Ông Mã Hoàng Long đòi chia tiền thưởng vụ 3 tù nhân vượt ngục Orange County, nam Cali

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Luật Sư Từ Huy Hoàng vừa có cuộc họp báo lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Sáu tại văn phòng ở Fountain Valley, tình nghi rằng một thân chủ của ông, ông Mã Hoàng Long, bị kỳ thị trong vụ chia tiền thưởng theo quyết định của Hội Đồng Giám Sát Orange County ngày 13 Tháng Ba.

Luật Sư Từ Huy Hoàng (trái) và ông Mã Hoàng Long tại cuộc họp báo. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Long là người tài xế taxi bị ba tù nhân vượt ngục nhà tù Orange County Men’s Jail ở Santa Ana hồi Tháng Giêng bắt cóc đưa lên Rosemead và San Jose trong một tuần lễ.

Sau đó, một trong ba tù nhân này, ông Bắc Dương, chở ông Long về lại Orange County và đến tiệm Auto Electric Rebuilders ở Santa Ana, rồi nhờ một phụ nữ báo cảnh sát để đầu thú.

Một ngày sau, hai tù nhân còn lại bị bắt ở San Francisco, do một người vô gia cư báo cho cảnh sát.

Trong lúc sự việc xảy ra, Hội Đồng Giám Sát Orange County quyết định thưởng $150,000 cho ai báo cảnh sát hoặc cung cấp thông tin để bắt ba tù nhân này.

Ngoài ra, FBI và cảnh sát liên bang cũng đưa ra thêm giải thưởng $50,000.

Theo quyết định của Hội Đồng Giám Sát Orange County, số tiền $150,000 được chia $100,000 cho ông Matthew Hay-Chapman, người vô gia cư ở San Francisco; $20,000 cho chủ chiếc xe van GMC bị ba tù nhân cướp; ông Hazel Javier và ông Jeffrey Arana, nhân viên tiệm Target ở Rosemead, mỗi người $15,000.

Dựa theo điều tra của cảnh sát, các giám sát viên Orange County cho rằng chủ chiếc xe van và hai nhân viên tiệm Target có báo cho cảnh sát về tung tích của ba tù nhân.

Tuy nhiên, Luật Sư Từ Huy Hoàng không đồng ý với quyết định của Hội Đồng Giám Sát Orange County.

Ông cho biết văn phòng ông dự tính nộp đơn kiện Hội Đồng Giám Sát Orange County vào tuần tới, để yêu cầu thay đổi điều 845.8 của Bộ Luật Chính Quyền, và đòi đối xử công bằng cho ông Mã Hoàng Long trong vụ chia tiền thưởng.

“Thứ hai là ông Mã Long cần được đối xử công bằng. Tại sao thân chủ của tôi và một người Việt khác không được cứu xét ân thưởng? Hay vì họ là những người Mỹ gốc Việt?”, ông Hoàng nêu thắc mắc.

Có mặt tại cuộc họp báo, ông Long nói: “Tôi bị bắt cóc và trải qua nhiều áp lực, ngay cả hăm dọa giết, sao lại không được thưởng? Những người kia có làm gì nguy hiểm hơn tôi?”

Luật Sư Từ Huy Hoàng một lần nữa, nhấn mạnh: “Đây là sự phản bội khế ước. Orange County nói sẽ thưởng cho bất cứ ai giúp thông tin để bắt được tù vượt ngục. Thân chủ tôi bị hăm dọa thủ tiêu, bắt lái xe chở các tù vượt ngục đi đây đi đó. Ông Long còn thuyết phục Bắc Dương trở về Orange County, sao ông không được thưởng?”

Hồi đầu Tháng Ba, vị luật sư này cũng nộp đơn tại Orange County đòi bồi thường $2 triệu, với lý do tánh mạng của ông Long bị đe dọa trong thời gian bị bắt cóc.

Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi, cũng là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California và là ứng cử viên giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1, phát biểu: “Sở dĩ tôi có mặt hôm nay, vì nghe có họp báo. Tôi nghĩ tại sao hai người gốc Việt không được thưởng trong khi họ cũng báo cảnh sát và nhờ đó bắt được những người tù vượt ngục. Cô Theresa Nguyễn và ông Mã Hoàng Long phải được chia tiền thưởng. Phải công bằng với mọi người.”

Luật Sư Từ Huy Hoàng muốn số tiền $50,000 còn lại do FBI và cảnh sát liên bang hứa phải được cân nhắc để thưởng cho ông Mã Hoàng Long.

Còn chuyện kiện cơ quan cao cấp nhất Orange County, Luật Sư Từ Huy Hoàng nhận xét: “Kiện một cơ quan lớn như Hội Đồng Giám Sát Orange County không phải là chuyện dễ.”

Riêng ông Mã Hoàng Long tâm sự: “Tôi không ngủ được, đêm nào cũng phải uống thuốc ngủ. Ngày 13 Tháng Tư tôi sẽ về Việt Nam khoảng một tháng. Ở đây từ ngày đó tới nay, tôi cũng không làm ăn gì được.”

Theo cảnh sát cho biết, hôm 22 Tháng Giêng, ba tù nhân cưa song sắt dày nửa inch, thoát ra chỗ bên ngoài phòng giam, leo lên nóc nhà giam, dùng dây và vải trải giường đu xuống dưới, ra bên ngoài, rồi trốn thoát.

Tù nhân Hossein Nayeri bị bắt hồi Tháng Chín, 2014, và bị tố cáo tội bắt cóc, tra tấn, ăn trộm, và tấn công người bằng hung khí. Nghi can này bị giam không được đóng tiền tại ngoại.

Tù nhân Jonathan Tiêu bị truy tố tội giết người, bắn vào nhà người khác, phạm một số tội băng đảng đường phố, và có ý định giết người. Nghi can bị bắt từ Tháng Mười, 2013 và bị giam, mặc dù có quyền tin tại ngoại với số tiền ấn định là $1 triệu.

Tù nhân Bắc Dương, không được tại ngoại vì liên quan đến vấn đề di trú, bị bắt từ Tháng Mười Hai, 2015. Ông bị tố cáo sở hữu vũ khí (bất hợp pháp), tàng trữ đồ ăn cắp, ăn cắp xe, có ý định giết người, tấn công người khác bằng vũ khí nguy hiểm, và bắn vào nhà người khác.

Leave a Reply