Phỏng Vấn “Bé” Xuân Mai & Bố Mẹ

Buổi Phỏng Vấn Tâm Sự Đầy Xúc Động Về Tuổi Thơ Đầy Biến Động Cũng Có Giai Đoạn Khó Khăn Tưởng Chừng Không Vượt Qua Được


Bé Xuân Mai sinh năm 1995 tại TP HCM (Xuân Mai mang quốc tịch Mỹ ngay từ khi chào đời với cái tên Sabrina Xuân Mai), có bố là ca sĩ Tuấn Cảnh, mẹ là nhạc công guitar Thu Thu (chị Thu Thu quê gốc Tiền Giang là một Việt kiều, sang Mỹ từ năm 1979) Bé Xuân Mai hiện sống với mẹ và em trai Rich Anh Tuấn. Chị Thu Thu kể, ngay từ lúc mới sinh Xuân Mai đã có những biểu hiện khác với những đứa trẻ bình thường. Mới chào đời được nửa tiếng, em đã ngước mắt khắp nơi tìm bố mẹ. Thường những đứa trẻ khác 1 tuổi mới biết nói nhưng Xuân Mai thì đã biết bập bẹ gọi ‘ba, ba’ khi 6 tháng tuổi. Hơn 1 tuổi thì cô bé đã nói sõi như một đứa trẻ lên hai, lên ba.Ngay từ khi mới lấy nhau, bố mẹ Xuân Mai đã có một phòng thu âm để kinh doanh. Vì thế cô bé có niềm say mê âm nhạc từ nhỏ.Lên 2 tuổi, thấy con có năng khiếu âm nhạc, bố mẹ đã thu âm đĩa nhạc đầu tay và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Người này, người kia truyền tai nhau, có nhiều cuộc điện thoại gọi điện đến ngỏ ý mua đĩa nhạc của Xuân Mai.
Chính vì sự nổi tiếng tình cờ này, cha mẹ đã cho con bước vào con đường nghệ thuật.
Những năm đó, Xuân Mai được khán giả nhí cả nước đặc biệt yêu mến và coi như thần đồng âm nhạc. Không một gia đình nào là không có đĩa nhạc ‘Con cò bé bé’ của em. Hơn 2 tuổi, cô bé đã một mình trên sân khấu biểu diễn mà không hề rụt rè hay sợ hãi. Chính vì cô con gái quá nổi tiếng mà ca sĩ Tuấn Cảnh bỏ quên luôn cả sự nghiệp của mình để đầu tư cho công chúa nhỏ. Lên 5 tuổi, nữ ca sĩ nhí đã có hẳn một công ty riêng do chính ba mẹ mình quản lý để lo cho sự nghiệp ca hát. Tuy nhiên, vì lớn trước tuổi nên hồi đó báo chí không ít lần phê phán bố mẹ Xuân Mai đã lấy đi tuổi thơ, buộc con đi diễn hết nơi này đến nơi khác mà không được vui chơi như bạn bè cùng tuổi. Nhưng Xuân Mai không bao giờ trách bố mẹ vì với em hát như một phần máu thịt, nhìn thấy những tràng pháo tay của khán giả cô bé rất hạnh phúc. Khi Xuân Mai lên 9 tuổi, bố mẹ quyết định đưa hai con sang Mỹ để có điều kiện học tập tốt nhưng cô bé phải tiếp cận cuộc sống khác. Không có ánh đèn sân khấu, không có hào quang, không có những tràng vỗ tay ca tụng.
Sau một thời gian, vì bất đồng về quan điểm sống, bố đã bỏ gia đình đi theo người phụ nữ khác. Ba mẹ con hoàn toàn tay trắng và đối diện với khó khăn bộn bề. Nghệ sĩ Thu Thu chấp nhận tan vỡ hôn nhân như một định mệnh và không một lời oán trách chồng. Không còn tài sản, không còn chỗ dựa, mẹ một mình cáng đáng nuôi hai chị em. Chị Thu còn phải đi bán hàng thuê ở các cửa hàng băng đĩa. Dù khó khăn nhưng chị vẫn dành thời gian chăm sóc, dạy dỗ con chu đáo và còn tạo điều kiện để chồng thăm non các con. Chính vì không có bố nên cô ca sĩ nhí cũng mạnh mẽ, luôn giúp mẹ làm mọi việc trong nhà. Thương mẹ, hai chị em Xuân Mai gắng học tập tốt và luôn đứng trong top những học sinh giỏi nhất trường. Nhờ tích cóp, nghệ sĩ Thu Thu đã có một cửa hàng băng đĩa nhỏ và thu nhập ổn định hơn. Thương mẹ, nên Xuân Mai lúc nào cũng ao ước có thể kiếm tiền để mua cho mẹ một căn nhà.
Cô từng trở về Việt Nam biểu diễn một phần vì nhớ khán giả, phần khác vì muốn đỡ đần mẹ. Khán giả Việt vẫn yêu quý bởi nữ ca sĩ sống bình dị, không mắc bệnh sao.

Leave a Reply