Quận 1 sẽ mở ‘Phố hàng rong’ sau khi dẹp xong vỉa hè Sài Gòn

“Phố hàng rong” là nơi tập trung người đang buôn bán hàng rong trên địa bàn quận về một mối, nhằm đảm bảo thu nhập cho người dân, giữ nét văn hóa đường phố để phục vụ du lịch.

Đó là chia sẻ của ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM).

Hàng rong
Quận 1 sẽ mở ‘Phố hàng rong’ sau khi dẹp xong vỉa hè Sài Gòn

Ông Thuận cho biết hiện phòng kinh tế của quận đang xây dựng đề án tổ chức cho bà con buôn bán hàng rong tập trung về một con đường tạm gọi là “Phố hàng rong”, hình thành một sản phẩm du lịch đẹp của thành phố, đồng thời giữ gìn được nét đặc trưng văn hóa của người Việt Nam.

Ông Thuận cho biết từ năm 2016 quận 1 đã khảo sát, tiếp xúc trực tiếp với 500 hộ buôn bán trên vỉa hè để thu thập thông tin. Dự kiến phố hàng rong sẽ bắt đầu được thực hiện vào khoảng tháng 6/2017.

Ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, cho biết đang xây dựng đề án mở phố hàng rong cho các người dân bán hàng rong tại đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bạch Đằng. Ảnh: Phước Tuần.

Chia sẻ thêm thông tin, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết trước mắt sẽ tổ chức cho các hộ buôn bán của hai phường Bến Thành và Bến Nghé về tập trung buôn bán ở đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bạch Đằng. Những phường còn lại, tuyến đường nào có vỉa hè rộng hơn 3 m, sẽ kẻ vạch sơn sát tường cho bà con mua bán.

Để bà con được tham gia vào phố hàng rong ở khu vực trung tâm, quận 1 đã xây dựng tiêu chí, về quy định hoạt động và nội quy. Theo đó, một số hộ buôn bán lâu năm, tham gia tích cực với địa phương, hoặc các hộ nghèo, cận nghèo sẽ được ưu tiên lựa chọn.

“Chúng tôi sẽ khảo sát, thiết kế thật kỹ, để làm sao phố hàng rong phải là một sản phẩm du lịch đẹp, đảm bảo mỹ quan, vệ sinh, đồng thời không làm mất đi những nét riêng của gánh hàng rong. Không chỉ phố hàng rong mà những tuyến phố khác như phố âm nhạc, chợ phiên cuối tuần sẽ được xây dựng thành sản phẩm du lịch, phục vụ người dân, du khách ở phương xa đến với Sài Gòn”, ông Thuận nói.

(theo Zing)

Leave a Reply