Ông Việt bang Iowa bị truy tố tội trộm bia, đốt dây camera

Nguyễn Long Hải

SIOUX CITY, Iowa – Kẹt quá, đi ăn trộm lấy tí bia, cá dùng đỡ. Một ông gốc Việt sống tại thành phố Sioux City đã bị nhà chức trách bắt hôm thứ Hai vừa qua, ngày 10 tháng 7, liên quan đến một vụ trộm xảy ra vào sáng sớm ngày lễ Độc Lập, 4 tháng 7. Cảnh sát nói rằng nghi can này đã đốt dây điện của máy thâu hình video an ninh, xong bưng đi một thùng nước đá đựng cá và bia.

Tin của nhật báo Sioux City Journal cho biết nhân vật trộm gia cư này là ông Nguyễn Long Hải, 47 tuổi. Khi bắt ông vào sáng thứ Hai, cảnh sát cho biết ông bị truy tố tội đốt nhà cấp nghiêm trọng số một và tội trộm cắp cấp số hai.

Ông Hải đã bị giam tại Woodbury County Jail với tiền thế chân được ấn định là $55,000 Mỹ kim.

Theo hồ sơ khởi tố, vcao4 khoảng 4:07sáng thứ Ba, 4 tháng 7, máy thâu hình an ninh tại căn nhà nằm ở khu phố số 1500 đường Virginia Street đã ghi nhận hình ảnh ông Hải đang lén bước vào sân sau và đi đến mái hiên được xây thêm ở phía sau nhà.

Trong lúc đang lục tìm đồ để lấy, ông Hải nhận ra có máy camera an ninh. Thế là ông tìm cách che mặt và đánh cho máy rơi xuống.

Vài phút sau, một máy khác trong nhà bị tắt điện. Khi điều tra sau này thì cảnh sát khám phá một sợi dây điện nối vào máy camera thứ hai đã bị đốt để không thể hoạt động.

Sau khi phá hai máy thâu hình, theo hồ sơ tòa, ông Nguyễn Long Hải bưng một thùng nước đá đựng cá và bia rời khỏi nhà.

Lúc đó nhà có một người đàn ông và con trai của ông đang ngủ say. Đến khi thức giấc thì họ khám phá nhà bị trộm.

Qua hình ảnh camera, cảnh sát tìm cách nhận diện kẻ trộm và rồi tìm đến nhà của ông Hải. Ông này từng có tiền án về tội trộm gia cư và đang hưởng tù treo liên hệ đến tội này. Có lẽ vì vậy nên cảnh sát đã kiểm tra các hình ảnh trong hồ sơ lưu trữ và nhận ra ông.

Trong cuộc thẩm vấn của cảnh sát, ông Hải thú nhận tội bước vào sân nhà của nạn nhân và đập máy camera cho nó rớt xuống. Tuy nhiên, ông không nhận tội đốt dây camera cũng như tội ăn cắp thùng nước đá. Cảnh sát không tìm ra thùng này, cũng không thấy bia hoặc cá trong nhà của nghi can. (Chắc là tiêu thụ hết từ lâu rồi).

Bản tin đăng ngày thứ Tư không cho biết tòa sẽ xử kẻ đột nhập gia cư này ngày nào.

Leave a Reply