Ông VN sắp bị tuyên án trong vụ gian lận $3.6 triệu tiền của tiểu bang Pennsylvania

Ông Thanh Nguyễn, 64 tuổi, ngụ tại King of Prussia, đã nhận tội chiếm đoạt tài sản bằng sự lường gạt và tội gian lận liên quan đến hợp đồng với Nha Lộ Vận của tiểu bang Pennsylvania, được gọi tắt là PennDOT.

Nguyễn Thanh và Robert Slamon

Buổi nhận tội trước tòa diễn ra vào ngày thứ Hai, 5 tháng 12, 2016, theo tin của nhật báo The Inquirer Daily News tại Philadelphia. Tòa chưa ấn định bản án và ngày tuyên án, nhưng có lẽ sẽ là vào đầu năm 2017.

Ông Nguyễn Thanh đã bị tố cáo tội chiếm đoạt $3.6 triệu Mỹ kim tiền của chính phủ qua sự việc báo cáo sai sự thật và thổi phồng việc làm mà ông đã không thực hiện đúng với hợp đồng được ký với PennDOT.
Ông là một trong khoảng một chục người bị truy tố vào tháng 12 năm 2014. Những người này đã toa rập với nhau trong âm mưu tính giá tiền cao hơn, để lấy của chính phủ ít nhất $1.2 triệu Mỹ kim qua các hợp đồng với Nha Lộ Vận bao gồm cộng việc tại Philadelphia và vùng phụ cận.

Một người khác cũng bị truy tố cùng với ông Nguyễn Thanh trong vụ chiếm đoạt $3.6 triệu là ông Robert Slamon, 56 tuổi.

Theo hồ sơ của Phòng Biện Lý, ông Thanh làm chủ hai cơ sở có ký hợp đồng với PennDOT (V-Tech Services Inc. và Utility Line Clearance Inc.), và nhận được $26 triệu trong những công việc bảo trì đường xá kể từ năm 2009.

Ông Robert Slamon là một cố vấn thanh tra của công ty Czop Specter Inc. tại Norristown. Ông Robert bị tố cáo đã nhận những món tiền hối lộ của ông Thanh, nhằm làm sai các hồ sơ của PennDOT. Mục đích của sự sửa hồ sơ là giúp cho ông Thanh nhận được tiền cho những công việc bảo trì mà công ty của ông không thật sự làm.

Trong vai trò cố vấn thanh tra, ông Robert được giao nhiệm vụ xem xét chương trình quản lý ở hai bên đường trong khu vực Philadelphia.

Bộ Tư Pháp tiểu bang đã bắt đầu điều tra trong năm 2013, đưa đến sự truy tố hai ông Thanh và Robert cùng một số người khác vào giữa năm 2014.

Trong thời gian bị theo dõi, có lúc ông Robert bị thấy nhận $5,000 tiền mặt từ ông Thanh.

Leave a Reply