Phút nguy hiểm bắt giữ tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

Phát hiện lực lượng chấp pháp của Việt Nam, tàu Trung Quốc bỏ chạy, các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hải Phòng quyết tâm đuổi kịp và bắt giữ.

Ngày 3/4, thông tin trên báo Tuổi Trẻ, Thiếu tá Phạm Đình Thành – Phó hải đội 2 (Bộ chỉ huy BĐBP Hải Phòng), người đã trực tiếp chỉ huy việc truy bắt chiếc tàu chở dầu của Trung Quốc cho biết, các cán bộ chiến sỹ trong biên đội đã phải vượt qua nhiều nguy hiểm.

Theo thiếu tá Thành, việc bắt giữ chiếc tàu được tiến hành trong quá trình đơn vị này đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát hoạt động nghề cá tại khu vực đánh bắt chung trên ngư trường Vịnh Bắc Bộ.


Chiếc tàu của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam được áp giải về cửa sông Bạch Đằng để điều tra làm rõ sai phạm - Ảnh: Hải đội 2 cung cấp
Chiếc tàu của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam được áp giải về cửa sông Bạch Đằng để điều tra làm rõ sai phạm – Nguồn ảnh: Tuổi trẻ
Khi phát hiện 5 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trong vùng biển của Việt Nam, lực lượng tuần tra đang lập biên bản, nhắc nhở các tàu này thì tiếp tục phát hiện chiếc tàu vỏ thép có biểu hiện lạ.
Tuy bên ngoài được “ngụy trang” bằng lưới đánh cá nhưng tàu này lại đang có hành vi cập mạn một tàu cá khác của Trung Quốc để chuẩn bị tiếp nhiên liệu.
Khi phát hiện lực lượng chấp pháp của Việt Nam thì chiếc tàu này vội vã bỏ chạy. Ngay lập lức thiếu tá Thành đã chỉ huy biên đội 1 gồm 2 tàu lập tức truy đuổi. Sau khoảng 10 phút, tàu của ta đã cập vào được mạn tàu Trung Quốc để các chiến s làm nhiệm vụ kiểm tra.


