Phát hiện hacker Nga tấn công cơ quan bầu cử Mỹ 2016

Một công ty bảo mật vừa tuyên bố đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy, cơ quan chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho các máy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua đã bị một hacker Nga tấn công.

Hôm 16/12, công ty bảo mật Recorded Future thông báo đã phát hiện các thông tin đăng nhập vào các máy tính của Ủy ban hỗ trợ bầu cử Mỹ (EAC) được bị rao bán trên thị trường chợ đen Internet. Theo Recorded Future, kết quả phân tích của công ty nhận diện hacker gây ra vụ rò rỉ này người Nga.

“Vụ rò rỉ dường như liên quan đến hơn 100 thông tin đăng nhập, bao gồm cả một số thông tin đăng nhập vào tài khoản quản lý cấp cao nhất. Các tài khoản quản lý này có nguy cơ bị lợi dụng để tiếp cận các thông tin nhạy cảm cũng như bí mật thay đổi hoặc cài cắm malware vào trang EAC”, Andrei Barysevich, lãnh đạo của Recorded Future, cho hay.

Thông tin trên được công bố đúng vào lúc gia tăng quan ngại rằng, chính phủ Nga đã dùng hacker tác động vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11 để đảm bảo chiến thắng cho ứng viên của đảng Cộng hòa Donald Trump. Báo Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ phát biểu hồi tuần trước rằng “mục tiêu của Nga ở đây là tạo lợi thế cho ứng viên này trước ứng viên khác, nhằm giúp ông Trump đắc cử”.

Theo báo cáo, các chuyên gia của Recorded Future đã đóng giả là một khách hàng tiềm năng, tiếp xúc với một kẻ nói tiếng Nga đang rao bán các thông tin của EAC. Hacker khoe đã truy nhập vào hệ thống của cơ quan này thông qua một lỗ hổng chưa được vá. Người này cũng tiết lộ âm mưu bán các dữ liệu đánh cắp được cho một chính phủ Trung Đông.

Hiện vẫn chưa rõ sự cố trên xảy ra khi nào. Recorded Future nói đã chuyển giao những gì phát hiện được cho các quan chức hành pháp liên bang.

Bộ Tư pháp Mỹ và EAC hiện cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc.

Tuấn Anh(Theo CNET)

Leave a Reply