Ông Việt bị truy tố tội lường gạt các chủ xe hạng sang

Bộ Tư Pháp California đã khởi tố một người Mỹ gốc Việt sống tại thành phố Tustin, Quận Cam với các tội lường gạt những chủ nhân của xe mắc tiền, lấy xe của họ cho người khác thuê.

Những chiếc xe được liệt kê trong tổng số 68 cáo trạng đã có trị giá lên tới $2 triệu Mỹ kim

Nhân vật này đã bị giam tại Los Angeles County Jail và có tên là Minh Châu “Mike” Phạm II, 46 tuổi. Tòa ấn định tiền thế chân cho Minh Châu là $1.7 triệu. Ông ta sẽ ra tòa vào ngày thứ Hai, 16 tháng 11, 2015.


Xe được quảng cáo trên mạng Majesticmotoring.com.

Theo Sở Cảnh Sát Công Lộ California, Minh Châu Phạm bị bắt vào ngày 29 tháng 10 tại Burlingame, Bắc California. Tòa sẽ xử ông tội ăn cắp xe, ăn cắp căn cước của người khác, gian lận tài chánh và tội phạm của giới áo cổ trắng.

Xe được quảng cáo trên mạng Majesticmotoring.com liên quan đến Minh Châu Phạm.

Một viên chức của sở cảnh sát tiểu bang đã nói với báo O.C. Register rằng đây là một tội phạm rất phức tạp. Ông Minh Châu nói chuyện rất khéo léo, biết rất nhiều về xe và ngành mua bán xe. Qua tài ăn nói có sức thuyết phục, Minh Châu đã khiến cho các nạn nhân tưởng ông là một chủ nhân đại lý bán xe khá thành công. Ông nói với họ rằng ông giữ vai trò trung gian trong việc bán xe của những người thuê xe, hoặc những người muốn mua lại xe của người khác.

Luật sư Heena Patel của Minh Châu đã tránh nói chuyện với báo chí.

Theo hồ sơ của nhà chức trách, Minh Châu bị tố cáo đã lấy hơn declined chiếc xe thuộc loại đắt tiền, gồm những chiếc “xịn” như BMW, Bentley, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.

Viên chức cảnh sát nói rằng Minh Châu có thể đã lấy được ít nhất $300,000 từ các nạn nhân sống ở Quận Cam, Los Angeles, San Diego, San Bernardino và Hạt Kern. Nhà chức trách nghi ngờ còn có những nạn nhân sống ở các tiểu bang khác.

Cảnh Sát Công Lộ và Cảnh Sát Tustin từng bắt đầu điều tra ông Minh Châu vào năm 2013. Họ cho biết ông đã dùng những tên giả và tự nhận là đại diện cho các đại lý bán xe, để liên lạc với những người đăng rao vặt trên một trang mạng để tìm người muốn thuê lại hay mua hẳn chiếc xe mà họ đã sở hữu theo dạng thuê xe (Leased).

Minh Châu cũng lập một trang web có tên là majesticmotoring.com, để tìm khách hàng. Trang này tạo ấn tượng Majestic Motoring là một công ty có thật ở Las Vegas, chuyên mua bán những chiếc xe thể thao, xe hiếm rất đắt tiền. Trong ngày thứ Năm vừa qua, trang này vẫn còn xuất hiện trên mạng mặc dù Minh Châu đã bị tạm giam.

Trang web của Majestic Motoring tự quảng cáo là một đại lý từng thắng giải thưởng, hoạt động trong 15 năm và phục vụ khách hàng ở Mỹ, Canada, Âu Châu, Dubai, Trung Quốc “và nhiều nơi khác,” chuyên bán hay cho thuê những xe sang và xe hiếm từng có chủ. Trang web đã trưng bày phòng triển lãm xe ở Las Vegas với phần lớn là các xe hàng hiệu như Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Ferrari, Hummer, Land Rover, Lamborghini, Maserati, McLaren, Mercedes-Benz, Porsche, và Rolls-Royce.
Địa chỉ ghi trên trang web thật sự là một cửa tiệm UPS ở Las Vegas.

Qua sự liên lạc bằng email và tin nhắn, Minh Châu lấy được lòng tin của các nạn nhân, đưa đến việc ký các hợp đồng với lời hứa là Minh Châu sẽ tìm được người mua hoặc người thuê lại chiếc xe của khách.
Thế nhưng, theo cảnh sát, một khi nhận được xe của thân chủ, ông Minh Châu đã sử dụng xe cho riêng minh hoặc cho người khác thuê mà nạn nhân hoàn toàn không hay biết.

Trong cuộc khám xét tại nhà của Minh Châu ở Tustin vào tháng Hai năm nay, cảnh sát được biết được cách làm ăn mập mờ của nghi can. Đó là một khi lấy được xe của khách, Minh Châu đặt máy GPS để theo dõi chiếc xe. Sau đó ông cho người khác thuê xe với tiền đặt cọc khá lớn cộng thêm tiền trả hàng tháng. Cảnh sát nói rằng những món tiền này được bỏ vào túi của ông họ Phạm thay vì trao lại cho chủ nhân hay ngân hàng làm chủ chiếc xe. Tiền trả cho ngân hàng bị ngưng, rồi xe biến mất. Một số xe đã được chủ nhân tìm lại được. Vài chiếc bị bỏ ở bãi đậu xe, và nhiều nằm trong garage của người khác.
Cảnh sát đã thu thập những dữ kiện từ các nạn nhân và đưa vào hệ thống tìm xe trên toàn quốc. Tất cả xe đã được tìm thấy ngoại trừ một chiếc. Hầu hết xe đã bị hư hại, cần sửa chữa với phí tổn hàng ngàn Mỹ kim.

Cũng theo hồ sơ của nhà chức trách, vào năm 2012, ông Minh Châu từng nhận tôi tại một tòa án ở Santa Clara, Bắc California. Lúc đó ông bị những tội liên quan đến việc cho người khác thuê lại tài sản, và đã bị án quản chế tại gia và ba năm bị kiểm tra.

Leave a Reply