Nước Pháp hồi hộp chờ ngày bầu cử tổng thống trọng đại

Cuộc đua vào Điện Elysee sẽ ngã ngũ vào ngày mai (7/5). Dù ứng viên ôn hòa Emmanuel Macron đang dẫn trước trong các cuộc khảo sát, bất ngờ vẫn có thể xảy ra đối với nước Pháp.

Nuoc Phap hoi hop cho ngay bau cu tong thong trong dai hinh anh 1
Một người đàn ông ở Paris đi qua các tấm áp phích bị xé rách của 2 ứng viên tổng thống Pháp: một số áp phích in hình Marine Le Pen, ứng viên cực hữu của đảng Mặt trận Dân tộc (FN), các tấm áp phích còn lại có ảnh Tổng thống Pháp Francois Hollande và ứng viên Emmanuel Macron của đảng “Tiến bước!” (En Marche!). Ảnh: AFP/Getty.
Nuoc Phap hoi hop cho ngay bau cu tong thong trong dai hinh anh 2
Người dân tụ tập trước nhà ứng viên Emmanuel Macron ở Le Touquet, đông bắc nước Pháp. Trong cuộc phỏng vấn với RTL, bà Le Pen nói rằng các quyết định của ông Macron sẽ dẫn đến sự tan rã của Pháp với sự “bùng nổ di cư” và ” tàn phá xã hội”. 

Ảnh: AFP/Getty.

Nuoc Phap hoi hop cho ngay bau cu tong thong trong dai hinh anh 3
Buồng bầu cử dành cho người khuyết tật được dựng lên tại một trường mẫu giáo ở Montreuil, ngoại ô Paris, ngày 6/5. Chiến dịch tranh cử của 2 ứng viên tổng thống căng thẳng đến phút chót. Ông Macron đã đệ đơn kiện những tin đồn trên mạng nói rằng ông có một tài khoản ngân hàng bí mật ở nước ngoài. Đối thủ của ông, bà Le Pen, đã đề cập cáo buộc này trong cuộc tranh luận truyền hình cuối cùng giữa 2 ứng viên vào tối 4/5. Ảnh: AFP/Getty
Nuoc Phap hoi hop cho ngay bau cu tong thong trong dai hinh anh 4
Nhân viên chuẩn bị hòm phiếu trước ngày bầu cử tổng thống Pháp vòng 2 ở Tulle, miền trung nước Pháp. Một cuộc thăm dò dư luận của Viện Odoxa dự đoán cuộc bầu cử chủ nhật sẽ có số cử tri thấp nhất trong các vòng bầu cử tổng thống thứ 2 tại Pháp kể từ năm 1969. Viện này nhận định nhiều khả năng các cử tri cực tả sẽ không đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters
Nuoc Phap hoi hop cho ngay bau cu tong thong trong dai hinh anh 5
Công tác chuẩn bị trước cuộc bầu cử vòng 2 được hoàn tất trong đêm 6/5 ở Tulle. Kết quả vòng 2 cuộc bầu cử sẽ được sáng tỏ vào tối mai (7/5). Ủy ban lập pháp của Pháp sẽ chính thức công bố kết quả này 4 ngày sau đó. Ảnh: Reuters.
Nuoc Phap hoi hop cho ngay bau cu tong thong trong dai hinh anh 6
Các lá phiếu có tên 2 ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống Pháp tại Tòa thị chính ở Montreuil, ngoại ô Paris, được chuẩn bị một ngày trước cuộc bầu cử vào chủ nhật. Ngày 14/5, Tổng thống Francois Hollande sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ. Đây có thể cũng là ngày nhậm chức của người kế nhiệm ông Hollande. Ảnh: AFP/Getty
Nuoc Phap hoi hop cho ngay bau cu tong thong trong dai hinh anh 7
Nhân viên thành phố hoàn thành công tác chuẩn bị ở một trạm bỏ phiếu trước vòng đấu cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Pháp ở Cambrai, miền bắc nước Pháp. Ảnh: Reuters.
Nuoc Phap hoi hop cho ngay bau cu tong thong trong dai hinh anh 8
Poster chính thức của 2 ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017: Emmanuel Macron (trái) với dòng chữ “Đoàn kết, nước Pháp!” và Marine Le Pen (phải) với dòng chữ “Chọn nước Pháp” được dán ở Saint-Josse, miền bắc nước Pháp. Ảnh: Reuters.
Nuoc Phap hoi hop cho ngay bau cu tong thong trong dai hinh anh 9
Các nhân viên chuẩn bị trạm bỏ phiếu ở thành phố Rennes, phía tây nước Pháp, 2 ngày trước cuộc bầu cử. Ông Macron từng là bộ trưởng kinh tế, phục vụ trong nội các của ông Hollande nhưng đã rời chính phủ để thành lập phong trào riêng mang tên “En Marche!”. Trong khi đó, bà Le Pen đã từ bỏ vị trí lãnh đạo Mặt trận Dân tộc để ra tranh cử. Ảnh: AFP/Getty.
Nuoc Phap hoi hop cho ngay bau cu tong thong trong dai hinh anh 10
Lực lượng cảnh sát chống bạo động của Pháp (CRS) kiểm soát cuộc biểu tình của các học sinh trung học trước vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống ở Paris, ngày 5/5. Tổ chức Hòa bình xanh cũng treo biểu ngữ lớn có thông điệp chống lại đảng Mặt trận Dân tộc của bà Le Pen ở tháp Eiffel, Paris vào ngày 5/5. Với nhiều người, cuộc bầu cử lần này giống như một cuộc bỏ phiếu chống lại Le Pen hơn là ủng hộ Macron. Ảnh: Reuters.

Leave a Reply