Ông chủ Khai Silk: Phở Dính hay Phở Sướng là để thử lòng tham

Nửa ngày sau khi tiết lộ tên chuỗi nhà hàng phở dự kiến ra mắt cuối tháng 3 tới, ông chủ Khai Silk được chào mua đến 20 tên miền có tên phở Dính, với giá mỗi tên miền 10.000 USD.

Sau khi ông chia sẻ có thể đổi thương hiệu phở sắp mở sang tên Sướng, tiếp tục có người chào bán tên miền phở này với giá 8.000 USD. Tuy nhiên, ông Hoàng Khải cho biết cả 2 cái tên này chỉ để “đo sự quan tâm” của khách hàng.

Thực tế, trước khi triển khai đầu tư chuỗi nhà hàng phở theo kiểu nhượng quyền này, ông đã đặt tên cho “đứa con” là Phở Ông Khải và đã đăng ký tên miền riêng cho nó.

“Cửa hàng mới đang trong giai đoạn chuẩn bị đã ồn ào về việc liên tục đổi tên thương hiệu khiến nhiều người nghĩ không hay. Nhưng với tôi đây là chiêu ‘Dương Đông kích Tây’ trong thuật PR mà các bạn trẻ khởi nghiệp nên học tập. Nhưng không chỉ coi là chiêu quảng cáo, mà chuyện tôi liên tục đổi tên thương hiệu mấy ngày qua còn là để xem thái độ và cách ứng xử của những bạn trẻ xung quanh tôi về chuyện khởi nghiệp”, ông Khải nói.

Ong chu Khai Silk: Pho Dinh hay pho Suong la de thu long tham hinh anh 1
Doanh nhân Hoàng Khải khẳng định dù ở hoàn cảnh nào cũng không thể thỏa hiệp với cách làm ăn chộp giựt, cơ hội. Ảnh: HK

Theo vị doanh nhân này, là người có kinh nghiệm thương trường, ông không dễ sơ sẩy để vướng phải chuyện lùm xùm thương hiệu. Nhưng gần đây, có khá nhiều người đã bị “cuỗm” tên thương hiệu hoặc chào bán tên thương hiệu ngay khi vừa hình thành ý tưởng kinh doanh một mặt hàng nào đó.

Chính vì vậy, khi chia sẻ chuyện đầu tư chuỗi nhà hàng phở, ông biết chắc mình cũng sẽ thành “con mồi” nên đã lên kế hoạch trước.

Theo đó, cái tên đã được hoạch định ban đầu, đồng thời ông cũng xây dựng một chiến dịch quảng bá.

Cái tên là Phở Dính như đã công bố, ngầm hiểu nôm na nếu là người chộp giựt trong làm ăn sẽ bị “dính chấu” ngay với tên miền này.

“Và đúng như vậy, chỉ nửa ngày sau khi chia sẻ, có người đã bao luôn 20 tên miền Phở Dính và chào bán cho tôi với giá 10.000 USD/tên miền”, ông Khải chia sẻ.

Riêng với cái tên Phở Sướng thì ông chủ Khai Silk cho rằng đó là một chuyện khác về lòng đố kỵ. Ông Hoàng Khải cũng muốn lấy chuyện này vừa là quảng cáo vừa làm bài học cho các bạn trẻ.

“Người ta nghĩ tôi lấy tên là Phở Sướng trùng tên với một quán phở ở ngoài Hà Nội đã khá nổi tiếng. Nhiều người lên tiếng trách tôi tại sao chọn cách bắt đầu với một thương hiệu đã nổi tiếng này. Chủ quán phở Sướng cũng lo ngại, lên tiếng trách tôi. Nhưng không ai nghĩ đến chuyện tôi đã dùng cách này để tăng thêm sự chú ý cho thương hiệu chính thức. Tất cả đã được tôi hoạch định từ trước”, ông nói.

Doanh nhân này cho rằng nếu thực tế ông có ý định đặt tên chuỗi nhà hàng là phở Dính, phở Sướng thì đã không công bố tên ngay từ đầu.

Và nếu được chào bán tên miền với giá rẻ hơn 10.000 USD thì ông cũng quyết không thỏa hiệp với hành động làm ăn chộp giựt của một bộ phận người trẻ. Ông kêu gọi những người trẻ khi khởi nghiệp không được thỏa hiệp với cách làm ăn cơ hội.

Khi được hỏi, ông có ngại nếu khách hàng “gắn” cho mình mác người nổi tiếng sử dụng chiêu trò để quảng bá thương hiệu, ông Khải cho rằng làm kinh doanh thì phải quảng bá sản phẩm của mình. Nếu không có quảng cáo, không giới thiệu thì khách hàng không biết đến sự tồn tại của sản phẩm.

“Quan trọng là cách quảng bá không sai, PR của tôi là văn minh và truyền cảm hứng. Tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm quảng bá sản phẩm hay và lợi nhất cho các bạn trẻ khi khởi nghiệp. Và tôi không ngại khách hàng của tôi ‘giận’ mà từ chối phở của tôi”, ông Khải khẳng định.

Ở tuổi 53, ông chủ lâu đài Tajmasago cho rằng việc mở chuỗi cửa hàng phở là quyết định khởi nghiệp cuối cùng, và đây cũng sẽ là “cú đầu tư để đời” của ông.

“Xong vụ này tôi sẽ không đầu tư nữa, dành thời gian nghỉ hưu, nhưng cũng phải mất 5 năm chứ chẳng chơi”, ông Khải nói thêm.

Leave a Reply