Ông chủ hãng hàng không tư nhân thứ 6 tại VN là ai?

Vị đại gia trẻ tuổi này bắt đầu sự nghiệp với số tiền 2.000 USD. Sau hơn 20 năm , Thiên Minh có tổng tài sản lên tới 80 triệu USD.

[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Trần Trọng Kiên” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”]

Ông chủ hãng hàng không tư nhân thứ 6 tại VN là ai?

Ông Trần Trọng Kiên sinh năm 1973, là bác sỹ đa khoa thực hành (Trường Đại học Y Hà Nội, Cử nhân tiếng Anh (Trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội), thạc sỹ Quản trị kinh doanh, tài chính (Đại học Tổng hợp Hawaii, Hoa Kỳ). Ông hiện là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP du lịch Thiên Minh, sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực khách sạn – du lịch như Buffalo Tours và Victoria.

Ông Kiên đã có 6 năm học y khoa tại Trường đại học Y Hà Nội, từ 1989-1995. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành 6 năm đèn sách ở ĐH Y khoa Hà Nội, anh bác sĩ trẻ Trần Trọng Kiên đã tạo bước ngoặt cho mình bằng việc thành lập Buffalo Tours vào năm 1994. Với sự giúp đỡ của vài người bạn, những ngày đầu, tài sản công ty không có gì ngoài một cái bàn làm việc và một chiếc điện thoại lúc nào cũng im lặng như thách thức.

Lý giải về việc rời bỏ nghề Y để đi theo con đường kinh doanh du lịch, ông Kiên cho hay: “Tôi sinh ra trong một gia đình tương đối khó khăn về tài chính tại Việt Nam, tôi không muốn chứng kiến gia đình tôi, đặc biệt là những đứa con tôi cũng phải lớn lên trong sự thiếu thốn. Đó chính là lý do tôi bỏ lại tấm bằng bác sỹ để đến với kinh doanh”.

 

Thế nhưng khi đã là một doanh nhân thành đạt và phần nào thực hiện được những mục tiêu mình đặt ra, doanh nhân Trần Trọng Kiên luôn nung nấu một ý tưởng, đó là phải làm một điều gì đó giúp ích cho cộng đồng. “Tất cả mọi người đều có thể làm được một điều gì đó dù là rất nhỏ cho cộng đồng. Niềm vui du lịch vì vậy sẽ được nhân lên nhiều lần”, ông nói.

 

Sau một thời gian ngắn sau, công ty đã bắt đầu có khách, nhờ kinh doanh loại hình dịch vụ rất mới khi đó. Rồi người này giới thiệu người kia, cùng với việc quảng bá thương hiệu của chủ nhân, Buffalo Tours bắt đầu có tiếng.

 

Ông Trần Trọng Kiên

 

Với phương châm phát triển những sản phẩm du lịch độc đáo như du lịch mạo hiểm, du lịch cộng đồng và du lịch có trách nhiệm, thêm vào đó là tận dụng nguồn nhân lực tiềm năng, suốt 17 năm qua, Buffalo Tours được biết đến là công ty du lịch mạo hiểm hàng đầu tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á với mức tăng trưởng đều đặn 20 – 40% hàng năm.

 

Nhờ những nỗ lực không ngừng, kết quả là đến tháng 10/2010, Buffalo Tours Thái Lan đã có lãi, nhân viên từ 3 – 4 người lúc đầu tăng lên thành 100 người, số lượng khách hàng đạt con số 10.000 người.

 

Ngoài trụ sở chính đặt tại Hà Nội, công ty cũng có các chi nhánh ở TP HCM, Đà Nẵng, Siem Reap, Phnom Penh (Campuchia), Sydney (Australia), các địa điểm bán tours ở các khách sạn 5 sao như Ressainance và New World.

 

Năm 2011, Thiên Minh hoàn thành việc mua lại chuỗi 5 khách sạn Victoria tại nhiều địa phương ở Việt Nam và Campuchia. Theo đó, chuỗi 5 khu nghỉ dưỡng – khách sạn mang thương hiệu Victoria do Công ty TNHH EEM Victoria của Hong Kong phát triển tại Việt Nam và Campuchia sẽ được chuyển nhượng từ chủ đầu tư là liên doanh khách sạn Victoria Việt Nam sang công ty Thiên Minh. Đồng thời, Thiên Minh cũng khai trương khách sạn Xiengthong Palace tại Luang Prabang, Lào.

 

Để hoàn tất thương vụ này, Thiên Minh đã được sự trợ giúp của một số tổ chức tài chính nước ngoài, trong đó có Công ty Tài chính Quốc tế IFC (một thành viên của Ngân hàng thế giới) với mức vốn tham gia là 12 triệu USD. Đây là thương vụ lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực du lịch, khách sạn ở Việt Nam.

 

Chuỗi Resort Victoria

 

Một trong những lĩnh vực có thể xem là xa lạ nhất đối với ngân hàng là y khoa, tuy nhiên, tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), một vị thành viên HĐQT là ông Trần Trọng Kiên từng theo học Đại học Y Hà Nội. Ra trường, tấm bằng cử nhân Y khoa trường Đại học Y Hà Nội được cất sang một bên, ông Kiên hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch bởi cái duyên đã gắn ông với nghề.

 

Ông bước sang lĩnh vực ngân hàng từ năm 2010 với vị trí thành viên HĐQT độc lập tại Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và hiện đang giữ vai trò thành viên HĐQT độc lập ACB từ cuối năm 2012.

 

Và trong những ngày gần đây, Thiên Minh đã gây xôn xao dư luận khi chính thức hoàn tất thương vụ mua lại 89% cổ phần của Hãng hàng không Hải Âu, đánh dấu sự ra đời của hãng hàng không thứ 8 và là hãng hàng không tư nhân thứ 6 ở Việt Nam. Với việc mua lại 89% cổ phần, thương vụ này tiêu tốn của Thiên Minh khoảng 54 tỉ đồng.

 

Ông Trần Trọng Kiên tiếp quản Hãng hàng không Hải Âu cho biết, công ty sẽ kinh doanh các loại thủy phi cơ (có thể đáp trên bờ và dưới nước) có 12 chỗ ngồi cho các chặng bay ngắn: TP.HCM – Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu), Hà Nội – Hạ Long. Dự kiến tháng 4-2014, TMG sẽ mua về hai máy bay để phục vụ nhu cầu đi lại.

Theo Tri thức trẻ

Leave a Reply