Cán bộ biên phòng của Việt Nam kiểm tra số lượng dầu không rõ nguồn gốc trên tàu của Trung Quốc - Ảnh: Hải đội 2 cung cấp
Cán bộ biên phòng của Việt Nam kiểm tra số lượng dầu không rõ nguồn gốc trên tàu của Trung Quốc – Nguồn ảnh: Tuổi trẻ
Thời điểm kiểm tra, các thuyền viên trên tàu không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số lượng hơn 100.000 lít dầu DO và thừa nhận đây là tàu chuyên làm nhiệm vụ tiếp tế nhiên liệu cho các tàu cá Trung Quốc hoạt động trên vùng biển của Việt Nam.
“Thuyền trưởng của tàu khai nhận đã lấy nhiêu liệu từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) và bắt đầu xuất phát vào vùng biển Việt Nam từ trưa ngày 28/3 để thực hiện tiếp tế nhiên liệu cho những tàu cá Trung Quốc hoạt động ở đây.
Tuy nhiên, khi còn chưa tiếp tế được cho tàu nào thì đã bị lực lượng chấp pháp Việt Nam phát hiện, bắt giữ”, thiếu tá Thành cho biết.
Cũng theo thiếu tá Thành, quá trình truy bắt chiếc tàu gặp khó khăn nhất là điều kiện thời tiết biển lúc đó có sương mù dày đặc, tầm nhìn giảm xuống chỉ còn vài chục mét nên việc áp sát tàu không chuẩn xác, kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ.
Đây cũng là lần đầu tiên Hải đội 2 bắt giữ được một tàu chuyên tiếp tế nhiên liệu cho các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển Việt Nam.
Đến nay cả ba thuyền viên của tàu dầu vẫn được bố trí sinh hoạt ngay trên tàu của mình và được cán bộ chiến sỹ của biên đội 1 giám sát, chờ ý kiến chỉ đạo từ Bộ Tư lệnh, Bộ chỉ huy BĐBP Hải Phòng.
Thượng tá Phạm Doãn Dưỡng – Chính trị viên Hải đội 2 cho biết, đơn vị vẫn đang tiến hành điều tra làm rõ các sai phạm của thuyền viên trên tàu và xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Tư lệnh BĐBP để có hướng xử lý theo quy định.
Giấy tờ tùy thân của ba thuyền viên trên chiếc tàu chở dầu xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam - Ảnh: Hải đội 2 cung cấp
Giấy tờ tùy thân của ba thuyền viên trên chiếc tàu chở dầu xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam – Nguồn ảnh: Tuổi trẻ
Thượng tá Dưỡng cho biết thời gian qua đơn vị vẫn luôn làm tốt công tác đảm bảo tuần tra, kiểm soát giữ vững chủ quyền biển đảo tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ.
Đối với những tàu cá của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và mắc các lỗi như không treo quốc kỳ, không ghi nhật ký đánh bắt, không có giấy tờ tùy thân và bằng cấp chứng chỉ hành nghề hay phương tiện không được đăng kiểm thì đơn vị chỉ thực hiện việc lập biên bản cảnh cáo, phóng thích ngay trên biển.
Riêng với chiếc tàu chở dầu của Trung Quốc, do mắc phải nhiều lỗi khác nhau nên lực lượng chấp pháp phải truy bắt để điều tra làm rõ.
“Chỉ tính riêng từ ngày 14 đến 31/3 vừa qua, đơn vị đã lập biên bản cảnh cáo, phóng thích trên biển 22 tàu cá Trung Quốc với 119 thuyền viên, tổ chức xua đuổi 112 lượt tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Việt Nam”, thượng tá Dưỡng cho biết thêm.
Bắt giữ tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam
Bắt giữ tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam
Trước đó, trao đổi với Báo Giao thông, Đại tá Đào Quang Thức – Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP Hải Phòng cho biết, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đang phối hợp với Cục phòng chống tội phạm – ma túy (Bộ Tư lệnh BĐBP) tiến hành điều tra, xử lý tàu Trung Quốc và các thuyền viên có hành vi xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam nói trên.
Trước đó, khoảng 15h30 ngày 31/3, trong khi làm nhiệm vụ tại tọa độ 190 44’N 1070 20’ E cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 12 hải lý về phía Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ, Biên đội 1 – Hải đội 2, BĐBP Hải Phòng đã phát hiện, bắt giữ tàu Quỳnh Dương Phổ, quốc tịch Trung Quốc, có số hiệu 13056, công suất máy 221 kw. Trên tàu có 3 thuyền viên quốc tịch Trung Quốc do Đàm Thủy Dương (SN 1978 ở Đông Bản, Liêm Giang, Quảng Đông, Trung Quốc) làm thuyền trưởng, xâm phạm trái phép chủ quyền vùng biển Việt Nam.
Qua kiểm tra, phát hiện tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không có giấy tờ, thuyền viên không có chứng chỉ chuyên môn. Thuyền trưởng Đàm Thủy Dương khai nhận đã xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam, chở số dầu trên để cung cấp cho các tàu Trung Quốc đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển Việt Nam.
Đại tá Đào Quang Thức cho biết, từ đầu năm tới nay, BĐBP Hải Phòng đã thực hiện các đợt cao điểm bảo vệ chủ quyền trên biển. Quá trình tuần tra, kiểm soát, các biên đội tàu của Biên phòng Hải Phòng đã tiến hành quay phim, chụp ảnh, bắt giữ, lập biên bản và cảnh cáo trước khi phóng thích tại chỗ hàng chục chiếc tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ quyền.
Đồng thời, Bộ đội Biên phòng đã xua đuổi hàng trăm lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, đánh bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam. Tuy vậy, nhiều ngư dân Trung Quốc vẫn lén lút vào khu vực chủ quyền Việt Nam đánh bắt trộm hải sản.

Leave a Reply