Phim tài liệu Risk đe dọa sự tự do của ông chủ WikiLeaks

TTO – Risk – bộ phim tài liệu về ông Julian Assange, người sáng lập trang web WikiLeaks, của nữ đạo diễn Laura Poitras – vừa gây được ấn tượng lớn trong lần công chiếu tối 30-4 tại New York.


Risk: phim tài liệu đe dọa sự tự do của ông chủ WikiLeaks
Một cảnh trong phim Risk

Laura Poitras từng đoạt giải Oscar với phim tài liệu Citizenfour về cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ Edward Snowden.

Theo tạp chí Hollywood Reporter, trên thực tế kể từ sau phim Citizenfour, cuộc ra mắt của bất cứ bộ phim nào do nữ đạo diễn Poitras thực hiện cũng trở thành một sự kiện.

Với những hình ảnh trong phim, người xem kinh ngạc khi thấy các ống kính máy quay của đạo diễn Poitras đã có thể “len lỏi” được vào những ngõ ngách trong thế giới vốn được canh chừng cẩn mật của ông chủ trang web WikiLeaks.

Có những thước phim quay từ năm 2011, do đó người ta nhận ra nữ đạo diễn đã bắt đầu thực hiện phim Risk từ trước, trong và sau khi làm phim Citizenfour.

Về ông Julian Assange, cứ ngỡ như người xem đã quá “quen tên, biết mặt” nhân vật này rồi, đặc biệt là sau một loạt bê bối kiện tụng dính líu tới ông trong thời gian nương náu tại Đại sứ quán Ecuador ở London.

Nhưng hóa ra bộ phim tài liệu Risk vẫn khám phá được nhiều điều khác nữa về nhân vật này, mà có lẽ chính bản thân ông Assange cũng không lường được.

Nữ đạo diễn Poitras cho biết ông Assange đã cắt đứt liên lạc với bà sau khi làm bộ phim này, ông cho rằng bộ phim là mối đe dọa nghiêm trọng với sự tự do của ông ấy và ông ấy buộc phải làm như vậy.

Phim tài liệu Risk sẽ được phát hành tại 35 rạp chiếu phim trong ngày 4-5, trong đó có nhiều rạp ở New York và Los Angeles.

Leave a Reply