Phim ‘Con tàu của Nô Ê (Noah)’ bị nhiều nước cấm chiếu, sao vẫn thành công?

Hiếm có bộ phim chuyển thể táo bạo nào vẫn giữ nguyên được tinh thần của nguyên tác như Noah.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”noah ark” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”] Tóm tắt nội dung

Dựa trên truyền thuyết cùng tên trong Kinh Thánh, phim tập trung đào sâu hơn vào những góc tối trong câu chuyện về Con tàu của Noah. Khi Đấng Kiến Tạo quyết quét sạch nhân loại bằng trận Đại Hồng Thủy, Người đã báo mộng cho Noah (Russe Crowe), để ông cùng gia đình mình thực hiện một nhiệm vụ vô cùng vĩ đại: xây một con tàu khổng lồ đủ sức chứa đưa mọi giống nòi động vật trên Trái đất, mỗi loài một đôi tìm đến Vườn Địa Đàng.

Bộ phim mang nặng những yếu tố mang tính tôn giáo, hiển nhiên ngay từ trước khi ra mắt, bộ phim đã phải chịu đựng rất nhiều búa rìu dư luận. Đỉnh điểm là khi toàn thể các nước thuộc Trung Cận Đông ra quyết định cấm chiếu Noah trên đất nước mình, vì theo họ nó phản ánh sai lệch những điều răn của Hồi giáo. Với một sức ép lớn đến vậy, có thể nói đạo diễn Darren Aronofsky (từng nổi tiếng với Requiem for a DreamBlack Swan) còn phải lái một “chiếc tàu trọng trách” nặng nề hơn chính Noah rất nhiều.

Đạo diễn Darren Aronofsky tại trường quay
Đạo diễn Darren Aronofsky tại trường quay

Trước khi bấm máy, ông cùng đội ngũ biên kịch luôn nhắc nhở nhau phải hướng kịch bản càng sát cốt truyện gốc càng tốt, một số chi tiết kỳ bí sẽ được thêm thắt vào, tâm lý nhân vật sẽ được đào sâu hơn so với những gì còn bỏ lửng trong Kinh Thánh, nhưng mọi thứ chỉ được dừng ở mức đó…

Hiện tại, hàng loạt các quốc gia theo Hồi giáo và Thiên chúa giáo đều ra lệnh “cấm cửa” với phim. Ba nước Hồi giáo gồm Bahrain, Qatar và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất đã chính thức ban lệnh cấm chiếu phim này vì “trái với điều mà đạo Hồi răn dạy”. Phim cũng bị cấm ở Ai Cập với lý do vi phạm giáo luật của đạo Hồi và có thể “kích động phản ứng nơi các tín đồ”. Cùng với các quốc gia Trung Đông, ngày 27.3, hội đồng kiểm duyệt phim tại Indonesia đã bỏ phiếu cấm phát hành “Noah” do lo ngại những nhạy cảm về tôn giáo.

Sứ mệnh lớn lao đặt trên vai gia đình Noah.
Sứ mệnh lớn lao đặt trên vai gia đình Noah.

Điểm mạnh:

Về mặt hình ảnh, Noah được đầu tư một cách nghiêm túc trong phần hậu kỳ và độc đáo trong lối quay phim, đặc biệt là ở trường đoạn khi các loài động vật khác nhau đi vào con tàu của Noah; hay khi những đàn chim tràn ngập che kín cả bầu trời. Lúc này, góc quay thay đổi liên tục cùng với cảnh sắc và thời tiết, sống động như khi ta đang xem phim tài liệu về thế giới động vật vậy.

Tuy không chiếm quá nhiều thời lượng của bộ phim, nhưng sự dũng mãnh đến tàn bạo của trận Đại Hồng Thủy được thể hiện chân thật trên màn ảnh rộng, qua phiên bản 3D, cùng tiếng sóng dập ác liệt vào con tàu và vạn vật mà nó đi qua cũng đủ khiến chúng ta rùng mình.

Một trong những trường đoạn hoành tráng nhất phim
Một trong những trường đoạn hoành tráng nhất phim

Điểm sáng nhất của bộ phim nằm ở hai nhân vật Ila và Ham, do hai diễn viên trẻ Emma Watson và Logan Lerman thể hiện. Đến với Noah, fan của Emma và Logan sẽ có dịp được thấy một cuộc lột xác ngoạn mục từ thần tượng của mình.

Trong vai đứa con gái nuôi của Noah, nhân vật Ila của Emma Watson đại diện cho khát khao được làm mẹ, được làm vợ; và tiếng la của cô khi sinh con cũng là âm thanh hạnh phúc nhất trong cuộc đời người phụ nữ mà Thượng Đế dành riêng cho họ.

Ila – Vai diễn góc cạnh mới của Emma Watson
Ila – Vai diễn góc cạnh mới của Emma Watson

Còn với nhân vật Ham do Logan Lerman thể hiện, chúng ta gần như không thể phát hiện ra chút dấu vết nào của cậu bé á thần Percy Jackson mặt búng ra sữa ngày nào nữa. Là đứa con thứ của Noah, cậu trẻ Ham vừa đạt đến tuổi vị thành niên, cuộc đời còn quá nhiều mới mẻ đối với cậu.

Ham khao khát tìm thấy được tình yêu như anh cả Shem, muốn được trở thành một người đàn ông mạnh mẽ như cha mình, muốn được thừa nhận. Với vai diễn này, Logan Lerman đã thay đổi được hình ảnh non nớt mà người ta thường nhớ đến khi nhắc đến tên cậu, cũng giống như những gì của nhân vật Ham xuyên suốt bộ phim.

Logan Lerman trưởng thành hơn từ trong phim ra đời thực
Logan Lerman trưởng thành hơn từ trong phim ra đời thực

Điểm hạn chế:

Về mặt nội dung, trái với những mong đợi của chúng ta, trận Đại Hồng Thủy chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong bộ phim, nói đúng hơn, nó chỉ là “sự khởi đầu”.

Nét táo bạo của phim nằm ở chỗ nó dám khai thác vào những mặt tối và sự bi kịch, những điều mà câu chuyện nguyên bản không hề đề cập. Thế nhưng, phim quá tập trung vào miêu tả cái ác của nhân loại, về sự trừng phạt thích đáng mà Chúa Trời dành cho họ, khiến cho bộ phim có phần quá tăm tối và phủ lên một màu sắc bi kịch.

Các nhân vật được dành thời gian để phát triển tâm lý, nhưng lại dành “nhiều quá” khiến mạch truyện không chặt chẽ lắm, hơi lê thê và thiếu cao trào.

Là một bộ phim sử thi được đầu tư hoành tráng, nhưng Noah vẫn không quên đưa vào đó những bài học nhân văn khiến chúng ta phải suy ngẫm rất nhiều. Tuy có thể không đủ tiềm lực để tham gia giải Oscar, nhưng Noah chắc chắn sẽ còn được cộng đồng điện ảnh nhắc đến trong nhiều năm sắp tới, bởi nó thực sự là một bộ phim đầy tính táo bạo. Phim bắt đầu khởi chiếu vào ngày 28.3.2014.

Điểm IMDB: 7,6/10

Điểm Metacritic (Ý kiến của các nhà phê bình): 70/100

Phúc Joe (Báo Đất Việt)

Leave a Reply