Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Dễ dãi một chút, dịch sẽ dây dưa, kéo dài’

(VTC News) – Làm việc tại Tây Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nếu dễ dãi một chút dịch sẽ dây dưa, kéo dài, đến lúc nào đó xã hội sẽ rất mệt mỏi, vượt khả năng ứng cứu.
Ngày 10/8, làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Tây Ninh là tỉnh biên giới, giao thương, giao lưu chặt chẽ với TP.HCM nên rủi ro dịch bệnh rất cao. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt là nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh đã rất nỗ lực, có nhiều sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch.

Cùng với các tỉnh, thành phố phía Nam, Tây Ninh đã bước sang tuần thứ 3 giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, góp phần kiểm soát người dân từ TP.HCM, các tỉnh có dịch đi về địa phương khác làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, cũng như các địa phương khác, Tây Ninh không thể kéo dài mãi thời gian thực hiện Chỉ thị 16 mà phải có giải pháp để sớm từng bước quay trở lại trạng thái bình thường mới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh song song với mũi truy vết, khoanh vùng, dập các ổ dịch, bây giờ các địa phương, kể cả TP.HCM đều ý thức phải khoanh và giữ cho được những “vùng xanh” an toàn. Định hướng này liên quan đến các chỉ đạo về công tác truy vết, xét nghiệm, đặc biệt là kêu gọi, vận động người dân đăng ký, tham gia giữ “vùng xanh”.

“Tây Ninh phải nỗ lực thật cao, làm nghiêm hơn nữa, phát động bà con nhân dân cố gắng khắc khổ thêm một thời gian ngắn để quay lại trạng thái bình thường mới. Nếu dễ dãi một chút dịch sẽ dây dưa, kéo dài và đến một lúc nào đó cả xã hội sẽ rất mệt mỏi, thậm chí khi đến một ngưỡng nào đó sẽ vượt qua khả năng ứng cứu của hệ thống điều trị, sẽ có tử vong. Lực lượng y tế sẽ mệt mỏi, có thể bị lây nhiễm”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian còn lại thực hiện Chỉ thị 16, Tây Ninh phải thực hiện thật nghiêm. Trước hết là “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để nắm tất cả những người từ nơi khác về, xử lý nghiêm những ai không khai báo y tế hoặc không trung thực, trong đó có trách nhiệm của thành viên trong gia đình.

Tây Ninh cần tổ chức hệ thống theo dõi, quản lý, giám sát y tế cộng đồng để trợ giúp kịp thời cho người dân vùng dịch về các vấn đề y tế cũng như các trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm.

Trong công tác xét nghiệm, Tây Ninh cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa xét nghiệm nhanh, xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, mẫu đại diện để sàng lọc cộng đồng; bóc tách F0 nhanh ra khỏi những ổ dịch đậm đặc; sàng lọc tại các bệnh viện.

“Các hướng dẫn của Bộ Y tế không bao giờ phù hợp cho tất cả địa phương, phải vận dụng rất sáng tạo, làm thật nhanh, hiệu quả nhưng phải tiết kiệm”, Phó Thủ tướng nói và yêu cầu Tây Ninh bằng việc thực hiện giãn cách tuyệt đối, thực hiện xét nghiệm, sau một tuần nữa phải khẳng định được những vùng an toàn, khu nguy cơ cao, rất cao.

Qua kiểm tra tại một số tỉnh phía Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Tây Ninh cần mạnh dạn tổ chức hệ thống điều trị bệnh nhân COVID-19 trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế về mô hình tháp điều trị 3 tầng. Trong đó cần chú trọng đến tầng 1 tiếp nhận F0 không triệu chứng, tầng 2 điều trị F0 có triệu chứng nhẹ, cấp cứu những trường hợp chuyển nặng.

Ở tầng 1, các F0 không triệu chứng, chưa phải là bệnh nhân, được quản lý chặt để không tiếp xúc, không lây ra bên ngoài nhưng bên trong bà con được chăm sóc dinh dưỡng, cấp thuốc đông y, tây y, có không gian để vận động, sức khỏe tăng lên, tỷ lệ chuyển sang có triệu chứng giảm đi rất nhiều. Đồng thời hướng dẫn bà con các dấu hiệu nhận biết sớm triệu chứng để báo ngay cho nhân viên y tế, chuyển ngay lên tầng trên.

