Phó Thị Trưởng Garden Grove Phát Bùi ‘không đi Thượng Hải’


GARDEN GROVE, California (NV) – Ông Phát Bùi, phó thị trưởng Garden Grove kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, hôm Thứ Ba xác nhận với nhật báo Người Việt là ông sẽ không đi Thượng Hải, Trung Quốc, như tin đồn bấy lâu nay, và việc Garden Grove sắp cử một phái đoàn đi Thượng Hải nhằm tìm cơ hội đầu tư cho các dự án xây dựng và địa ốc tại thành phố là một sự hiểu lầm đáng tiếc đã gây không ít xôn xao trong dư luận ở Little Saigon.

Một buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove. (Hình minh họa: Dân Huỳnh/Người Việt)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Phát Bùi nói: “Tôi không nằm trong danh sách những người của Garden Grove trong chuyến đi Thượng Hải. Hơn ai hết, tôi không bao giờ muốn hợp tác làm ăn với Trung Cộng.”

“Việc phái đoàn Garden Grove đi Thượng Hải được ông Scott Stiles, tổng quản trị thành phố, khẳng định là không nhằm mục tiêu kêu gọi đầu tư, buôn bán như đã bị ngộ nhận mà chỉ nhằm mục đích thẩm định xem công ty SCG America này thực sự có đủ khả năng hoàn tất kế hoạch xây dựng chung với công ty Land & Design, một công ty kinh doanh ngành khách sạn của Hoa Kỳ đang có khế ước xây dựng với Thành Phố Garden Grove từ năm 2011. Công ty SCG America là công ty Hoa Kỳ có trụ sở chính tại New York, và nhiều thành phố tại Hoa Kỳ,” ông nói tiếp.

Câu chuyện được bắt đầu năm 2011, khi Garden Grove ký kết một thỏa thuận với công ty Land & Design để thực hiện một công trình xây dựng đa dạng lớn nhất trong lịch sử của thành phố này.

Năm 2015, công ty Land & Design mời công ty SCG America làm đối tác thuơng mãi của họ.

Đây là một việc làm hoàn toàn hợp lệ của Land & Design vì công ty SCG America là một công ty Hoa Kỳ thành lập từ năm 1981 với trụ sở chính tại New York, theo lời ông Phát Bùi.
Ông Phát giải thích rằng dự án này được Hội Đồng Thành Phố đồng ý từ năm 2011, cho phép công ty Land & Design thực hiện, trước khi ông trở thành nghị viên vào Tháng Mười Hai, 2014.

Theo thông lệ của các khế ước, thành phố không có quyền từ chối thông qua những hoán chuyển bán phần này nếu không có lý do chính đáng.

Ông Phát cho hay cả hai lần ông Tập Cận Bình đến Palm Spring, California, ông đều có mặt trong các tổ chức biểu tình chống đối, không thiếu ngày nào.

Hôm 26 Tháng Mười Hai, ông Phan Kỳ Nhơn, chủ tịch Ủy Ban Thường Vụ Hội Đồng Đại Biểu, và ông Đinh Quang Truật, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đưa ra một thông cáo chung “nhằm mục đích trấn an dư luận Đồng hương, ổn định những xáo trộn trong cộng đồng qua việc ông Phát Bùi đã bầu phiếu thuận cử phái đoàn đi sang Trung Quốc.”

“Việc bỏ phiếu thuận của Phó Thị Trưởng Phát Bùi đưa đến nhiều dư luận ủng hộ cũng như chống đối trong đồng hương, gây xáo trộn trong các sinh hoạt cộng đồng, ảnh hưởng xấu đến tinh thần đoàn kết cũng như gây hoang mang cho một số người, làm phương hại đến sinh hoạt đấu tranh chung, đặc biệt đến cuộc Diễn Hành Tết sắp tới của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California,” thông cáo chung viết tiếp.

Thông cáo thêm: “Do đó, Uỷ Ban Thường Vụ Hội Đồng Đại Biểu đã triệu tập nhiều buổi họp chung với ba cơ chế của cộng đồng, một số vị trong các đơn vị của QLVNCH, và một số nhân sĩ khác. Sau khi bàn luận dựa theo lá thư của tổng quản trị Garden Grove gửi cho Hội Đồng Thành Phố ngày 14 Tháng Mười Hai, và sự trình bày của ông Phát, chúng tôi nhận thấy rằng Phó Thị Trưởng Phát Bùi không nằm trong danh sách những nghị viên của Garden Grove sẽ đi sang Trung Quốc theo dự trù vào năm 2017.”

“Vì những lý do nêu trên, chúng tôi đề nghị đồng hương Nam California nên thận trọng và kiên nhẫn theo dõi những sự kiện đang và sẽ diễn ra tại Garden Grove trước khi có những quyết định hoặc phê phán, có thể đưa đến bất hoà và chia rẽ trong cộng đồng người Việt tị nạn tại Nam California, chỉ có lợi cho bọn Cộng Sản và tay sai,” theo thông cáo chung của Ủy Ban Thường Vụ Hội Đồng Đại Biểu và Hội Đồng Giám Sát.

Hồi Tháng Mười Một, 2015, công ty SCG America mua khách sạn Hyatt Regency Orange County ở Garden Grove và có kế hoạch chi ra $500 triệu để mở rộng thêm, theo báo cáo của thành phố.

SCG America cũng có tham gia một số dự án xây dựng với công ty Land & Design Inc., có văn phòng ở San Diego, để phát triển khách sạn, nhà hàng, nơi giải trí, trên một miếng đất của Garden Grove.

Nếu thực hiện, dự án này có chi phí chừng $350 triệu, bao gồm một khách sạn 400 phòng, một khu bán lẻ rộng 10,000 sq ft, khu vực có nhà hàng và khu giải trí, và các phòng họp có diện tích tổng cộng 10,000 sq ft.

Dự án này sau đó có thể xây thêm hai khách sạn, mỗi khách sạn có từ 125 đến 200 phòng.

Trước đây, ông Scott Stiles nói phái đoàn đi Trung Quốc nhiều phần sẽ bao gồm ba nghị viên Hội Ðồng Thành Phố và hai hoặc ba nhân viên.

Ông Phát lập lại: “Tôi không biết sẽ có nghị viên nào đi theo phái đoàn hay không, nhưng chắc chắn là tôi không tham gia trong chuyến đi này.”

Ông cho hay, theo thư xin phép của ông Stiles, phái đoàn sẽ khởi hành trong khoảng từ Tháng Giêng đến Tháng Sáu, 2017 và chỉ ở Thượng Hải ba ngày mà thôi.

Leave a Reply