Ông Võ Văn Thưởng: Báo chí VN sẽ tụt hậu nếu không bắt kịp công nghệ số hoá

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và Chính phủ cho rằng, đang có những thách thức không nhỏ với báo chí trước sự phát triển của công nghệ số hoá và mạng xã hội.

ong-vo-van-thuong-bao-chi-se-tut-hau-neu-khong-bat-kip-cong-nghe-so-hoa

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Ảnh: VGP

Phát biểu tại hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2017, ông Võ Văn Thưởng (Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương) nêu rõ, năm qua, báo chí đã thông tin kịp thời các sự kiện nóng, vấn đề quan trọng, bức xúc trong đời sống xã hội.

Theo ông, năm 2017, báo chí đứng trước những thách thức không nhỏ. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với công nghệ số hóa phát triển sẽ có tác động trực tiếp tới phương thức làm báo, truyền tin, tiếp cận thông tin…, đồng thời tác động rất lớn tới tác nghiệp của nhà báo. Tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến nhanh và phức tạp. Trong bối cảnh đó, “nếu không cập nhật kiến thức, kỹ năng, phương thức làm báo, quản lý báo chí, kinh tế báo chí, trau dồi bản lĩnh chính trị thì sẽ bị tụt hậu, không đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống”.

Thời gian tới, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, báo chí cần tiếp tục tập trung tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết của Trung ương; coi trọng cổ vũ, động viên các điển hình tiên tiến và phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh phê phán tiêu cực, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; chống những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm…

Ông cũng đề cập đến phương châm chủ động, kịp thời, thống nhất, thuyết phục trong chỉ đạo và định hướng thông tin; thực hiện quy hoạch báo chí cần khẩn trương và quyết tâm hơn nữa.

ong-vo-van-thuong-bao-chi-se-tut-hau-neu-khong-bat-kip-cong-nghe-so-hoa-1

Các đại biểu trao đổi bên lề Hội nghị. Ảnh: VGP

Theo báo cáo tại hội nghị, bên cạnh những ưu điểm, thành tích là chủ đạo, trong năm 2016, hoạt động báo chí còn tồn tại những thiếu sót, khuyết điểm, như vẫn tiếp diễn hiện tượng thông tin không đúng tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ đã được quy định trong giấy phép; tình trạng thông tin phiến diện chưa được khắc phục triệt để; thông tin sai sự thật, gây phương hại đến lợi ích quốc gia, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự của công dân vẫn chiếm tỷ lệ cao trong các hành vi vi phạm của báo chí…

Trong số những nhiệm vụ chủ yếu của hoạt động báo chí 2017, có nội dung thông tin hiệu quả các vấn đề về chủ quyền biển đảo, quan hệ quốc tế, bảo đảm độc lập chủ quyền Tổ quốc.

ong-vo-van-thuong-bao-chi-se-tut-hau-neu-khong-bat-kip-cong-nghe-so-hoa-2

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành chủ động thông tin cho báo chí. Ảnh: VGP

Cuộc cạnh tranh về thông tin ở tầm rộng hơn

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với những thách thức của báo chí Việt Nam, nhất là khi nhiều cơ quan báo chí phải lo về kinh tế để tờ báo tiếp tục phát triển, để đời sống phóng viên, cán bộ, viên chức, người lao động được nâng lên. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các hình thức thông tin, nhất là mạng xã hội với yêu cầu thông tin cực kỳ nhanh nhạy, không chỉ tính bằng ngày, giờ mà từng phút, buộc các cơ quan báo chí phải bước vào cuộc cạnh tranh về thông tin ở tầm rộng hơn.

“Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin truyền thông và tất cả các bộ, ngành phải tăng cường cung cấp thông tin cho báo chí và thực tế công việc này đã tốt hơn nhiều nhưng mới chỉ đối với các chủ trương, chính sách đã ban hành tương đối đầy đủ. Cần phải làm tốt hơn việc thông tin trong quá trình chuẩn bị ban hành chính sách để báo chí cùng đồng hành, hợp tác”, Phó thủ tướng nói.

Từ sự phát triển của các hình thức thông tin ngày càng đa dạng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ phải thích ứng dần với sự thay đổi này để chủ động thông tin cũng như trang bị các kỹ năng cần thiết cho cán bộ trong xử lý các sự cố về thông tin.

“Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương thống nhất chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước về báo chí với mục đích lớn nhất là tạo môi trường lành mạnh đối với văn hóa, xã hội nói chung, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho từng nhà báo, từng tờ báo, đồng thời ràng buộc trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương phải cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của các hình thức thông tin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng cần phải đề cao, tôn vinh đạo đức nhà báo; tạo thuận lợi cho những sáng kiến của các nhà báo về thành lập các tổ chức như diễn đàn, câu lạc bộ về những vấn đề, lĩnh vực lớn mà xã hội quan tâm để các bộ ngành chủ động tăng cường cung cấp thông tin cho báo chí và bàn thảo về những vấn đề liên quan.

“Tôi mong rằng báo chí nước nhà luôn luôn giữ được lòng tin của cộng đồng, xã hội, nhân dân, khi đó những luồng thông tin sai lệch, không có thiện chí dần giảm đi và không có tác hại”, Phó thủ tướng bày tỏ.

Đoàn Loan

Leave a Reply