Qatar bị láng giềng thẳng tay ra đòn, vùng Vịnh sắp bùng nổ?

Liên minh các nước Ả-rập do Ả-rập Xê-út dẫn đầu gồm có Bahrain, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất vừa thông báo, các cuộc đàm phán với Qatar đã đổ vỡ do Doha không chấp nhận thực hiện các yêu cầu mà họ đề ra. Kết quả là 4 quốc gia trên đã rút lại danh sách yêu cầu và thông báo ý định trừng phạt Qatar.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

4 quốc gia Ả-rập cho rằng, việc Doha từ chối đáp ứng các yêu cầu mà họ đề ra là bằng chứng cho thấy Qatar có liên quan đến các nhóm khủng bố và Hồi giáo. Kết quả là họ sẽ tung ra những biện pháp về chính trị, kinh tế và pháp lý để trừng phạt chính phủ Qatar, liên minh các nước Ả-rập thông báo như vậy trong một tuyên bố chung được phát đi trên truyền thông quốc gia của những nước này.

Theo tuyên bố trên, Doha cố tình phá hoại các nỗ lực ngoại giao nhằm hàn gắn sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa các quốc gia Ả-rập bởi chính sách của Qatar tiếp tục gây phương hại đến nỗ lực đem đến an ninh và sự ổn định cho khu vực.

Mỹ bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước mâu thuẫn ngày càng được khoét sâu giữa Qatar với các nước Ả-rập. Washington cho rằng, cuộc khủng hoảng ở Trung Đông đang rơi vào bế tắc đồng thời nó sẽ leo thang và kéo dài dai dẳng.

Mỹ khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược an ninh với Qatar cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đóng góp của Doha đối với cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mà liên quân đang thực hiện ở Trung Đông.

Ả-rập Xê-út và một loạt đồng minh của nước này hôm 5/6 đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này hậu thuẫn cho khủng bố. Diễn biến trên châm ngòi cho cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất ở khu vực Trung Đông trong nhiều năm trở lại đây và đang đẩy khu vực vốn nhiều bất ổn vào tình trạng đối mặt với ngày một nhiều nguy cơ bùng nổ xung đột.

Ả-rập Xê-út cùng với Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Ai Cập đã thực hiện một cuộc tẩy chay, bao vây và cô lập Qatar trong suốt nhiều tuần qua. 4 quốc gia trên sau đó đã ra một tối hậu thư gồm 13 điểm. Trong số yêu cầu 13 điểm được coi như tối hậu thư dành cho Qatar, các nước vùng Vịnh đòi Qatar phải cắt đứt quan hệ với Iran, đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ của nước này cũng như đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera và các kênh vệ tinh khác của nó. Ngoài ra, Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Bahrain và Ai Cập còn yêu cầu Doha phải công khai tuyên bố hủy bỏ quan hệ với các nhóm Hồi giáo, chấm dứt hoạt động được cho là cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố và giao những phần tử được cho là khủng bố cho họ.

Tuy nhiên, Qatar đã thẳng thừng từ chối thực hiện tối hậu thư nói trên. Diễn biến này có nguy cơ làm leo thang cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh.

Kiệt Linh

Leave a Reply