Phỏng vấn người Việt trong cộng đồng Nam Cali về việc nên mở cửa các cơ sở kinh doanh hay tiếp tục lệnh cấm

LTS: Hiện nay chính phủ cũng như người dân Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới đang băn khoăn tự hỏi, có nên mở cửa các doanh nghiệp để phục hồi nền kinh tế hay tiếp tục đóng cửa thêm thời gian nữa để tránh lây lan và giảm thiểu tử vong vì Covid-19. Trước nan đề này, ký giả Thanh Phong của bổn báo đã làm cuộc phỏng vấn với nhiều thành phần trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và vài nơi trên thế giới. Với câu hỏi “Theo ý quý vị, ngay lúc này chính phủ có nên mở cửa các cơ sở doanh nghiệp để phục hồi kinh tế hay tiếp tục lệnh cấm để giảm lây lan và tử vong vì Covid-19?” Sau đây là câu trả lời của từng vị được hỏi.

– Anh Phạm Văn Tuy (chủ nhân tiệm nail tại Los Angeles)
Nơi nào cảm thấy ít bị lây lan thì hãy cho mở, còn như tại Los Angeles chỗ cháu đang ở và làm việc thì không nên mở cửa lúc này, vì dịch bệnh đang gia tăng. Mặc dù làm chủ tiệm Nail, nhưng giả sử chính phủ cho mở cửa bây giờ cháu cũng không dám đi làm, vì mình cầm tay khách hàng, tiếp xúc với họ mà sợ thì làm sao làm được. Ngay lúc này đi ra đường gặp ai không đeo khẩu trang mình còn phải né thì chưa nên mở cửa vội tại Los Angeles.

– Dược Sĩ Trần Thu Hằng (chủ nhân hai dược phòng Trần 1& 2)
Các cơ sở thương mại nên được mở cửa để đáp ứng nhu cầu của người tiêu thụ cũng như giúp hồi phục và xây dựng nền kinh tế của đất nước trở nên vững mạnh hơn. Các cơ sở thương mại được mở cửa trong thời gian qua như các tiệm thuốc trong vùng Little Saigon, nhân viên vẫn đi làm và bệnh nhân vẫn có người đến lấy thuốc. Cũng như các phòng mạch bác sĩ, bưu điện, chợ, nhà bank vẫn làm việc nhưng khác trước đây là giờ mở cửa và đóng cửa có thay đổi cũng vì phải thực hiện việc giữ vệ sinh căn bản là lau chùi và khử trùng trước và sau giờ làm việc, nhân viên đều phải mang khẩu trang, găng tay và giữ khoảng cách 6 feet với người xung quanh vì thế đâu có ai bị lây nhiễm virus corona. Quan niệm “ở trong nhà” thì không nhiễm bệnh không hoàn toàn đúng vì đã có những người chỉ ở trong nhà vẫn bị nhiễm bệnh khi họ tiếp xúc với người giao hàng đến nhà hoặc nhân viên bưu điện, hay người đến lau chùi nhà, hay từ người làm vườn… vì những người nhân viên này có thể bị bệnh nhưng không biết nên họ vẫn đi làm việc như thường lệ. Một thí dụ nữa về các người bị nhiễm bệnh vì có thể nhân viên bị bệnh nhưng không biết nên vẫn đi làm và truyền bệnh cho người khác trong viện dưỡng lão. Tóm lại, nên mở cửa các cơ sở thương mại để phục hồi kinh tế.

– LM Michael Mai Khải Hoàn (Cựu Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN)
Chắc chắn chính quyền nên mở cửa lại các sinh hoạt để phục hồi kinh tế và ổn định cuộc sống, với vài biện pháp rất căn bản, thực tế và nhẹ nhàng để đề phòng và ngăn ngừa việc lây lan của dịch cúm Covid-19 là đủ. Tới ngày hôm nay mà còn duy trì việc đóng cửa các cơ sở thương mại, còn cấm đoán mọi người phải tự “nhốt mình” trong nhà… là quá lỗi thời, tiêu cực và thiếu sáng suốt. Tiếp tục đóng các cơ sở thương mại, tự nhốt mình trong các nhà “tù” của mình là đang vô tình mắc bẫy đối phương; họ cố tình và âm mưu tiêu diệt kinh tế là nguồn sống của người dân, cố tình và âm mưu làm cho người dân bị hoang mang, hoảng sợ đến nỗi tự họ trói tay chân của mình để tự nhốt mình trong chính căn nhà riêng của mình, để rồi mỗi người sẽ bị chết dần chết mòn trong sự sợ hãi, thụ động và tê liệt. Quả thực là một cuộc “chiến tranh tâm lý” rất thâm độc để giết người mà không phải mất một viên đạn, một giọt máu! Tôi mong mọi người, nhất là các vị lãnh đạo các cấp trong chính quyền nên sáng suốt và khôn ngoan hơn để không bị mắc mưu đối phương và tay sai, để giữ vững đất nước và phục hồi nền an bình, thịnh vượng và “keep America great” cho chính đồng bào và quê hương Hoa Kỳ của chúng ta.

