Phán đoán gây sửng sốt về máy bay mất tích Malaysia Airlines

Các nhà điều tra Mỹ nghĩ rằng, chiếc máy bay Boeing 777 mất tích đầy bí ẩn của hãng hàng không Malaysia Airlines vẫn ở trên bầu trời thêm 4 giờ đồng hồ sau khi biến mất khỏi vị trí cuối cùng mà nó được ghi nhận trên màn hình radar. Phán đoán gây sửng sốt này khiến người ta nghĩ đến khả năng máy bay có thể đã bị không tặc bắt cóc.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airlines” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ] Giới chức điều tra của Mỹ nghi ngờ chiếc máy bay của Malaysia đã bay tất cả khoảng 5 giờ đồng hồ dựa vào những dữ liệu tự động mà họ lấy được từ các động cơ Rolls Royce của chiếc Boeing 777 gửi về mặt đất như một phần của chương trình giám sát đường bay.

Các nhóm chống khủng bố của Mỹ hiện đang theo đuổi giả thuyết gây sốc là chiếc máy bay và 239 người đi trên nó đã được chuyển hướng tới một vị trí không xác định “với mục đích sử dụng sau này cho một mục đích khác”.

Tờ Thời báo Phố Wall đã đưa ra thông tin gây sửng sốt và choáng váng trên sau khi nói chuyện với hai nguồn tin không chính thức có liên quan đến cuộc điều tra của Mỹ về vụ máy bay Malaysia mất tích. Một loạt câu hỏi đã được đặt ra về việc chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay khi nó biến mất một cách đầy bí ẩn khỏi màn hình radar và không để lại bất kỳ dấu vết nào lúc khoảng 1h30 rạng sáng ngày 8/3 khi đang trên đường hướng tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Các chuyên gia chống khủng bố của chính phủ Mỹ đang xem xét khả năng phi công hoặc một người nào đó đã tắt hệ thống tiếp sóng trên máy bay để tránh bị phát hiện và đưa chiếc máy bay đến một đất nước khác.

Với tổng số 5 giờ đồng hồ bay kể từ khi rời thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia thì điều đó có nghĩa là chiếc Boeing 777 có thể vẫn bay trên bầu trời thêm hơn 3.500 km đó. Như vậy, chiếc máy bay Boeing 777 có thể đến được biên giới của Pakistan và Biển Ả-rập.

Trong khi Thời báo Phố Wall cho biết, không rõ liệu các nhà điều tra có bằng chứng gì về chiếc máy bay bị bắt cóc hay khủng bố hay không nhưng họ không bác bỏ các khả năng này.

Tuy nhiên, giới điều tra đang tập trung vào nghi ngờ về việc các động cơ của máy bay có thể đã hoạt động thêm 4 giờ đồng hồ sau khi nó xuất hiện lần cuối cùng trên hệ thống radar. Điều này đã gây ra một sự khó hiểu rất lớn về việc liệu điểm đến cuối cùng của chiếc máy bay mất tích là đâu và tại sao nó bay trên bầu trời lâu như vậy mà hệ thống tiếp sóng lại không hoạt động.

Một giả thuyết đang được các quan chức chống khủng bố đưa ra là chiếc máy bay mất tích có thể đã bị bắt cóc vì một mục đích chưa rõ.

Theo tờ Thời báo Phố Wall, kịch bản này trước đó đã từng được thảo luận trên báo chí như một trong hàng loạt thuyết âm mưu mà người ta đưa ra xung quanh sự mất tích đầy bí ẩn và khó hiểu của chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines. Và hiện giờ, giả thuyết máy bay bị bắt cóc và đưa đến một nơi chưa ai biết đang được các quan chức an ninh quốc gia cũng như giới chức cấp cao từ các cơ quan có chức năng của Mỹ quan tâm.

Tại một trong những cuộc họp báo, các quan chức Mỹ đã được các nhà điều tra khủng bố nói rằng, họ đang tích cực kiểm tra xem liệu chuyến bay 370 có phải đã bị chiếm đoạt “để được sử dụng cho một mục đích khác”.

Tất nhiên, điều bí ẩn xung quanh vị trí của chiếc máy bay vẫn còn chưa thể giải đáp và người ta vẫn chưa rõ liệu chiếc máy bay này có bị rơi ở cách xa nơi lần cuối cùng nó được nhìn thấy trên màn hình radar tới mấy trăm km hay không hay thực sự nó đã hạ cánh tại một địa điểm nào đó.

Malaysia phủ nhận máy bay mất tích bay vài giờ sau khi mất liên lạc

Sau khi các nhà điều tra Mỹ đưa ra phán đoán và giả thuyết gây sửng sốt trên, giới chức Malaysian hôm nay (13/3) đã nhanh chóng lên tiếng bác bỏ, nói rằng những thông tin đó là “không chính xác”.

“Máy bay truyền đi tín hiệu cuối cùng lúc 1h07 sáng theo giờ địa phương, điều đó chứng tỏ mọi việc diễn ra bình thường. Các đội chuyên gia của Rolls Royce và Boeing đang có mặt ở thủ dô Kuala Lumpur và chúng tôi đang làm việc tích cực với họ cũng như với đội điều tra suốt từ hôm Chủ nhật (9/3) đến giờ và những vấn đề kiểu như thế chưa hề được đưa ra”, quyền Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia – ông Hishammuddin khẳng định.

Hishammuddin cũng lên tiếng bác bỏ thông tin được đưa ra trước đó về việc vệ tinh Trung Quốc phát hiện 3 vật thể lớn trôi nổi ở Biển Đông nghi là của máy bay mất tích. Ông này cho biết, các đội tìm kiếm đã không phát hiện bất kỳ thứ gì ở khu vực nơi vệ tinh Trung Quốc nhìn thấy 3 vật thể lạ.

Một máy bay do thám của Malaysia sáng nay đã được điều đến nơi mà vệ tinh Trung Quốc chỉ đén nhưng Bộ trưởng Hishammuddin khẳng định, “chúng tôi đã phái đội tìm kiếm đến và không phát hiện ra bất kỳ thứ gì”.

Chiếc Boeing 777-200ER chở theo 239 người đã mất tích “một cách bí ẩn chưa từng thấy” vào rạng sáng ngày thứ Bảy (8/3) khi vừa cất cánh từ thủ đô Kuala Lumpur khoảng 1 giờ đồng hồ và đang trên đường tới thủ đô Bắc Kinh. Gần 6 ngày trôi qua với những nỗ lực tìm kiếm ở mức cao nhất của một lực lượng hùng hậu đến từ các nước, người ta vẫn không thể tìm thấy chiếc máy bay mất tích. Người thân của các hành khách đang mòn mỏi và tuyệt vọng chờ đợi thông tin. Không ít những người trong số này thậm chí còn mong là máy bay bị bắt cóc bởi theo họ, điều đó đồng nghĩa với việc người thân của họ còn có cơ hội sống sót.

Kiệt Linh

Leave a Reply