Ông Việt Nam bị 1 năm tù vì giúp 3 tù nhân vượt ngục Nam California Tháng 1, 2016

Nghi can Nguyễn Bá Lộc, bị tố giúp ba tù nhân ở Orange County vượt ngục. (Hình: Sở Cảnh Sát Orange County)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Nguyễn Bá Lộc vừa bị tòa án ở Orange County kết tội giúp ba tù nhân vượt ngục bằng cách để một con dao và một số vật dụng khác bên ngoài nhà tù để những người này sử dụng trong lúc thoát thân, thông cáo báo chí của Biện Lý Cuộc Orange County gởi ra hôm Thứ Năm cho biết.

Ông Lộc, 51 tuổi, cư dân Costa Mesa, nhận tội chuyển lậu vũ khí vào nhà tù, giúp tù nhân vượt ngục, một đồ vật hữu dụng cho việc vượt ngục, và sử dụng dao.

Tòa đề nghị ông Lộc bị bản án một năm tù giam.

Ông Ed Welbourn, luật sư của ông Lộc, nói với nhật báo The Orange County Register rằng thân chủ của ông có hợp tác trong cuộc điều tra và rất hối tiếc cho các hành động của mình.

Ông Welbourn nói ông Lộc, một di dân Việt Nam, không có tiền án hình sự gì cả và chỉ là một người làm nghề xây dựng và giúp nhiều nhà thờ trong vùng.

Sở dĩ ông Lộc giúp ông Bắc vì ông Bắc từng làm việc cho ông Lộc, và ông Lộc thực hiện việc này một cách “thiếu suy nghĩ,” theo ông Welbourn.

“Ông phải quyết định làm một việc quá khả năng hiểu biết của mình, và cuối cùng, ông nhận trách nhiệm và xin lỗi cộng đồng,” ông Welbourn nói.

Hồi Tháng Giêng, 2016, ông Lộc giúp ba tù nhân Dương Tiến Bắc, Jonathan Tiêu, và Hossein Nayeri, thực hiện kế hoạch trốn khỏi nhà tù Men’s Central Jail ở Santa Ana.

Ngày 9 Tháng Giêng, 2016, ông Lộc thăm ông Bắc trong nhà tù và tiếp nhận một danh sách, trong đó có ghi các món vật dụng cần thiết để thực hiện vụ trốn tù.

Khoảng trong hai ngày 13 và 14 Tháng Giêng, 2016, ông Lộc bị tố cáo để một túi xách, trong đó có dây thừng, một con dao, và quần áo cột vào một sợi dây, tại một khu vực trong khuôn viên nhà tù.

Sau đó, ông Lộc trở lại nhà tù và đến một khu vực khác, cũng trong khuôn viên nhà tù, rồi để một túi vải trong đó có quần áo, hai cây kềm cắt kẽm gai, và hai điện thoại di động.

Vào sáng sớm ngày 23 Tháng Giêng, 2016, ông Lộc ngồi trong xe chờ ba tù nhân vượt ngục ra và chở họ đến một nơi khác để họ tiếp tục trốn đi.

Sau đó, ba tù nhân Hossein Nayeri, 37 tuổi; Dương Tiến Bắc, 43 tuổi, và Jonathan Tiêu, 20 tuổi, bắt cóc ông Mã Hoàng Long, rồi bắt ông chở lên miền Bắc California.

Sau khi điều tra, Sở Cảnh Sát Orange County bắt ông Lộc vào ngày 24 Tháng Giêng, 2016.

Sau một tuần trốn, ông Bắc tự nộp mình, còn hai tù nhân kia bị bắt ở San Francisco.

Công tố viên truy tố ông Lộc trong vụ này là bà Cynthia Nichols, thuộc đơn vị truy tố đặc biệt của Biện Lý Cuộc Orange County. (Đ.D.)

Leave a Reply