Ông Trump dọa cắt ngân sách cho California vì vấn đề nhập cư

Tổng thống Mỹ vừa dọa cắt ngân sách liên bang cấp cho California nếu bang này cố tình trở thành “bang trú ẩn” cho người nhập cư.

“Tôi không muốn tiếp tục cấp ngân sách cho bang này. Nếu họ có ý định trở thành nơi trú ẩn (cho người nhập cư), tôi buộc lòng phải làm điều đó. Đây chắc chắn là một vũ khí của tôi”, ông Trump trả lời vấn với Fox News trong chương trình được phát sóng hôm 5/2.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, tổng thống Mỹ bày tỏ sự phản đối với các thành phố cố tình bao che cho người nhập cư trái phép.

“Các thành phố này sẽ nảy sinh tội phạm và tồn tại rất nhiều vấn đề”, ông cho hay.

Ong Trump doa cat ngan sach cho California vi van de nhap cu hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty.

Trong khi đó, theo các dữ liệu phân tích của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), tỷ lệ tội phạm ở các “thành phố trú ẩn” nhìn chung thấp hơn các thành phố khác của Mỹ.

Theo FBI, trong năm 2015, bang California thu 405 tỷ USD từ thuế thu nhập của người dân, cao hơn 100 tỷ USD so với bang xếp liền kề. California cũng là một trong các bang nhận được nhiều ngân sách liên bang.

Tuy nhiên, theo dữ liệu phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew vào năm 2014, bang California đóng góp cho ngân sách liên bang nhiều hơn chi tiêu từ nguồn này.

Ong Trump doa cat ngan sach cho California vi van de nhap cu hinh anh 2
Tiền thuế thu nhập cá nhân mà California thu về và ngân sách liên bang cấp cho bang này so với các bang khác của Mỹ. Đồ họa: Washington Post

Hiện bang California vẫn đang bỏ phiếu cho việc trở thành “bang trú ẩn”.

Sau cuộc bầu cử Mỹ tháng 11/2016, các nhà lập pháp California tuyên bố sẽ phản kháng hợp pháp với chính quyền của ông Trump.

Ông Trump thua đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton với khoảng cách khá lớn ở California trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông khẳng định chưa từng có ý định vận động tranh cử ở bang này.

Leave a Reply