Ông Donald Trump vẫn có thể mất cơ hội làm Tổng thống Mỹ trước ngày nhậm chức 20 tháng 1, 2017

Tờ Mirror dẫn lời giáo sư Christopher Lewis Peterson đến từ Đại học luật Utah cho rằng, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump vẫn có thể bị loại bỏ trước khi chính thức nhậm chức vào tháng 1/2017.

Theo tờ báo Anh, ông Donald Trump có thể không được nhậm chức Tổng thống Mỹ nếu bị buộc tội. Đây là lý do vì sao mà sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 có kết quả, hàng ngàn cử tri đã lên Google tìm kiếm câu trả lời cho nghi vấn: “Donald Trump có thể bị buộc tội không?”.

Nhiều người ủng hộ bà Clinton vẫn hi vọng có phép màu xảy ra và cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ thay thế đối thủ Đảng Cộng hòa lên làm chủ Nhà trắng. Hy vọng này không phải không có căn cứ, tờ Mirror dẫn lời một giáo sư luật cho rằng, có đầy đủ bằng chứng để loại ông Trump khỏi con đường trở thành Tổng thống Mỹ.

trump

Ông Donald Trump vẫn có thể mất cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ

Hiện nay, tỷ phú này đang đối mặt với vụ án dân sự liên quan cáo buộc gian lận ở trường Đại học Trump, sẽ được đem ra xét xử cuối tháng này.

Tuy nhiên, thực tế có vẻ phức tạp hơn thế.

Theo tờ The Independent, buộc tội chỉ là bước đầu trong 2 giai đoạn của Hiến pháp Mỹ để có thể loại bỏ một Tổng thống vì có hành vi ‘phản quốc, nhận hối lộ và một số tội danh khác’. Trong đó, một số tội danh đó bao gồm phạm tội hình sự, lạm dụng quyền lực hoặc tổn hại niềm tin của công chúng.

Sau đó, đến lượt Hạ viện sẽ quyết định buộc tội nếu có các bằng chứng rõ ràng. Nếu không quá trình sẽ tiếp tục thông qua việc điều tra, tranh luận hoặc bỏ phiếu trong tất cả các thành viên Hạ viện.

Nếu đa số thành viên Hạ viện thống nhất về tội danh, Tổng thống sẽ bị buộc tội, nhưng đó vẫn chưa phải công đoạn cuối cùng.

Trong thời điểm này, Tổng thống vẫn tiếp tục làm việc và đến lượt Thượng viện xét xử, quá trình này có thể kết luận người đứng đầu chính phủ có bị buộc tội hay không.

Vì vậy, câu trả lời cho những người ủng hộ bà Clinton là ông Trump có thể bị buộc tội nhưng rất khó xảy ra.

Theo Mirror, trong trường hợp ông Donald Trump bị buộc tội và không trở thành Tổng thống Mỹ, thì người thay thế ông sẽ là phó Tổng thống mới đắc cử Mike Pence với những quan điểm rất tương đồng với tỷ phú Mỹ về hôn nhân đồng tính, phá thai hay biến đổi khí hậu.

Tùng Đinh (Nguồn: Mirror)

Petition For Electoral College To Make Hillary Clinton President on December 19
https://www.change.org/p/electoral-college-electors-electoral-college-make-hillary-clinton-president-on-december-19

 

Tùng Đinh (Nguồn: Mirror)

Donald Trump đối mặt với âm mưu lật đổ

Một ngày sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, có hàng nghìn người theo chủ nghĩa tự do đã vạch ra hàng loạt kế hoạch nhằm đưa ông này khỏi Nhà Trắng.

Vài giờ sau chiến thắng bất ngờ của ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump trước Hillary Clinton, nhiều người Mỹ đã kêu gọi kết tội ông này vì những cáo buộc lạm dụng tình dục, gian lận và những mánh khóe kiếm tiền phi pháp.

Donald Trump đối mặt với âm mưu lật đổ

Cụm từ “làm thế nào để luận tội một tổng thống” đã được tìm kiếm tăng đột biến trên mạng. Theo đó, lượt tìm kiếm cho câu hỏi này trên Google tăng 4.850%.

Một trong số 7 kiến nghị thách thức ghế Tổng thống của Donald Trump đã thu được hơn 13.322 chữ ký chỉ trong vài giờ, cùng lúc biểu tình đang diễn ra trên khắp Mỹ.

Một loạt giáo sư đã tham gia kiến nghị với lập luận, đó là vụ kiện lớn để kết tội Trump và ngăn ông này tiếp nhận ghế Tổng thống Mỹ.

Nói trên chương trình Newsnight hôm 9/11, sử gia Simon Schama nói: “Đây không phải là khoảng thời gian êm đềm, đây là lúc để đấu tranh”.

Giáo sư luật trường đại học Utah Christopher Peterson cho hay, ông đã tìm được bằng chứng để buộc tội Trump gian lận và kiếm tiền bất chính, đều là các trọng tội theo luật liên bang và bang. Ông Peterson nói, đại học Trump là không đáng tin và chỉ dạy sinh viên cách làm giàu nhanh chóng.

Trong vòng 3 tuần tới, Trump sẽ phải ra tòa vì đại học Trump (hiện đã không còn tồn tại), và có thể đứng ở ghế nhân chứng khi chỉ còn vài tuần là tới lễ nhậm chức. Vụ kiện này, được đâm đơn hồi 2010, nói rằng, Đại học Trump đã tổ chức các hội nghị chuyên đề khắp Mỹ như kiểu quảng cáo, ép mọi người chi 35.000 USD tiền hướng dẫn.

Trong một bài viết kéo dài 23 trang, giáo sư Peterson vạch ra các lý do vì sao Quốc hội nên luận tội Trump vì những lý do trên. Hiến pháp Mỹ ghi rõ, Hạ viện Mỹ có thể bỏ phiếu luận tội cách chức một quan chức.

  • Hoài Linh

Leave a Reply