Ông Trump quyết đòi Campuchia trả nợ thời ‘Chiến tranh chống Mỹ’

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã quyết đòi bằng được số nợ trị giá 500 triệu USD từ thời Chiến tranh chống Mỹ hay theo cách gọi phương Tây là Chiến tranh Đông dương lần 2 (1954-1975), bất chấp lời cầu xin xóa nợ từ Campuchia.Số nợ mà chính quyền ông Trump đòi là khoản tiền mà Washington dùng để tài trợ cho chính quyền Lon Nol, lên nắm quyền tại Campuchia sau cuộc đảo chính năm 1970 dưới sự trợ giúp của Mỹ.

Năm 2010, Thủ tướng Hun Sen từng yêu cầu cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chuyển đổi số nợ “bẩn” nói trên thành tiền viện trợ.

Theo chính phủ Campuchia, số tiền mà Mỹ viện trợ được Lon Nol dùng để mua vũ khí chống lại người dân Campuchia là một trong những nguyên nhân chính khiến Khmer Đỏ trổi dậy.

Cựu Đại sứ Úc tại Campuchia Tony Kevin cho biết với ABC News rằng hoạt động quân sự tại Campuchia của Mỹ đầu thập niên 70 đã gây thiệt hại lớn cho đất nước Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen đầu năm vừa rồi nhắc lại yêu cầu của mình một lần nữa khi ông cho rằng nước ông sẽ không trả lại khoản nợ mà người Mỹ dùng để “nhuốm máu” người dân nước ông trong những cuộc ném bom trên lãnh thổ Campuchia trong thời gian Chiến tranh Đông dương lần 2.

“Cùng lúc với vũ khí mà Mỹ đưa cho Lon Nol, họ ném bom xuống vùng nông thôn Campuchia và tạo ra một làn sóng tị nạn của hàng triệu người kéo về thủ đô Phnom Penh phá hủy mọi tranh cãi chính trị và đời sống của nước này”, ông Kevin cho biết.

“Mỹ đã tạo ra một ‘sa mạc’ ở Campuchia và người Mỹ biết điều này”, ông Kevin chỉ trích chính sách của Mỹ hồi thập niên 70 đã phá hủy đất nước Campuchia trong nhiều năm tiếp theo.

Cựu Đại sứ Úc cho biết thật khó tưởng tượng rằng chính phủ Mỹ lại có thể đòi một khoản nợ 50 năm tuổi và có quá nhiều tranh cãi như vậy.

Đại sứ Mỹ tại Campuchia William Heidt trong một bài phỏng vấn trên Cambodia Daily cũng cho rằng chính phủ của ông Trump không nên thu hồi “món nợ” 50 tuổi này.

Trong khi đó, ông Kevin có một lý do khác để chỉ trích quyết định của Tổng thống Donald Trump vì thời điểm nhạy cảm hiện nay.

“Thời điểm này không phù hợp để chính quyền Mỹ thu hồi bất kỳ loại nợ nào từ Campuchia. Hành động này là không khôn ngoan trong ngoại giao với bối cảnh Campuchia đang xích lại gần Trung Quốc hơn trong những năm gần đây”, ông Kevin cho biết.

Ái Vi (theo ABC News)

Leave a Reply