– Ni Sư TS Thích Nữ Minh Từ (Trụ trì chùa Hương Tích)
Vùng nào thấy an toàn thì chính quyền nên cho mở, vùng nào chưa an toàn thì từ từ vì cả hai vấn đề an toàn sức khỏe và kinh tế đều quan trọng, phục hồi kinh tế cũng quan trọng mà giữ cho người dân không bị lây lan, bị tử vong cũng quan trọng không kém.

– Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ (Viện Chủ chùa Phổ Linh)
Mình đang sống tại Hoa Kỳ, mình nên tuân thủ những quy định của chính quyền và cơ quan y tế là tốt nhất.

– Ông Khanh Nguyễn (Ủy Viên Liên Lạc Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ)
Người xưa có câu “Sức Khỏe Là Vàng” do đó, sự an toàn và mạng sống của người dân là quan tâm hàng đầu của chính phủ Mỹ, dù biết rằng sẽ rất tai hại cho nền kinh tế và cuộc sống người dân. Vì vậy, để tránh lây lan và tử vong cho người dân, chính phủ Mỹ chỉ nên mở cửa các cơ sở kinh doanh cần thiết cho cuộc sống người dân với sự cẩn trọng theo từng giai đoạn, và chỉ nên cho mọi sinh hoạt trở lại bình thường sau khi có thuốc chữa trị hay chủng ngừa vi khuẩn Vũ Hán.

– Hiền Tài Dự Phong Ngô Thiện Đức (Cao Đài)
Theo tôi, bề nào mình cũng đã đóng cửa rồi mà dịch bệnh chưa chấm dứt mà nó lây qua một người thì sẽ lây qua nhiều người, mà khi đã bị lây rồi thì rất nguy hiểm; nếu bị nặng phải vô bịnh viện thì bị cách ly không còn gặp được thân nhân, nếu may mắn khỏe thì về còn nếu không thì nằm đó cho đến chết chẳng gặp được ai. Đó là một cái quá tệ hại và đau khổ. Trong lúc đó, mình cũng đâu đến nỗi khổ sở, đói khát gì đâu nên ráng chịu đựng một thời gian nữa rồi hãy mở cửa thì sẽ bảo vệ được nhiều người hơn.

– Cựu Nghị Sĩ Janet Nguyễn
Tôi nghĩ rằng chúng ta nên mở cửa lại các doanh nghiệp nhưng phải tận dụng các biện pháp phòng tránh để bảo đảm sự an toàn của các nhân viên và khách hàng. Những cá nhân nào bị bệnh hoặc cảm thấy không khỏe nên tiếp tục thực hiện việc cách ly ở nhà.

– Nghị Viên Diedre Thu Hà Nguyễn
Nên mở cửa các doanh nghiệp để kinh tế phục hồi, vì nếu kinh tế bị suy sụp sẽ kéo theo rất nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân, nhất là có thể gây ra những sự hoảng loạn khiến con người mất bình tĩnh, mất kiên nhẫn, hành động gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, khi mở cửa, chính quyền cần có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát hữu hiệu để dịch bệnh không lây lan.

– Nhà văn Đinh Lâm Thanh (Pháp Quốc)
Đến giờ phút này, tình hình dịch bệnh có vẻ hơi lắng dịu phần nào, và người dân tại Mỹ cũng như Châu Âu đã xuống đường yêu cầu giải tỏa việc cách ly, đồng thời mở cửa trở lại một số cơ sở kinh doanh… thì theo tôi, việc thứ nhất, các chính phủ nên nghiên cứu tình hình để giải tỏa bớt phần nào việc cách ly sau khi đã có kết quả thử nghiệm tốt, đồng thời mở lại một số cơ sở kinh doanh cần thiết cho đời sống người dân và đem lại lợi ích kinh tế cho chính phủ. Tuy nhiên đối với người dân không phải mở toàn bộ mà chỉ áp dụng cho các nhu cầu sinh hoạt tối cần thiết cho đời sống như siêu thị cung cấp thực phẩm, các tiệm thuốc tây và vệ sinh cá nhân, các cơ sở cứu trợ và bảo vệ con người. Ngoài ra, còn cần phải duy trì lệnh cấm mở cửa một thời gian nữa về những hoạt động không cần thiết cho đời sống con người, đồng thời tránh gây xáo trộn trật tự công cộng trong thời gian có dịch như phòng trà ca nhạc, rạp chiếu phim, du lịch, khách sạn, tiệm cà phê, nhà hàng ăn uống, siêu thị thời trang, siêu thị may mặc, tiệm cắt tóc, tiệm sửa sắc đẹp, tiệm làm móng, các bãi biển, các cơ sở tôn giáo để virus không còn môi trường sinh sôi nẩy nở.

