Phát hiện tiếp viên MH370 có mô hình bay giả lập tại nhà

Cảnh sát phát hiện một tiếp viên nam trên máy bay mất tích lắp mô hình bay giả lập ở nhà riêng sau khi họ tịch thu một hệ thống tương tự trại nhà của Zaharie Ahmad Shah, cơ trưởng trên chuyến bay MH370, Malay Mail đưa tin.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airlines MH370″ resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ]

Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia phát biểu trong cuộc họp báo hôm 17/3. Ảnh:
Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia phát biểu trong cuộc họp báo hôm 17/3. Ảnh: EPA

Nhóm điều tra sẽ phân tích những chuyến bay ảo trong mô hình bay giả lập của các thành viên phi hành đoàn để tìm kiếm manh mối về khả năng ai đó khống chế phi cơ.

Ông Hishammuddin Hussein, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia, nói trong một cuộc họp báo hôm qua rằng tìm tung tích máy bay vẫn là trọng tâm của chính phủ. Ông không loại trừ khả năng máy bay vẫn còn nguyên vẹn.

“Chúng tôi vẫn hy vọng máy bay nguyên vẹn vì nó không phát tín hiệu cấp cứu, không ai đứng ra nhận trách nhiệm về việc bắt cóc nó và cũng không ai đòi tiền chuộc”, Hussein bình luận.

Các nhà điều tra Malaysia cũng đang hướng tới giả thuyết một trong hai phi công trên chuyến bay MH370 muốn tự kết liễu cuộc sống.

“Chúng tôi đang xem xét khả năng một trong hai phi công trên chuyến bay MH370 hôm 8/3 muốn tự sát”, ông Hishammuddin Hussein, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia, xác nhận trong cuộc họp báo hôm 17/3, Malay Mail đưa tin.

Tuy nhiên, Hussein không nói rõ liệu cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah hay phi công Fariq Abdul Hamid có vấn đề cá nhân tiêu cực hay không.

Hãng thông tấn AP nhận định giả thuyết phi công tự sát dường như là điều cấm kỵ đối với giới chức và các nhà điều tra ở mọi nước mỗi khi tai nạn máy bay xảy ra. Các nhà điều tra luôn tỏ ra lưỡng lự khi nhắc tới khả năng phi công cố tình điều khiển phi cơ lao xuống.

Vào năm 1999, các nhà điều tra Mỹ kết luận Gameel El-Batouty, một phi công trên chuyến bay EgyptAir Flight 990 đã tắt hệ thống lái tự động sau khi phi công kia ra khỏi buồng lái. Hành động của Gameel khiến máy bay lao xuống Đại Tây Dương. Toàn bộ 217 người trên máy bay thiệt mạng. Dữ liệu trong hộp đen cho thấy, trong lúc phi cơ lao xuống, Gameel đã đọc câu “Tôi trông cậy vào Thượng đế” tới 11 lần với giọng rất bình thản.

Leave a Reply