Obama: Dân Mỹ nên cho ông Trump một cơ hội

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Barack Obama nói dân Mỹ cần phải để cho ông Donald Trump một cơ hội trong vai trò tổng thống của ông, và khẳng định thêm rằng ông vẫn lạc quan về tương lai đất nước và đảng Dân Chủ.

USA Today trích lời ông Obama trả lời phỏng vấn của báo chí, lần đầu tiên từ khi ông Donald Trump thắng cử. Ông Trump là người hứa sẽ dẹp hết chương trình nghị sự của ông Obama.

Ông Obama cũng hứa dành cho tổng thống tân cử khoảng không gian cần thiết để ông Trump có thể thành lập một tân chính phủ.

Tổng Thống Obama từ chối bình luận về việc ông Trump bổ nhiệm ông Stephen Bannon, người thuộc phong trào bảo thủ cực đoan, vào một chức vụ quan trọng trong Tòa Bạch Ốc.

Ông Obama nói: “Hãy nhìn xem, người dân đã nói lên tiếng nói của họ. Ông Donald Trump sẽ là tổng thống kế tiếp, tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Tùy ông lựa chọn nhân sự mà ông ấy cho là phục vụ tốt và phản ảnh chủ trương của mình.”

“Những ai không bỏ phiếu cho ông ấy phải nhận thức rằng tính chất của dân chủ là như vậy và hệ thống này hoạt động theo đường hướng đó,” ông Obama tiếp.

Tổng thống nói thêm: “Bất kỳ lúc nào quí vị có một tổng thống kế nhiệm đứng về phía đối nghịch của mình, đặc biệt sau cuộc bầu cử cay đắng như thế này, người dân cần thời gian để có thể tự hòa giải với thực tế mới ấy. Hy vọng đây là sự nhắc nhở cho chúng ta thấy kết quả của cuộc bầu cử và số phiếu bầu là điều cần nên tôn trọng.”

Ông Obama trong lần gặp gỡ ông Trump cách đây vài hôm có cho ông Trump nhiều lời khuyên, về việc chọn nhân sự, về việc tiếp cận với giới thiểu số và phụ nữ, kể cả về tính khí của chính ông Trump.

Tổng thống nhắc nhở rằng nhận định quá đáng của một tổng thống có thể làm thay đổi thị trường và ảnh hưởng đến cả an ninh quốc gia.

Tối hôm Thứ Hai, ông Obama bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần lễ, cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình, tại ba nước Hy Lạp, Đức và Peru.

Đây là cơ hội để ông Obama trấn an các nước đồng minh rằng lời cam kết của lưỡng đảng có tính cách lâu bền hơn bất kỳ của một chính phủ nào. (TP)

Leave a Reply