Phát hiện hàng trăm đầu lâu bí ẩn ở Mexico

Một khu hầm mộ bí mật vừa được phát hiện ở Mexico, đây được cho là nơi chôn xác thành viên các băng đảng ma túy mất tích trong vài năm qua.

Washington Post đưa tin hơn 250 đầu lâu được lần lượt phát hiện trong vài tháng qua ở một nghĩa trang bí mật có vẻ được dành riêng cho các băng nhóm ma túy tại ngoại ô thành phố Veracruz, Mexico.

Ngày 14/3, các công tố viên thông báo hầm mộ bí mật này chứa hài cốt thành viên các băng đảng ma túy bị giết từ nhiều năm trước, họ nằm trong số hàng nghìn người biến mất trên khắp Mexico thời gian qua.

Phat hien 250 dau lau trong khu mo bi mat o Mexico hinh anh 1Cảnh sát liên bang được điều động đến đảm bảo an ninh tại Veracruz (Mexico), một trong những điểm nóng về ma túy và là “chiến địa” của các băng đảng tại Mexico. (Ảnh: Reuters)

Tin tức trên không gây bất ngờ đối với nhóm các bà mẹ có con biến mất. Trước đây, khi những đầu lâu đầu tiên được phát hiện, họ nghi ngờ khu rừng cây Colinas de Santa Fe là một mồ chôn bí mật. Trước sự phản ứng chậm chạp của chính quyền, nhóm các bà mẹ quyết định tự hành động.

Bắt đầu từ tháng 8/2016, những người này dùng thiết bị dò tìm mùi thi thể thối rữa dưới lòng đất rồi bắt đầu đào bới. Họ báo lên chính quyền khi phát hiện hầm mộ.

Lucia Diaz, một trong những người mẹ, nói rằng họ không chạm vào những bộ hài cốt vì lo ngại việc đó sẽ làm hỏng đi dấu vết để xét nghiệm ADN. Bà cho biết đến nay họ đã tìm được 125 hầm mộ và 253 thi thể. Không ai biết nghĩa địa bí mật này bắt nguồn từ đâu nhưng Diaz nói nó được lập nên cách đây không quá lâu.

Hàng nghìn người đã mất tích trong những năm qua và chính quyền Mexico bị chỉ trích đã không làm gì để ngăn chặn hay điều tra nguyên nhân tình trạng trên.

Leave a Reply