việt đã khiến nhiều người không thể nghĩ rằng với dáng dấp nhỏ bé nhưng cô đã làm chủ công ty Capital City Waste Services – CCWS ở Sydney, Australia có trị giá khoảng 7 triệu Mỹ kim.

Cô Lê Hồ 36 tuổi đến Úc từ nhỏ, đến năm 21 tuổi cô có đã có cửa hàng kinh doanh đầu tiên với mặt hàng áo cưới và giày, dép. Sáu năm sau đó, cô tiếp quản và điều hành công ty CCWS, đưa CCWS từ một doanh nghiệp thua lỗ trở thành một nơi cung cấp dịch vụ thu gom rác thải uy tín như hiện nay. Để có được sự nghiệp trong mơ như bây giờ, nữ doanh nhân 36 tuổi đã trải qua nhiều thử thách, để có chỗ đứng trong một ngành kinh doanh mà hầu hết do nam giới thống trị. Trước khi làm chủ công ty CCWS, cô Lê từng có những cửa hàng buôn bán nhỏ, nhờ đó giúp cô xây dựng nền tảng để điều hành một doanh nghiệp lớn hơn sau này. Cô Lê biết doanh nghiệp nhỏ sẽ đối mặt với những nguy cơ nhỏ, vì vậy cô có thể rút ra được bài học, và không lặp lại sai lầm tương tự khi kinh doanh ở quy mô lớn hơn.

Năm 2010, Le Ho quyết định tiếp quản CCWS- lúc bấy giờ đang bị thua lỗ nặng nề khoảng 20,000 Úc kim trong mỗi tháng. Dẫu vậy, Le Ho vẫn quyết định mua lại công ty với giá 50,000 Úc kim. Tại thời điểm bấy giờ, để giảm chi phí cho công ty, cô Lê Hồ đảm nhiệm hầu hết tất cả các vai trò của CCWS sau khi cắt giảm gần hết nhân viên của bộ máy cũ, bao gồm cả giám đốc, nhân viên bán hàng, kế toán thậm chí cả tài xế xe tải.

Giờ đây, cô cảm thấy vô cùng tự hào khi đi bộ qua khu trung tâm Sydney và nhìn thấy những thùng rác của CCWS được đặt ở đó. Cô tin rằng cô đã giúp thay đổi nhận thức về một chủ doanh nghiệp thầu rác thải phải như thế nào. Là phụ nữ, dù có nguồn gốc châu Á, nhưng cô đã có thể tham gia trong ngành công nghiệp này.

Thanh Lan / SBTN

Leave a Reply