Ông Trump chọn ‘người đối đầu’ Mitt Romney làm ngoại trưởng?


Truyền thông Mỹ loan tin tổng thống đắc cử Donald Trump đang cân nhắc khả năng bổ nhiệm ông Mitt Romney làm ngoại trưởng trong nội các mới.

Theo hãng tin AFP, động thái này được xem như một cách tỉ phú Trump giảng hòa với các chính trị gia chính yếu của đảng Cộng hòa vốn giữ quan điểm xung đột với ông trong giai đoạn tranh cử.

Đài CNN và đài NBC cho biết ông Trump sẽ gặp gỡ ông Romney, cựu thống đốc bang Massachusetts vào cuối tuần này.

Ông Romney là ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2012 từng thất bại trước tổng thống Barack Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đài NBC cho rằng việc ông Trump cân nhắc đưa ông Romney vào giữ cương vị ngoại trưởng cho thấy tổng thống đắc cử muốn đưa một người có những quan điểm chính thống hơn của đảng Cộng hòa vào điều hành chính sách đối ngoại của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, một đảng viên Cộng hòa “siêu” bảo thủ của bang Alabama và cũng là một trong những đồng minh thân thiết nhất của ông Trump tại Quốc hội cho biết ông hy vọng tổng thống nhiệm kỳ mới sẽ xem xét cất nhắc ông Romney cho một vị trí nào đó.

Ông Jeff Sessions nói: “Tôi nghĩ thật tốt khi tổng thống đắc cử sẽ gặp gỡ với những người như ông Romney. Còn rất nhiều những người tài năng mà ông ấy cần gây dựng quan hệ tốt”.

Ông Romney từng là một trong những đảng viên Cộng hòa phản đối ông Trump gay gắt nhất trong giai đoạn bầu cử sơ bộ của đảng này. Ông từng nói ông Trump là người thô thiển, vô nguyên tắc và đe dọa tới các giá trị Mỹ.

Ông Romney cũng là người chỉ trích gay gắt ông Trump về đề xuất cấm tất cả những người Hồi giáo nước ngoài nhập cư vào Mỹ.

Tháng 3 năm nay, ông Romney nói rằng “những lời khoa trương của ông Trump đã khiến các đồng minh của chúng ta lo lắng và làm tăng thêm sự thù địch trong các kẻ thù của chúng ta”.

Ông Romney cũng là người theo chủ nghĩa hoài nghi truyền thống của đảng Cộng hòa đối với nước Nga. Trong chiến dịch tranh cử năm 2012 ông từng nói Nga là nguy cơ địa chính trị hàng đầu với Mỹ.

Trong khi đó, khác biệt với quan điểm của đảng Cộng hòa, tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông sẵn sàng hợp tác với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cùng với khả năng giữ ghế ngoại trưởng của ông Romney, truyền thông Mỹ cũng nói nhiều về một ứng cử viên khác là bà Nikki Haley, thống đốc bang South Carolina, một người ban đầu cũng có thái độ lãnh đạm với ông Trump.

Là một người Mỹ gốc Ấn Độ, nếu được bổ nhiệm, bà Haley sẽ góp phần làm đa dạng nội các sau một kỳ bầu cử chia rẽ sâu sắc.

Ngoài ra còn có những cái tên khác cũng đề cập tới cho vị trí ngoại trưởng của chính quyền mới như Rudy Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York và cựu đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton.

Leave a Reply