Ông Trump chọn nghị sĩ Ryan Zinke là Bộ trưởng Nội vụ Mỹ

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại bang Montana Ryan Zinke vừa được Tổng thống đắc cử Trump lựa chọn làm Bộ trưởng Nội vụ Mỹ.

Trước khi tham gia vào chính trường Mỹ, ông Zinke học về Địa chất tại Đại học Oregon và trở thành lính đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ trong giai đoạn 1986-2008. Sau khi chạy đua thành công vào Hạ viện Mỹ, ông Zinke có chân trong cả Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên và Ủy ban Quân vụ của Hạ viện.

tong thong dac cu trump chon nghi si ryan zinke la bo truong noi vu my hinh 1
Nghị sĩ bang Montana Ryan Zinke được ông Trump lựa chọn làm Bộ trưởng Nội vụ Mỹ. Ảnh: Reuters

Chỉ trích Bộ Nội vụ Mỹ nhưng vẫn được lựa chọn

Là một người đam mê săn bắn và câu cá, ông Zinke đã lên tiếng bảo vệ việc người dân được quyền tiếp cận với đất đai thuộc sở hữu liên bang dù ông thường xuyên bỏ phiếu chống lại những người bảo vệ môi trường muốn dừng việc khai thác than và khoan thăm dò dầu khí.

Mùa Hè vừa qua, ông Zinke đã xin rút khỏi Ủy ban Soạn thảo Văn bản của Đảng Cộng hòa sau khi Ủy ban này dự định sẽ chuyển sở hữu đất đai của chính quyền liên bang sang cho các bang.

“Tôi nhận thấy các thành viên trong Ủy ban đang trở nên chia rẽ thay vì phải đoàn kết với nhau”, ông Zinke viết trong đơn xin rút khỏi Ủy ban Soạn thảo Văn bản. Bản thân ông Trump cũng phản đối việc chuyển sở hữu đất đai của chính quyền liên bang sang cho các bang nhưng cho biết, quyết định này sẽ được các quan chức Đảng Cộng hòa bàn thảo và đưa ra quyết định.

Dù sẽ là Bộ trưởng Nội vụ, ông Zinke từng chỉ trích việc Bộ này ra quy định nhằm giảm lượng phát thải khí methane từ dầu và khí đốt từ các hoạt động trên đất của chính quyền liên bang. Theo ông Zinke, quyết định này là “chồng chéo và không cần thiết”.

“Không khí sạch và nước sạch là ưu tiên hàng đầu khi chúng ta nói về trách nhiệm phát triển các nguồn năng lượng, tuy nhiên, quy định do chính quyền của Tổng thống Obama vừa đưa ra không làm gì để cải thiện việc bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên của chúng ta.

Quy định này là một lời nhắc nhở sâu sắc rằng, chúng ta cần phải đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng như hệ thống đường ống dẫn khí đốt Keystone để không gây lãng phí do thất thoát khí đốt”, ông Zinke nói.

Quay lưng lại với cả nghị sĩ Đảng Cộng hòa vì thiên nhiên

Trong thời gian làm việc tại Hạ viện Mỹ, ông Zinke đã từng quay lưng lại với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa khi công khai chống lại đề xuất của Hạ nghị sĩ Don Young cho phép mỗi bang được mua 2 triệu mẫu đất của Cục Kiểm lâm Mỹ để thúc đẩy sản xuất gỗ.

Chủ tịch và Giám đốc Điều hành Câu lạc bộ Thợ săn và Thợ câu tại Montana Land Tawney, mô tả ông Zinke là một “thiện xạ” và là người dám nói thẳng. Ông Zinke cũng tạo dựng được uy tín với những người ham mê hoạt động ngoài trời trong bang. Cũng theo ông Tawney, trong một cuộc gặp với ông Zinke tại một nhà máy chưng cất rượu ở Whitefish, ông thấy ông Zinke đi dép xốp.

“Bạn sẽ khó có thể biết được rằng, ông ấy là một nghị sĩ. Ông ấy luôn tự hào là một người theo Đảng Cộng hòa theo phong cách của Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt- tức là sống rất giản dị, không khác nhiều so với những người bình thường”, ông Tawney nói.

Tổ chức các hoạt động ngoài trời như đạp xe và trượt tuyết cho du khách và người dân địa phương là một trong những nguồn thu chính của bang Montana, nơi có tới 200.000 người có giấy phép săn bắn và 300.000 người có giấy phép câu cá. Ông Zinke là người bảo trợ cho Hiệp hội Công nghiệp Ngoài trời của bang Montana. “Săn bắn và câu cá không chỉ là hoạt động mà còn là phong cách sống của người Montana”, ông Tawney nói.

Gây tranh cãi về vấn đề biến đổi khí hậu

Dù là người rất yêu thiên nhiên, ông Zinke vẫn vấp phải sự phản đối của nhiều nhóm bảo vệ môi trường bởi ông Zinke là người phản đối chính sách bảo vệ tạm thời những vùng đất trũng và sông suối cũng như việc tạm dừng hoạt động khai thác than đá do chính quyền của Tổng thống Obama đặt ra.

Hơn thế nữa, dù ủng hộ các dự luật bảo hộ việc sản xuất năng lượng tái tạo và ứng phó với biến đổi khí hậu trước khi được bầu vào Hạ viện Mỹ, ông Zinke từng tuyên bố biến đổi khí hậu “không phải là trò lừa dối nhưng cũng chưa được chứng minh về mặt khoa học”.

“Ông Zinke là người tin rằng điều kỳ diệu có thể xảy ra, đó là chính sách của Chính phủ Mỹ có thể cứu được các tập đoàn than, dầu khí và khí đốt đang chết dần chết mòn”, chuyên gia của Tổ chức Hòa bình Xanh Diana Best tuyên bố.

“Thực tế là, nhu cầu về than đá đang giảm đi nhanh chóng trên toàn cầu và người dân Mỹ muốn Bộ Nội vụ phải bảo vệ những mảnh đất quý báu nhất của họ. Điều đó có nghĩa là phải giữ những mảnh đất đất khỏi rơi vào tay những người sản xuất than đá”, bà Best nói thêm.

 

Leave a Reply