Phó tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Trung Quốc

Trong cuộc gặp với Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden truyền đạt phản đối của Mỹ về hành xử của Trung Quốc với Việt Nam trên Biển Đông.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Joe Biden + Biển Đông” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Nhà Trắng cho hay, ông Biden nói với ông Phòng rằng, Mỹ quan ngại nghiêm trọng về các hành động đơn phương của TQ.

Ông nhấn mạnh, Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng không một quốc gia nào nên có những bước đi khiêu khích làm xói mòn ổn định và hòa bình khu vực.

TQ đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) cùng số lượng lớn tàu và máy bay vào hoạt động trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa VN.

Ngày 12/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói, những hành động mới nhất của TQ ở Biển Đông, cụ thể là việc đưa giàn khoan và tàu quân sự vào vùng biển thuộc quyền chủ quyền của VN, là hiếu chiến và đặc biệt gây quan ngại.

Phát biểu với báo giới cùng người đồng cấp Singapore K. Shanmugan trước khi bước vào cuộc hội đàm tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh: “Chúng tôi đặc biệt quan ngại, tất cả các quốc gia có hoạt động giao thông hàng hải ở vùng Biển Đông và vùng biển Hoa Đông, đều rất lo ngại về hành động hiếu chiến này.

Chúng tôi muốn được chứng kiến việc thiết lập một bộ quy tắc ứng xử. Chúng tôi muốn chứng kiến vấn đề này được giải quyết một cách hòa bình thông qua luật biển, thông qua trọng tài, thông qua mọi phương tiện khác chứ không phải đối đầu trực tiếp và những hành động hiếu chiến”.

Thái An(theo Philstar)

Leave a Reply