“Tỷ lệ 36% F0 không triệu chứng chuyển sang có triệu chứng ở Tây Ninh là quá cao, trong khi ngay tại huyện Củ Chi (TP.HCM) tỷ lệ chỉ khoảng 3%, còn một số quận khác của TP.HCM cũng lên đến 30%, ở Khánh Hòa khoảng 10%… Cần phải tổ chức lại ngay khu thu dung tầng 1 để giảm tỷ lệ này xuống”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tại các cơ sở điều trị tầng 2, Tây Ninh phải khẩn trương lắp đặt hệ thống oxy tập trung, máy thở dòng cao (HFNC)… chứ không chỉ tăng số giường bệnh đơn thuần.

Phó Thủ tướng nêu rõ, chiến lược quan trọng hàng đầu hiện nay là Tây Ninh phải giãn cách xã hội thật nghiêm để giảm F0; giảm tối đa tỷ lệ F0 chuyển sang triệu chứng nhẹ, từ nhẹ chuyển sang nặng.
Thuý Nga ghé thăm nhà Mẹ của ca sĩ Quang Bình ở Sài Gòn tháng 11, 2022

09/12/2022

Cảnh đất sụt lún nuốt chửng 13 căn nhà và hàng 100 hecta vườn ở miền Tây

07/12/2022

Điểm mặt những Youtubers Mỹ nổi tiếng có vài triệu subscribers hợp tác trong vụ lưà đảo Established Titles

07/12/2022

Youtuber Mỹ khoe dinh thự khổng lồ, xe sang, vài triệu subscribers sau đó lừa đảo mở lớp dạy có lệ phí cách bán hàng online bị FTC phạt $53 triệu

07/12/2022

Nữ sinh viên du học Mỹ quyết định trở về Việt Nam sinh sống bằng nghề Youtube tiếng Anh “như gió”

07/12/2022

Đến bãi biển tỉ phú Malibu, Nam Cali tham quan dinh thự kiểu Bali, Indonesia thiết kế phong cách Lửa & Nước

07/12/2022

Tiết Cương review căn hộ 10 tỷ mới ở tầng 33 của MC Cát Tường tại trung tâm thành phố Sài Gòn

07/12/2022

Bác sĩ Sài Gòn Phêrô Phạm Thế Hiển hướng dẫn cách bổ sung canxi đúng và đủ

07/12/2022

Cô gái trẻ Mỹ tóc vàng từ Chicago du lịch Việt Nam cưới chồng Nghệ An, cả 2 và con trai mới sanh bỏ thành phố về rừng núi nước Ecuador sinh sống

07/12/2022

Lộ diện Hang Đá Giáng Sinh 2022 lớn nhất Sài Gòn tại xóm Đạo Phạm Thế Hiển quận 8

07/12/2022

Anh lính Mỹ sinh năm 1979 về hưu có 6 con đến Việt Nam cưới cô giáo Hà Nội sinh 1978 sau 2 năm kết hôn chuyển giới thành nữ

07/12/2022

Giao Lộ Thời Gian 11: Ca sĩ Lưu Bích tái hợp với Vicky Nhung, làm mới lạ Nhạc Xưa

06/12/2022

Có phải Cha đẻ của máy bay Boeing Mỹ là người Trung Quốc ?

06/12/2022

Những cảnh đẹp hiện đại trung tâm Sài Gòn vào buổi sáng ngày 4 tháng 12, 2022

06/12/2022

Đạo diễn Lê Hoàng phỏng vấn ca sĩ Lâm Khánh Chi về chuyện có con ở người chuyển giới sang nữ

05/12/2022

MC Cát Tường, Tấn Beo, Khương Dừa cùng nhiều anh chị nghệ sĩ lái xe Bus đến Phan Thiết để xem giá cả bất động sản 2023

03/12/2022

Ngọc Trinh & Minh Hăng hé lộ hậu trường hậu trường phim Chị Chị Em Em 2 chiếu vào dịp Tết Nguyên Đán 2023

03/12/2022

Lộ diện 1 Youtuber Mỹ sẽ là người đầu tiền kiếm được tỉ đô la nhờ làm video

03/12/2022

Bất ngờ trung tâm Sài Gòn đông nghẹt người chiều ngày 2/12/2022 vui nhộn hơn Tết

03/12/2022

Những người đang dạo ở bãi biển Huntington Beach, Nam Cali phản ứng ra sao khi Donald Trump tuyên bố tranh cử Tổng Thống Mỹ 2024

02/12/2022

Leave a Reply