– Nhân sĩ Cao Xuân Thức
Theo tôi, chính phủ Hoa Kỳ, các tiểu bang và thành phố nên cho phép tất cả các hoạt động mở cửa lại, chỉ cần phải giữa khoảng cách và đeo găng tay.

– Bác sĩ Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Liên Bang Hoa Kỳ)
Tổng Thống Trump cũng như Thống Đốc Cali đã có những guideline đặt ra các điều kiện để mở cửa từng giai đoạn. Do đó, vấn đề mở cửa vẫn cần phải cách xa nhau, cần đeo mask, không nên tụ họp quá đông người. Cần mở từ từ những cơ sở thương mại ít bị nguy hiểm lây bệnh. Cần mở từng giai đoạn, tùy theo dữ kiện các con số bịnh mới và tử vong. Tiếp tục mở giai đoạn kế tiếp tùy theo con số tốt đẹp hơn. Do đó nên mở cửa các cơ sở thương mại càng sớm càng tốt khi hội đủ điều kiện của guideline – hướng dẫn của cơ quan công quyền toàn quốc và địa phương.

– Trung Tá Võ Ý (Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 118 Bắc Đẩu, Không Đoàn 72 Chiến Thuật Không Lực VNCH)
Các vị cao niên có thể OK với lệnh cấm cung; giới trẻ thì dễ nổi loạn (đã thấy rồi đó). Cho đến nay tình hình dịch chưa khả quan. Người Việt thì dễ chịu đựng trước mọi khó khăn. Người bản xứ chưa quen chịu đựng. Nếu mở cửa nên tôn trọng tuyệt đối lệnh của tiểu bang và cơ quan y tế địa phương.

– Võ Sư Lý Hoàng Tùng (Chủ Tịch Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới)
Vấn đề này rất ảnh hưởng đến tính mạng và kinh tế. Bây giờ cái khổ là nếu trở lại bình thường e rằng như truyền hình mới loan tin mấy nơi sinh hoạt trở lại lại tăng thêm người nhiễm Covid -19 nên theo tôi nên chậm lại một chút rồi hãy mở cửa các cơ sở doanh nghiệp. Chậm mà chắc vẫn hơn.

– Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên (Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt)
Việc chọn lựa giữa mở cửa và duy trì lệnh cấm hiện nay là một lựa chọn khó khăn cho hoàn cảnh của Hoa Kỳ và địa phương. Chúng ta đang không có được một lựa chọn tốt: Không thể đóng cửa nữa để ngăn chận virus, nhưng không thể mở cửa nhanh để trở lại tình trạng sinh hoạt kinh tế bình thường như trước khi có virus. Thống Đốc Newsom đưa ra kế hoạch mở cửa từ từ qua nhiều giai đoạn là một chọn lựa ít xấu nhất trong hoàn cảnh trên đe dưới búa này.

– Nhân sĩ Phát Lưu
Chính phủ Mỹ nên mở cửa các doanh nghiệp nhưng phải triệt để áp dụng các biện pháp phòng ngừa để tránh lây lan Covid -19.

– Bà Đặng Kim Trang (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego)
Đối với vấn đề kinh tế thì cần phải mở cửa để vực kinh tế của mình lên nhưng vấn đề lây lan của dịch bệnh cũng rất quan trọng, Vì thế nếu cho mở cửa mà không có những luật về tránh lây lan cho cẩn thận thì đại dịch có thể còn xảy ra lần thứ ba nữa. Theo tôi được biết, từ trước đến nay mỗi lần đại dịch đều có giai đoạn 3 là giai đoạn nó lên cao điểm mà mình mới có hai lần thôi và lần thứ ba luôn luôn là rất nặng, người ta đang sợ cao điểm của đại dịch này sẽ xảy ra vào mùa Thu, từ mùa Thu đến mùa Đông của mình là khoảng tháng 9 – 12 vừa bị bệnh cúm hàng năm vẫn có lại thêm cái đại dịch này nữa thì đáng nguy lắm, nên nếu mở cửa lại thì chính quyền phải có những luật lệ về y tế, vệ sinh thật kỹ lưỡng, xử phạt những người cố tình vi phạm quy định về y tế và cân nhắc cho từng cơ sở được mở cửa và chính người dân của mình cũng phải tuân giữ thì mới giảm thiểu được lây lan và tử vong.

– Ông Lưu Phát Tấn (huấn luyện viên võ thuật CSQG/VNCH)
Tôi là một thuyền nhân tỵ nạn Cộng Sản hiện cư ngụ tại Hòa Lan. Theo ý tôi, chưa nên mở cửa các doanh nghiệp, tiếp tục duy trì lệnh cấm vận để giảm thiểu lây lan và bớt tử vong.

