Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ từ Mỹ về Đà Nẵng chữa ung thư

Đúng như những lời đồn đoán, ông Nguyễn Bá Thanh, sẽ được một máy bay y tế cỡ nhỏ đưa từ Mỹ về phi trường Đà Nẵng vào chiều ngày 6 Tháng Giêng, 2015.

Ông Nguyễn Bá Thanh. (Hình: báo Thanh Niên)

Báo Tuổi Trẻ ở Việt Nam xác nhận nguồn tin này đồng thời dẫn nguồn tin cho biết, “Hiện gia đình ông Nguyễn Bá Thanh đã hoàn tất mọi thủ tục để có thể đưa ông Thanh rời Mỹ vào sáng 5 Tháng Giêng về quê nhà Đà Nẵng tiếp tục dưỡng bệnh sau 4 tháng 19 ngày điều trị tích cực tại một bệnh viện ở Mỹ.”

Ông Nguyễn Bá Thanh, 61 tuổi, từng là bí thư Thành Ủy Thành phố Đà Nẵng. Hồi tháng 12, năm 2012 ông được đưa ra Hà Nội để làm trưởng Ban Nội Chính, và phó trưởng ban phòng chống tham nhũng trung ương, chỉ dưới quyền Tổng Bí Thư Đảng Nguyễn Phú Trọng.

Truyền thông tại Việt Nam hôm 29 tháng 8 loan tin, ông Nguyễn Bá Thanh, trưởng ban Nội Chính, phó trưởng Ban Phòng Chống Tham Nhũng của đảng Cộng Sản Việt Nam sang Mỹ chữa bệnh.

Dù phía nhà cầm quyền Việt Nam không nói rõ bệnh tình của ông Thanh, nhưng nhiều nguồn tin trên mạng xã hội nói rằng ông bị ung thư máu nên phải sang bệnh viện Johns Hopkins Medicine, ở Baltimore, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, ghép tủy sống.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một nguồn tin cho hay, “Tất cả đã sẵn sàng và nếu không có gì thay đổi đột xuất, ông Nguyễn Bá Thanh và đoàn sẽ về đến Đà Nẵng vào chiều tối 6-1.”

Báo này cho hay, “Phái đoàn tháp tùng ông Thanh về nước ngoài ông Nguyễn Bá Cảnh (con trai ông Thanh) còn có các bác sĩ người Mỹ nơi ông Thanh nằm điều trị trước đó.”

Báo Tuổi Trẻ tường thuật rằng, “Tại khoa ung bướu (Bệnh Viện Đà Nẵng) nơi được cho là ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về điều trị, lãnh đạo bệnh viện này cho sửa chữa, cải tạo lại một phòng bệnh rất tươm tất.”

“Đường dẫn vào khu vực tầng 1 để lên thang máy của khoa ung bướu cũng được cho làm mới, bằng phẳng để giúp giảm xóc cho bệnh nhân trong khi di chuyển.”

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Võ Công Trí – phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho hay, “Tất cả đang chờ, khi nào bên Mỹ máy bay bắt đầu cất cánh họ mới thông báo về cho biết để đi đón nên giờ giấc hiện chúng tôi chưa xác định được…”

Vài ngày trước đây từng có lời đồn là ông Thanh đã qua đời ở Mỹ nhưng các giới chức cao cấp của thành phố Đà Nẵng bác bỏ tin tức này.

Trang blog “Chân Dung Quyền Lực,” vốn đăng nhiều tin tức loại “bí mật cung đình” của CSVN, từng xuất hiện tin ông Nguyễn Bá Thanh về Đà Nẵng chữa trị và sống những ngày cuối đời vào ngày 2 Tháng Giêng, sau đó nói là 6 Tháng Giêng, có vẻ đã hoàn toàn chính xác.

Tin trên trang này nói rằng, “Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được đưa về Đà Nẵng vào lúc 8 giờ 35 phút tối Thứ Ba, ngày 6 Tháng Giêng năm 2015.

Trang này cho hay, “Máy bay cứu thương (air ambulance) sẽ đưa ông Nguyễn Bá Thanh cùng thân quyến cất cánh từ Seattle, Washington, Mỹ vào lúc 10:15 sáng thứ hai, ngày 5 Tháng Giêng, 2015. Sau 2 trạm dừng tại Alaska (Hoa Kỳ) và Osaka (Nhật Bản) sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng vào khoảng 8:35 tối Thứ Ba, ngày 6 Tháng Giêng, 2015, ông Thanh sẽ được đưa về Bệnh Viện Đà Nẵng để tiếp tục chăm sóc đặc biệt trong những ngày tháng cuối cuộc đời.” (KN)

Leave a Reply