Ồn ào trên mạng về vụ xử bác sĩ phá thai rùng rợn ở bang Philadelphia

PHILADELPHIA (NYT) – Trong suốt bốn tuần, phía công tố viện đưa ra các bằng chứng cho thấy bác sĩ Kermit Gosnell, chuyên cung cấp dịch vụ phá thai ở Philadelphia, đã giết ít nhất bảy bào thai bằng kéo và cũng gây ra cái chết của một sản phụ 41 tuổi trong một vụ phá thai.

Bác sĩ Kermit Gosnell. (Hình: AP)

Các chi tiết ghê rợn này chỉ được dư luận địa phương chăm chú theo dõi, nhưng bị hệ thống truyền thông tầm vóc quốc gia bỏ lơ.

 

Tuy nhiên, sau những than phiền ồn ào trên mạng về điều này, các ký giả từ những tờ báo lớn và hệ thống truyền hình hôm Thứ Hai đã kéo về nơi xử ở Philadelphia, với sự chú ý không kém gì vụ xử mấy học sinh trung học tội hiếp dâm ở thành phố Steubenville, tiểu bang Ohio hồi tháng qua.

Các ký giả được nghe lời khai của nhân chứng về tình trạng dơ bẩn, thiếu vệ sinh trong phòng mạch của bác sĩ Gosnell, nơi hài cốt của 47 bào thai được tìm thấy bỏ lộn xộn khắp nơi, kể cả bình đựng nước, hộp nước trái cây và hộp đựng thức ăn cho thú vật.

Một nhân chứng khác, một bác sĩ hành nghề không giấy phép, nói rằng bác sĩ Gosnell, 72 tuổi, chỉ ông cách làm sao cắt đứt cổ của trẻ sơ sinh, vẫn còn sống khi lấy ra, để bảo đảm là chúng chết, và từ một phụ nữ trẻ, từng làm việc nơi này khi là thiếu nữ, nói rằng đã giúp các vụ phá thai trong đó cô nhìn thấy ít nhất 5 trẻ sơ sinh còn cử động và còn thở.

Trong những ngày gần đây, vụ này đã trở thành đề tài được bàn tán xôn xao sau khi một nhà bình luận của hệ thống truyền hình Fox News, Kirsten Powers, viết trên tờ USA Today than phiền là truyền thông chỉ chú ý về những gì được coi là sai trái của phía hữu nhưng lại hoàn toàn im lặng trước những vấn đề đuợc sự ủng hộ của phía tả, như việc phá thai.

Martin Baron, chủ biên tờ Washington Post, nói rằng ông không hề hay biết gì về vụ xử cho đến khi các độc giả tờ báo email ông tuần qua. “Tôi ước gì có thể biết mọi chuyện xảy ra khắp nơi,” ông nói. (V.Giang)

Leave a Reply