Nữ triệu phú cho cả thị trấn kế thừa tài sản

Sự giàu có cũng như tấm lòng hào hiệp của người phụ nữ “tầm thường” Kathleen Magowan khiến cho nước Mỹ xôn xao.

Nữ triệu phú cho cả thị trấn kế thừa tài sản

Chị em tỉ phú nhà Magowan đã sống suốt đời trong ngôi nhà khiêm tốn như thế này.

Rất nhiều người dân ở thị trấn lâu đời Simsbury cảm thấy sốc khi biết mình nhận được một số tiền lớn từ gia tài của một nữ triệu phú mà mình không có bà con họ hàng gì.

Kathleen Magowan sống một cuộc đời giản dị với người em sinh đôi Robert trong một thị trấn xưa cũ tên Simsbury, tại New England, bang Connecticut. Bà chết vào năm 2011, lúc 87 tuổi. Cách đây 35 năm, bà từng làm giáo viên ở một trường tiểu học của địa phương. Tên tuổi bà đã nhanh chóng đi vào lãng quên, cho đến cách đây 1 tháng.

23 ngàn người dân của thị trấn đã cực kỳ bàng hoàng, khi biết bà đã quyết định để lại 6 triệu đô cho họ. Đầu tiên, chẳng ai biết là bà lão trông vô cùng bình thường như Kathleen lại giàu có đến thế. Thứ hai, họ càng không ngờ, bà lại để số tiền lớn đó cho mình, những “người dân nước lã”. “Sốc. Tôi thật sự sốc”, đó là phản ứng của Tara Donohue Willerup, thành viên của Hội đồng giáo dục Simsbury, nơi mà để lại tới 480 ngàn USD.

Những hộp Quaker Oats xưa cũ tưởng vô dụng lại mang tới 183 ngàn đô.

“Có lẽ bà ấy mong giáo dục bậc tiểu học tốt hơn nữa. Bạn biết đó, bà ấy rất yêu con nít. Quỹ của bà sẽ giúp ích rất nhiều cho ngành giáo dục địa phương. Bà ấy rất bình thường, nên chúng tôi không thể tin được là bà ấy để lại ngừng ấy tiền cho chúng tôi. Gần nửa triệu đô!”, Willerup tiếp tục bình luận.

Thật ra, ngay cả bà Magowan cũng không biết là mình giàu có như thế. Cho tới lúc gần cuối đời, “bà ấy nghĩ, tài sản của mình chỉ có khoảng 40 ngàn đô”, luật sư Lou George, người đã giúp bà phân chia tài sản, chia sẻ. George đã tìm thấy nhiều cô phiếu blue-chip mà bà có cách đây 50 năm, như của General Motors và General Electric. Ngoài ra còn có vài hạng mục đầu tư tài chính, tiền bảo hiểm và nhiều hộp… Quaker Oats.

Các hộp Quaker Oats được tìm thấy đều được sản xuất vào những năm 1040, hầu hết có giá từ 20 đến 50 đô. Mới đầu, George nghĩ nó là một đống rác thải, nhưng sau khi đưa lên mạng, té ra nó rất được giá, anh bán hết chỗ đó và thu về tới 183 ngàn USD. Nó bây giờ đã trở thành đồ cổ và được rất nhiều người bỏ công sưu tập.

 

Nhà thờ St.Mary’s Catholic được tặng 374 ngàn đô.

Cha của hai anh em Magowan, William, là một doanh nhân giỏi, biết cách tìm những công ty đầy tiềm năng để đầu tư. Dù khá giả, song gia đình Magowan sống khiêm tốn và không phụ thuộc vào ai, ngay cả khi chị em sinh đôi Kathleen và Robert không kết hôn. Trong rất nhiều thế kỷ qua, họ không đụng đến số tiền mà cả hai được thừa kế từ người cha, mà để cả cho Robert quản lý. Trong khi Kathleen có 6 triệu đô, thì Robert cũng có 4 triệu đô khi ông chết vào năm 2010, lúc 85 tuổi.

Ngoài các trường học, thì nhà thờ St.Mary’s Catholic cũng nhận được một số tiền khá lớn từ gia tài của Kathleen: 374 ngàn đô. Đây quả là một món quà từ trên trời rơi xuống, bởi theo cha Frank Matera, linh mục của nhà thờ, thì trước đây ông không hề biết Kathleen là ai. “Khi nghe đến số tiền đó, tôi thật sự hoảng sợ. Tôi chưa từng nhận bất cứ món quà nào lớn như thế. Hiếm có xứ đạo nào nhận được món quà lớn như vậy”, cha Matera thú nhận.

Bên cạnh đó, trường đại học St.Joseph ở West Hartford, nơi Kathleen từng tốt nghiệp năm 1947, được tặng 500 ngàn đô. Người y tá từng chăm sóc cho bà ở nhà được nhận 419 ngàn đô. Tuy nhiên, tài sản của Kathleen vẫn chưa dừng lại đó. George vừa kiểm tra thì thấy bà còn một tài khoản ở Prudential mà trước đó ông không biết. Sau khi gọi tới công ty Prudential, họ nói rằng, tài khoản đó có cổ phiếu trị giá hơn 90 ngàn USD.

Leave a Reply