– GS Đoàn Ngọc Đa (Hội Trưởng Hội ĐH Quảng Nam Đà Nẵng và BS Nha Khoa Đặng Kim Loan)
Kinh tế có xuống một ngày nào đó sẽ lên lại, còn mạng người chết đi không thể lấy lại được. Nếu mở cửa phải rất thận trọng. Nên theo lệnh của chính quyền địa phương.

– Ca sĩ Phương Hồng Quế
Mình lớn tuổi rồi mình cũng sợ không dám ra đường. Nhưng nếu tùy theo vùng, vùng nào ít có lây lan nhiều thì cũng nên mở cửa những cơ sở cần thiết còn những cơ sở không cần thiết thì cũng chưa nên mở vội, chẳng hạn nhà hàng bây giờ mở ra cũng đâu có ai đi ăn, thành ra chính quyền nên mở cửa tùy theo vùng.

– Cư sĩ PG Nguyễn Văn Thắng (Westminster)
Ý kiến của tôi là nên cho mở cửa các cơ sở doanh nghiệp để phục hồi kinh tế. Đóng cửa thêm thời gian nữa làm kinh tế suy sụp là chết cả lũ.

– Ông Nguyễn Châu Phi (cựu học sinh Trần Quý Cáp, Hội An)
Mạng sống con người rất quý nên chính phủ nếu có mở cửa các cơ sở doanh nghiệp thì nên tùy theo từng vùng, nơi nào cảm thấy ít bị lây lan thì cho mở, nơi nào không an toàn thì từ từ rồi mở sau để giữ mạng sống con người đừng tử vong thêm vì Covid-19 nữa.




3 hãng hàng không cuả Việt Nam bay thẳng tới Mỹ và VietNam Airlines bay đầu tiên vào tháng 10, 2021

17/09/2021

Sự hỗn loạn bên trong ‘địa ngục vận tải’ toàn cầu

17/09/2021

Anh Mỹ chia sẽ kinh nghiệm bán mũ bằng len có râu quai nón online kiếm hơn 1 triệu / 1 năm

16/09/2021

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Sài Gòn xem xét chế độ đãi ngộ với Y Bác Sĩ

16/09/2021

Xe điện Tesla ở Mỹ nếu bộ pin bị hư và hết hạn bảo hành thì hãng tính mấy chục ngàn để thay

16/09/2021

Công dân Mỹ có tài sản ra sao để nhận được tiền SSI và có được sở hữu nhà hay không ?

16/09/2021

Khi di chuyển nơi ở từ California đến Texas thì bảo hiểm y tế Medicare cuả liên bang không đổi nhưng Medicaid cuả tiểu bang ra sao ?

16/09/2021

Mỗi trẻ em Mỹ mới sanh đến 17 tuổi dưới thời TT Biden được nhận từ $250 – $300 /1 tháng cho đến năm 2025

16/09/2021

Luật sư danh tiếng ở bang South Carolina nhận thuê người giết mình, để con trai lãnh $10 triệu tiền bảo hiểm nhân thọ

16/09/2021

Bác sĩ Mỹ cho biết Đồ ăn kiêng Alkaline và nước Alkaline có lợi ích gì cho sức khoẻ hay chỉ tốn thêm tiền ?

16/09/2021

Nhà Văn Nguyễn Ngọc Ngạn thông báo Giã Từ Sân Khấu trong đêm PBN Live Show tại Pechanga Casino Nam Cali ngày 22/8/2021

16/09/2021

Anh Nhạc sĩ Đạo diễn tại Sài Gòn biến chiếc xe van thành xe nhà di động sang trọng đầy đủ tiện nghi

16/09/2021

Taliban tịch thu 12.4 triệu USD của quan chức chính quyền cũ Afghanistan

16/09/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Cuba và đến Mỹ dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc từ ngày 21 đến 24/9/2021

16/09/2021

Mỹ, Anh, Úc bắt tay đóng tàu ngầm hạt nhân khiến Trung Quốc tức giận

16/09/2021

Bản ghi nhớ bí mật của Trump ra lệnh rút khỏi Afghanistan

16/09/2021

Dân ở Mỹ nâng cấp lên điện thoại iPhone 13 gần như miễn phí

15/09/2021

Điểm sách mới ‘Hiểm họa – Peril’ kể về sự chuyển giao từ Trump sang Biden một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất trong lịch sử Mỹ

15/09/2021

Bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn: 5 sản phẩm dưỡng da nên tránh và 2 sản phẩm nên dùng

15/09/2021

Thành trì đảng Cộng Hoà ở Orange County, Little Saigon Nam Cali đã bầu ủng hộ thống đốc Dân chủ Newsom 53%

15/09/2021

Leave a Reply