Phe ủng hộ Trump sẽ theo dõi các phòng phiếu ở California vì sợ có gian lận

Khi cử tri đi bầu vào ngày thứ Ba, họ sẽ thấy có những người đứng theo dõi họ. Những người này có thể là các cựu quân nhân.

Những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống Donald Trump của Cộng Hòa đã loan báo rằng họ dự định quan sát việc bỏ phiếu vào ngày bầu cử thứ Ba, 8 tháng 11, trên khắp California. Những người này làm vậy mặc dù California không phải là một tiểu bang đang có tỉ lệ ngang ngửa giữa hai ứng cử viên tổng thống.

Theo luật, những người theo dõi cuộc bầu cử không thể can thiệp vào việc bỏ phiếu, tương tác với các cử tri trong phạm vi 100 feet (hơn 30 mét) ở một nơi bỏ phiếu, hoặc tra hỏi cử tri về việc họ có hội đủ điều kiện để đi bầu. Thế nhưng người cầm đầu một nhóm cựu chiến binh ủng hộ ông Trump nói rằng những người trong nhóm ông đang sẵn sàng gọi báo chính quyền, nếu họ thấy có điều gì đó khả nghi tại nơi bỏ phiếu.

Trong khi đó, phe Dân Chủ ở California cũng đang cảnh giác về việc cử tri bị đe dọa trong ngày bầu cử.
Phát ngôn viên Michael Soller của đảng Dân Chủ ở California nói, “Chúng tôi đang cho người ta thấy rằng có đông thêm người đi bỏ phiếu là điều tốt hơn cho đất nước chúng ta, còn các lực lượng của ông Trump thì đang tìm cách làm ngược lại.”

Trong kỳ vận động tranh cử, ông Trump thường tố cáo điều mà ông mô tả là một hệ thống bị giựt dây ủng hộ cho bà Hillary Clinton, người được đảng Dân Chủ đề cử làm ứng cử viên của đảng. Nhưng xét về mặt lịch sử, thì hiếm có bằng chứng cho thấy chuyện gian lận cử tri xảy ra ở Mỹ. Một cuộc nghiên cứu của một giáo sư Trường Luật Khoa Loyola đã cho thấy rằng chỉ có 31 trường hợp được biết về việc một người lấy tên người khác để bỏ phiếu bầu.

Số lượng cử tri đi bỏ phiếu có thể là rất đông. Các cư dân California thường bỏ phiếu với số lượng lớn hơn, trong các kỳ bầu cử tổng thống. Số lượng cử tri được ghi danh tại tiểu bang này, khoảng 19 triệu người, là mức cao nhất mọi thời kỳ.

Tính cho đến hôm thứ Ba, có hơn 3.3 triệu lá phiếu được bỏ vào thùng, trong cuộc bầu cử sớm ở California, theo Political Data Inc. cho biết. Công ty ở Norwalk này chuyên biên soạn thông tin về số lượng cử tri đi bầu.

Nhiều người dự đoán bà Clinton sẽ giành được 55 phần trăm phiếu cử tri đoàn. Số phiếu này không được dồn cho một ứng cử viên Cộng Hòa từ năm 1988. Dù vậy, những người ủng hộ ông Trump đang dự định huy động lực lượng vào ngày thứ Ba.

Nhóm Cựu Chiến Binh Ủng Hộ Trump, cùng với tổ chức chống gian lận bầu cử Election Integrity Project, đang dự tính cử 8,000 người theo dõi việc bỏ phiếu đi khắp California, theo ông Chuck McDougald, chủ tịch chi hội tiểu bang của nhóm cựu chiến binh ấy, cho biết.

Những người quan sát bầu cử được huấn luyện để theo dõi những chuyện xảy ra, “theo một cách thức hòa bình và yên tĩnh”. Họ cũng được huấn luyện để gọi điện thoại cho đường dây nóng, nếu họ nhìn thấy bất cứ điều nào sai trái, theo McDougald cho biết. Ông nói thêm rằng 100 luật sư sẽ túc trực để cho lời khuyên.

Đảng Dân Chủ California đã lập đường dây nóng, 877-321-VOTE, để trả lời những câu hỏi của cử tri, và báo cáo về những vấn đề bỏ phiếu. Trong một bản thông cáo báo chí, chủ tịch điều hành Massami Meyers của đảng này nói, “Việc bỏ phiếu là quyền căn bản nhất trong nền dân chủ của chúng ta. Nhưng chúng ta từng nhìn thấy phe Cộng Hòa, ở đây tại California và trên khắp đất nước, dùng chiến thuật cản trở các cử tri để ngăn chặn không cho họ đi bầu.”

Văn phòng thư ký tiểu bang California, tức cơ quan trông coi việc tuyển cử, có một số điện thoại là 800-3454-VOTE, dành cho những cử tri nào cảm thấy bị đe dọa hoặc bị uy hiếp tại phòng phiếu.
Ông Alex Padilla, người đứng đầu cơ quan này, nói trong một bức email, “Những người quan sát phải tuân thủ luật pháp. Điều này có nghĩa là không can thiệp vào công việc quan trọng mà các nhân viên phòng phiếu đang tham gia. Và có một điều cũng quan trọng như vậy, đó là không sách nhiễu hoặc uy hiếp bất cứ cử tri nào hành xử quyền bỏ phiếu của họ.”

Leave a Reply